Yêu là gì? Thương là gì? Thương và yêu khác nhau thế nào?

Trong cuộc sống hiện đại, dường như những lời nói yêu thương giữa các cặp đôi trở nên dễ dàng được thổ lộ hơn. Thế nhưng thương một người là như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thương là gì yêu là gì và sự khác nhau giữa yêu thương trong bài viết dưới đây nhé.

Yêu là gì?

Yêu là một trong những trạng thái cảm xúc tự nhiên nhất của con người. Lúc nào cũng luôn nhớ nhung, quan tâm, lo lắng và mong đợi được gặp gỡ với người đó. Tình cảm lúc yêu khá nồng nàn và mãnh liệt.

Yêu thương
Yêu thương

Thương là gì?

Thương cũng là một loại cảm xúc của con người. Vậy thương nghĩa là gì? Sự giống nhau của yêu là gì thương là gì? Cũng như yêu, thương một người lúc nào cũng nhớ nhung, quan tâm và lo lắng cho người đó. Có thể nói thương là phiên bản nâng cấp cao hơn của yêu, biết chấp nhận những sai lầm của người mình yêu và cải thiện chúng.

Vậy còn thương xót là gì? Thương xót là cảm xúc khi một con người nhìn thấy những số phận khốn khổ hơn mình. Cảm xúc này có thể có với cả những người xa lạ chứ không nhất thiết phải đối với người mà mình thương yêu.

Xem thêm: Cống hiến là gì? Dẫn chứng, ý nghĩa của sự cống hiến

Sự khác nhau giữa lòng yêu thương là gì?

Tình yêu hay tình thương đều là một loại tình cảm đẹp của con người. Về cơ bản thì thương yêu là gì? Đó là việc luôn biết chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Còn được hiểu là sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông và gắn bó lẫn nhau để cùng sống và tồn tại. Vậy thì bạn là đang “yêu” một người hay đang “thương” một người?

Yêu là đòi hỏi người đó thuộc về mình

Khi bạn yêu một người thường đồng nghĩa với việc bạn muốn người đó thuộc về mình. Bạn ghen tuông, bạn khó chịu khi thấy họ có thuộc về ai khác. Có thể nói đơn giản là bạn muốn người đó thuộc sự “sở hữu” của bạn, gắn đời họ vào đời của bạn dính liền với nhau.

Thương là “cần” người đó

Bạn biết mình thương một người là khi bản thân bạn cảm thấy mình “cần” phải có người đó thì mới được hạnh phúc trọn vẹn. 

Yêu và thương có nhiều sự khác nhau
Yêu và thương có nhiều sự khác nhau

Cuộc sống của bạn dường như phụ thuộc vào người đó. Bạn không chỉ muốn họ thuộc về bạn mà còn muốn trao đi cuộc đời của bạn cho người đó. Họ là người nắm giữ chìa khóa đi đến trái tim của bạn.

Yêu là luôn cảm thấy ngập tràn trong cảm giác say mê

Bạn thấy hình như mình đang trôi trên mây, cuộc đời đầy màu hồng và hạnh phúc. Bạn sẵn sàng làm nhiều chuyện thật “điên rồ”, bất chấp tất cả vì tình yêu. Đối với bạn, cuộc sống khi yêu đang ở đỉnh điểm của hạnh phúc rực rỡ nhất.

Thương là cảm giác bình lặng

Khi bạn thương ai đó, tình cảm dành cho họ không phải lúc nào cũng “hừng hực” như khi yêu. Nó là một cảm giác yên bình, khá ổn định nhưng lại sâu sắc. Bạn sẽ khó bị tổn thương so với lúc đang yêu ai đó nhưng những vết thương sẽ khiến bạn đau lòng và dằn vặt hơn nhiều.

Xem thêm: Tình mẫu tử là gì? Những câu nói hay về tình mẫu tử nhân Ngày của Mẹ

Yêu là cùng nhau hướng tới những mục tiêu

Lúc yêu một người, bạn sẽ hướng tới những mục tiêu, kế hoạch và hăng hái tiến đến nó. 

Yêu là cùng với nhau nhìn về một hướng
Yêu là cùng với nhau nhìn về một hướng

Ví dụ như là phải gần gũi nhau hơn, được nắm tay, gần gũi nhau. Tình yêu có thể ví như là một cuộc chơi mà các bạn đang cố gắng hoàn thành từng cấp độ của nó.

Thương là chẳng còn cần đích đến nữa

Tình cảm của các bạn đã đến giai đoạn gần như đến điểm “vô cực”. Mọi thứ hoàn chỉnh và chẳng còn cần một đích đến nào nữa. Nếu có thì chỉ là những kế hoạch để xây dựng tương lai cùng nhau. Điều đó thể đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không còn nồng nhiệt, nhưng với bạn, đó không phải là vấn đề lớn vì bạn cơ bản là rất thương người ấy.

Yêu là khi bạn nghĩ rằng bạn quan tâm tới người ấy

Lúc bạn yêu một ai đó, bạn đang “ngất ngây” trong cảm giác đắm say và xem người ấy là tuyệt vời nhất của cuộc đời bạn. Cũng chính vì thế đôi khi bạn sẽ cảm thấy rằng mình quan tâm, lo lắng cho người ấy nhiều hơn thực tế bản thân mình thật sự muốn. Tuy nhiên, khi cảm giác nồng nhiệt qua đi thì bạn dễ bị chới với và bắt đầu thấy khó chịu, thấy phiền với những thứ trước giờ bạn vẫn luôn làm cho họ.

Thương là khi bạn thật sự quan tâm và lo lắng cho người ấy

Khi bạn yêu một ai đó, cảm giác cuồng nhiệt luôn nhắc nhở bạn nhớ phải lo lắng, quan tâm đến người ấy. Thế nhưng khi thương ai, cảm giác nhẹ nhàng và bình lặng đôi khi khiến bạn quên mất là bạn vẫn lo cho người ấy như thế nào. 

Thương và yêu
Thương và yêu

Bạn vẫn có thể hoàn toàn hết yêu một người

Dù có hiểu người thương là gì thì những gì đạt tới đỉnh điểm thì hẳn cũng phải có lúc rơi xuống. Nếu những người yêu nhau không khéo léo, họ rất dễ dàng nghĩ đến chia tay khi tình yêu “hạ nhiệt” không phanh. Yêu nhau thì rất dễ nhưng ở được bên nhau là điều không phải ai cũng thực hiện được.

Nhưng bạn lại khó hết thương một ai đó

Điểm đặc biệt nhất của thương có nghĩa là gì? Mặc dù khi bạn thương ai đó, cảm giác đó không mãnh liệt, không dồn dập như khi yêu. Thế nhưng chính sự yên bình này lại giữ cho tình cảm của bạn được bền lâu. Thậm chí dù khi chia tay, bạn cũng sẽ luôn còn một chút tình cảm với người ấy. Người đó có một ám ảnh lớn đến cuộc đời bạn, khiến bạn trở thành một con người khác.

Trên đây là những chia sẻ về yêu là gì thương là gì, thương và yêu khác nhau như thế nào. Chúc các bạn có được những trải nghiệm yêu thương tuyệt vời nhất bên người yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *