Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân? Những lưu ý khi bơm lốp xe

Lốp là một trong những bộ phận quan trọng của ô tô nhưng lại có rất ít người sử dụng quan tâm tới bộ phận này. Nếu bánh xe quá căng hoặc quá non, trong quá trình vận hành có thể dẫn đến nhiều sự cố không mong muốn. Vậy lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân là phù hợp, đảm bảo an toàn cho người lái cũng như ô tô.

Áp suất lốp là gì? Tại sao lốp cần được bơm đúng lượng khí?

Để trả lời dược câu hỏi lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được về áp suất lốp. Có thể hiểu một cách đơn giản áp suất lốp chính là áp suất hơi được nén lại bên trong bánh xe, chúng có ảnh hưởng rất lớn tới lốp cũng như chất lượng vận hành của xe.

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe
Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe

Trong quá trình sử dụng, để lốp xe có độ bền cao và đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi vận hành xe, lốp xe cần được bơm lượng hơi hợp lý.

  • Khi lốp xe được bơm lượng hơi hợp lý, bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường sẽ đồng đều cả phần giữa và 2 bên, tránh hiện tượng lốp bị mòn lệch. Ngoài ra, việc này còn giúp người dùng tiết kiệm tối đa nhiên liệu.
  • Bánh xe được bơm được đúng lượng khí sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe, giúp xe luôn vận hành êm ái, các khúc cua của xe cũng sẽ mượt hơn.

Thông số áp suất của lốp
Thông số áp suất của lốp

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân là chuẩn?

Các thông số áp suất lốp xe nhà sản xuất xe khuyến nghị thông thường sẽ được dán ở thành cửa phía dưới ghế lái và có trên lốp xe. Đối với một số xe thì thông số áp suất lốp phù hợp sẽ được dán ở bên trong nắp của bình xăng. Bên cạnh đó các bạn có thể tìm kiếm áp suất lốp tiêu chuẩn dành cho xe từ sách hướng dẫn sử dụng xe của xe.

Cách đọc thông tin áp suất tiêu chuẩn của lốp trên lốp: Thông tin về áp suất của lốp sẽ được nhà sản xuất in tại viền phía dưới của lốp xe. Thông thường các bạn sẽ thấy một dòng chữ như sau: “MAX. LOAD SINGLE…Kg (…Ibs) AT… kPs (…PSI) COLD”. Dòng chữ này có nghĩa là:

  • MAX LOAD – là tải trọng mà lốp xe có thể chịu được,
  • AT…kPs chính là áp suất hơi tối đa của lốp khi lốp xe lạnh.
  •  Trong dấu “…” chính là giá trị thực của từng dòng xe.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là lốp xe ô tô tô bơm bao nhiêu cân? Song đại lượng để đo lường áp suất khí bên trong bánh xe không phải là cân. Có rất nhiều các đơn vị dùng để chỉ áp suất nhưng được dùng được được dùng nhiều nhất là Bar, PSI.

Như vậy chúng ta có thể thấy đáp án cho câu hỏi lốp ô tô con bơm bao nhiêu cân là tùy thuộc vào dòng xe và loại lốp xe ấy sử dụng, mỗi loại sẽ có yêu cầu áp suất khác nhau.

Những lưu ý khi bơm lốp xe

Không nên bơm lốp xe quá căng

Có rất nhiều người dùng cho rằng lốp xe càng được bơm căng càng tốt, sẽ giúp cho xe chạy bon, song đây lại là quan niệm sai lầm bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Khi lốp xe được bơm quá căng sẽ làm giảm sự ma sát giữa lốp và mặt đường lúc này việc phanh gấp khi không may gặp phải sự cố trên đường sẽ khó khăn hơn, có thể sẽ bị trượt sang một hướng khác. Quãng đường phanh của xe sẽ dài hơn bình thường.
  • Làm mất độ ổn định khi vào các khúc cua khiến việc xử lý tình huống trên đường không còn được chuẩn xác.
  • Khi điều kiện nhiệt độ cao, mà bánh xe được bơm quá căng sẽ gây ra rất nhiều sự cố nguy hại cho người sử dụng. Bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài cao sẽ làm cho nhiệt độ bên trong lốp xe tăng lên làm biến đổi áp suất lốp xe. Lúc này áp suất lốp xe sẽ có chiều hướng tăng lên gây ra tình trạng vượt mức cho phép dẫn đến nổ lốp.
  • Lốp xe quá căng cũng là nguyên nhân khiến cho lốp bị mòn nhanh hơn. Bởi khi lốp căng thì bề mặt của lốp sẽ không tiếp xúc đều với mặt đường.

Sử dụng đồng hồ do để xác định áp suất lốp xe
Sử dụng đồng hồ do để xác định áp suất lốp xe

Không nên bơm lốp xe quá non

Nhiều người sử dụng cho rằng bơm lốp non hơn một chút sẽ giúp cho xe chạy êm hơn. Nhưng thực chất việc bơm lốp non tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi vận hành xe. Khi lốp non hơi, thì phần 2 bên của lốp sẽ tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn, dẫn đến độ mòn của 2 bên lốp tăng lên, gây ra tình trạng mòn lốp không đồng đều.

Đồng thời khi lốp quá non, sẽ khiến tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn do độ ma sát của lốp và mặt đường lúc này tăng lên.

Lốp trước xe ô tô bơm bao nhiêu cân
Lốp trước xe ô tô bơm bao nhiêu cân

Lốp non hơi cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các sự cố như: Lốp xe dính đinh, lốp bị rách…

Đồng thời làm cho tuổi thọ của lốp giảm, lốp xe sẽ xảy ra các tình trạng như lốp bị méo, phình, độ mòn không đều…

Ngoài việc lưu ý khôn nên bơm quá căng hoặc quá non các bạn còn cần chú ý tiến hành bơm theo đúng phương pháp. Trong khi bơm xe cần có đồng hồ theo dõi áp suất để bơm được chuẩn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của việc bơm lốp xe đúng tiêu chuẩn và có đáp án cho câu hỏi lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân?

Có thể bạn quan tâm:
Nguyên nhân và cách xử lý điều hoà ô tô không mát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *