Những nguyên nhân và cách xử lý điều hoà ô tô không mát

Với các mẫu xe ô tô hiện nay, điều hoà gần như trở thành thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên điều hoà ô tô không mát, không mát sâu hay lúc lạnh lúc không lại là một trong những lỗi rất hay gặp. Đây là dấu hiệu cho thất hệ thống điều hoà trên xe của bạn đang gặp vấn đề. Hãy cùng kienthucmaymoc.com giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa ô tô không mát 
Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa ô tô không mát

Nguyên nhân khiến điều hoà ô tô không mát

Có rất nhiều nguyên nhân khi nói đến tình trạng điều hoà ô tô không mát. Đây là tình trạng mà rất nhiều ô tô gặp phải sau một thời gian sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất được chúng tôi tổng hợp lại từ những chia sẻ của thợ sửa chữa.

Điều hoà ô tô không mát do tấm lọc gió điều hoà bị bẩn

Tấm lọc gió của điều hoà có nhiệm vụ lọc bụi bẩn và vật cản bên ngoài không khí để làm mát trong xe, nên sau thời gian dài hoạt động sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Nếu không chú ý vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn sẽ ngày càng dày lên, kết thành mảng lớn ngăn cản gió đi qua, khiến quạt bên trong không hút đủ gió để làm mát.

Đây chính là nguyên nhân thường gặp khiến điều hoà ô tô làm lạnh kém trong khi vẫn chạy bình thường.

Tấm lọc gió bị bẩn khiến cho bụi tích tụ lại thành mảng, ngăn hơi lạnh đi ra
Tấm lọc gió bị bẩn khiến cho bụi tích tụ lại thành mảng, ngăn hơi lạnh đi ra

Dàn nóng bị bẩn

Dàn nóng trong máy lạnh ô tô có chức năng tản nhiệt. Khi bị bám quá nhiều bẩn sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt, ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh, dẫn đến tình trạng điều hoà ô tô không lạnh sâu.

Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả

Dàn nóng tản nhiệt không tốt là nguyên nhân chính khiến điều hoà ô tô không mát khi trời nắng nóng. Đó là bởi dàn nóng được đặt gần két làm mát. Khi động cơ hoặc hộp số quá nóng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt.

Trong trường hợp dàn nóng tản nhiệt không tốt sẽ khiến áp suất ga cao áp tăng cao, vượt quá mức quy định. Khi này, hệ thống điều hoà sẽ tự động ngắt lốc lạnh để bảo toàn cho hệ thống tản nhiệt.

Ngoài ra, dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả cũng có thể do quạt gió của dàn nóng bị bám bẩn, hoặc bị vướng vật cản. Do đó, cần phải kiểm tra cả quạt gió trên dàn nóng xem có bị trục trặc gì hay không.

Hệ thống điều hòa ô tô thể hiện mối liên kết giữa hai dàn nóng, lạnh 
Hệ thống điều hòa ô tô thể hiện mối liên kết giữa hai dàn nóng, lạnh

Dàn lạnh bị bẩn, đóng băng

Dàn lạnh điều hoà đảm nhiệm vai trò là giảm nhiệt độ dẫn đến gas điều hoà toả ra hơi lạnh. Hơi lạnh từ đây sẽ được gió truyền đến cabin ô tô. Sau thời gian làm lạnh, dàn nóng cũng bị bám bẩn, đặc biệt có lẫn cả nấm mốc, vi khuẩn kèm mùi khó chịu,…do tích tụ hơi ẩm.

Dàn lạnh bị đóng bụi quá nhiều dẫn đến bị tắc nghẽn, cũng có thể bị đóng băng Nếu không được xử lý sớm, hơi lạnh sẽ yếu dần, thậm chí là không toả ra hơi mát nữa.

Khi xảy ra hiện tượng dàn lạnh bị đóng băng, các cửa thông gió sẽ bị băng che kín, làm giảm khả năng lưu thông không khí. Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa khiến cho dàn lạnh bị đóng băng đó là do van tiết lưu bị hỏng, kéo theo quạt gió điều hoà cũng bị hỏng theo. Cần phải loại bỏ hoàn toàn những vấn đề này để đảm bảo máy lạnh được hoạt động đúng tiêu chuẩn.

Thiếu gas, rò rỉ gas

Tình trạng điều hoà ô tô bị thiếu gas lạnh sẽ khiến cho điều hoà không lạnh sâu, thậm chí là không mát. Nguyên nhân có thể là do xe đã lâu không được kiểm tra, nạp thêm gas hoặc thay gas mới.

Nhưng nguyên nhân thường gặp nhất vẫn là do xe bị rò rỉ gas lạnh. Khi xe bị rò gas thì chỉ sau hơn 1 tháng sử dụng xe sẽ bị hết gas. Điều này làm cho áp suất giảm đột ngột, công tắc áp suất thấp sẽ ngắt mạch, và tự động ngắt lốc hoạt động.

Nhiều trường hợp máy lạnh thừa gas khiến khả năng làm lạnh cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa nó còn làm chp các bộ phận trong máy lạnh bị ảnh hưởng. nguy hiểm hơn là gây nổ ống gas. Biểu hiện của tình trạng này đó là máy nén đóng ngắt liên tục, máy chạy chậm hơn, điều hoà lúc mát lúc không và ghì hơn bình thường.

Điều hoà ô tô không mát do tấm lọc gas bị tắc

Tấm lọc gas hay còn gọi là phim lọc gas đóng vai trò loại bỏ tạp chất và độ ẩm cho gas lạnh. Sau thời gian dài lọc thường xuyên, phin lọc cũng sẽ bị bám bẩn, đem lại hiệu quả lọc không cao, thậm chí lọc chậm làm tắc nghẽn gas. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến điều hoà ô tô không mát.

Bên cạnh đó, phin lọc gas bị tắc cũng có thể do bạn nạp phải khí gas đểu, không đảm bảo chất lượng. Nếu sau thời gian ngắn nạp gas mà tấm lưới lọc của bạn đã bám đầy bụi bẩn thì chắc chắn nguyên nhân là do gas.

Rơ le nhiệt bị trục trặc

Nguyên nhân máy lạnh ô tô không lạnh có thể do bộ cảm biến nhiệt gặp vấn đề hoặc điều chỉnh sai mức nhiệt. Đây chính là rơ le điều chỉnh nhiệt độ trên máy lạnh. Nếu có vấn đề ở bộ phận này sẽ khiến cho hệ thống làm mát của điều hoà bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm:
Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân? Những lưu ý khi bơm lốp xe
Cách vệ sinh khoang máy xe ô tô tại nhà đơn giản?

Điều hoà ô tô không mát do quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề

Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề cũng là một trong những nguyên nhân là cho điều hoà ô tô không mát. Nếu bạn đã bật quạt gió mà không lạnh sâu hoặc không mát thì có thể do nguyên nhân sau: mạch điện bị đứt, tự điện bị trục trặc, cuộn dây contactor bị hỏng, động cơ quạt bị ngắn mạch,…

Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề khiến điều hòa ô tô không lạnh sâu 
Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề khiến điều hòa ô tô không lạnh sâu

Cách khắc phục tình trạng điều hoà ô tô không mát

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến máy lạnh ô tô không lạnh, hoặc lúc lạnh lúc không, hãy theo dõi những cách xử lý dưới đây.

Trước khi tiến hành bơm gas hay vệ sinh ô tô, bạn cần phải kiểm tra lại các linh kiện bên trong máy lạnh như lốc nén, dàn nóng lạnh. rơ le điều khiển, đường ống, bộ lọc gas,..

Tấm lọc gió điều hòa

Với tấm lọc gió điều hoà, nếu quá bẩn, bạn nên thay lọc mới. Khuyến cáo vệ sinh lọc gió sau mỗi 5 000km và thay mới sau 20 000 – 30 000 km.

Làm sạch dàn nóng điều hòa

Dàn nóng điều hoà thường nằm ở phía trước quạt gió động cơ và két làm mát. Bạn nên dùng vòi nước để xịt vệ sinh dàn nóng nếu bám quá nhiều bụi bẩn.

Tuy nhiên không nên xịt nước quá mạnh vì có thể làm biến dạng các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Bên cạnh đó, cần phải rửa thật cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang động cơ.

Dàn lạnh

Theo khuyến cáo của các hãng xe lớn, bạn nên chủ động kiểm tra và bảo dưỡng dàn lạnh mỗi 20 000 km hoặc sau mỗi 3 – 6 tháng sử dụng. Nếu để dàn lạnh quá bẩn sẽ khiến cho điều hoà toả ra mùi hôi khó chịu kèm theo độ ẩm cao.

Thêm gas lạnh cho điều hoà

Máy lạnh ô tô có hiệu suất hoạt động kém có thể do thiếu gas lạnh và càn phải bổ sung thêm. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để nhận biết khi nào cần nạp thêm gas cho điều hòa trên ô tô:

  • Đường ống dẫn gas máy nén khô ráo
  • Kiểm tra cửa sổ kính bằng thủy tinh có kích thước nhỏ nằm ở phía trong bộ lọc gas, có thể dùng để quan sát dòng lưu thông của môi chất lạnh . Nếu có đọng bọt khí bên trong thì có khả năng ô tô đang thiếu gas lạnh.
  • Sử dụng đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất bên trong đường dẫn cao áp và hạ áp trên xe. Thông thường, thông số áp suất theo tiêu chuẩn của đường dẫn hạ áp là 25 – 35 psi, còn ở đường dẫn cao áp là 170 – 200 psi.
Quá trình nạp gas cho điều hòa ô tô 
Quá trình nạp gas cho điều hòa ô tô

Thay phin lọc gas

Nếu kiểm tra thấy phin lọc bị tắc cần phải thay mới hoàn toàn. Trong trường hợp block máy nén bị hỏng cần thay mới thì bạn cũng nên thay cả phin để đảm bảo block mới hoạt động hiệu quả nhất.

Để xác định nguyên nhân cần rà soát lại mạch điện (kiểm tra bằng đồng hồ), kiểm tra tụ điện, rà soát các thông mạch và các tiếp điểm của máy lạnh…

Hướng dẫn sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Việc sử dụng và bảo dưỡng điều hòa xe hơi đúng cách sẽ giúp bạn tránh được được những sự cố không đáng có xảy ra để từ đó làm tăng tuổi thọ cho thiết bị. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng ngay cho chiếc máy lạnh ô tô của mình:

  • Chờ đến khi ô tô chạy ổn định rồi mới bắt đầu mở điều hòa để giảm tải hệ thống làm mát hoạt động cùng lúc. Trước khi mở máy lạnh, mọi người nên mở cửa sổ để hạ bớt nhiệt độ trong khoang lái.
  • Sử dụng linh hoạt các chế độ máy lạnh, hạn chế sử dụng duy nhất một chế đổ để tránh tình trạng hơi ẩm hoặc các tạp chất có thể lọt vào máy nén khí làm hỏng hệ thống làm mát.
  • Cân nhắc lựa chọn loại dầu bôi trơn cho máy nén để hệ thống điều hòa ô tô hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó là vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ để khắc phục kịp thời những lỗi thiết bị.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề điều hòa ô tô không mát hoặc lúc mát lúc không,…Hy vọng qua bài viết này của kienthucmaymoc.com, các bạn đã tìm được nguyên nhân và cách xử lý những vấn đề khiến máy lạnh ô tô không lạnh sớm nhất! Chúc các bạn thành công khi áp dụng những cách trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *