Hộp đen ô tô là gì? Công dụng của hộp đen ô tô là gì?

Sau mỗi vụ va chạm, cơ quan kiểm tra luôn tìm kiếm hộp đen ô tô để kiểm tra dữ liệu và xác định nguyên nhân dẫn đến các sự cố đó. Liệu thực sự bạn đã hiểu hết về hộp đen ô tô là gì? Tác dụng thiết bị này là gì chưa? Bài viết này sẽ là những thông tin cực hữu ích giúp bạn hiểu hơn về một sản phẩm công nghệ cực hiện đại này nhé!

Tìm hiểu hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô là gì?
Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô là gì? Hộp đen ô tô là thiết bị giám sát hành trình được gắn trên mỗi chiếc ô tô để lưu trữ thông tin, lộ trình khi xe lưu thông trên đường.

Loại thiết bị này còn được biết đến theo tên gọi khác là hộp đen định vị GPS. Tùy theo từng loại phương tiện khác nhau mà hộp đen ô tô cũng được thiết kế cho phù hợp với xe. Phần lớn hộp định vị GPS có thiết kế khá nhỏ (khoảng 4x10cm) để tích hợp gọn gàng vào động cơ.

Hộp đen định vị GPS được kết nối với hệ thống máy chủ và do trung tâm giám sát SMS/GPRS/GPS quản lý trực tiếp. Chủ phương tiện sẽ theo dõi thiết bị này qua smartphone hoặc laptop, máy tính… Hộp GPS sẽ cập nhật, hiển thị toàn bộ các thông tin của hành trình về màn hình trung tâm để người dùng quan sát dễ dàng hơn.

Có mấy loại hộp đen ô tô?

Để phân loại hộp định vị GPS này, bạn có thể dựa theo hãng sản xuất, tính năng hoặc các công dụng, đặc điểm của thiết bị đó. Thông thường, hộp định vị ô tô được phân theo 2 loại như sau:

Hộp đen ô tô là thiết bị định vị giám sát hành trình xe lưu thông
Hộp đen ô tô là thiết bị định vị giám sát hành trình xe lưu thông

Hộp đen ô tô thông thường

Là hộp đen không theo quy chiếu chuẩn quy định Bộ giao thông vận tải do đó dữ liệu hành trình không cần truyền lên website giám sát Tổng cục đường bộ Việt Nam. Vậy nên, phần lớn nó chỉ cần đáp ứng điều kiện về tính năng định vị quản lý kiểm soát người dùng. Thời gian lưu trữ hành trình tùy biến, khoảng 6 tháng.

Hộp đen ô tô theo chuẩn bộ GTVT

Khác hoàn toàn hộp thông thường, hộp đen ô tô theo chuẩn phải đảm bảo tất cả yêu cầu chức năng theo tiêu chuẩn của Bộ Giao Thông Vận Tải: Ghi nhận thông tin lái xe, định vị giám sát trực tuyến, lưu trữ hành trình tối thiểu 1 năm, cảnh báo an toàn (khi xe lái quá tốc độ hoặc quá thời gian lái liên tục cho phép). Và đặc biệt, mọi dữ liệu hành trình phải được truyền lên website của tổng cục đường bộ.

Có thể bạn quan tâm:
Điểm danh 3 bộ đồ nghề sửa chữa xe ô tô tốt nhất hiện nay
200 triệu mua xe ô tô gì? Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ chất lượng!

Hộp đen ô tô có tác dụng gì?

Sử dụng công nghệ định vị thông minh đảm bảo tính chính xác cao, thiết bị được lắp trên mỗi xe ô tô để định vị, giám sát, quản lý theo dõi hành trình xe cũng như người lái xe.

Dựa trên từng mốc thời gian, hệ thống sẽ định vị tính toán và cung cấp các thông số như vận tốc, trạng thái di chuyển, dừng đỗ, hướng đi cũng như lộ trình xe.

Dễ thấy, hộp đen định vị GPS có rất nhiều ứng dụng như:

  • Giám sát, quản lý đội xe công ty, doanh nghiệp
  • Định vị chống các trường hợp trộm cắp mất xe
  • Theo dõi, giám sát xe của vợ, chồng, con cái…

=> Tóm lại, hộp đen ô tô sẽ là bằng chứng cực kỳ cần thiết cho các vụ tai nạn, va chạm qua chức năng ghi lại hành trình chi tiết, rõ ràng.

Hộp đen ô tô được đặt ở đâu?

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu xong hộp đen ô tô là gì? Bạn đang thắc mắc thiết bị này sẽ được đặt ở đâu nhỉ?

Thông thường, hộp đen ô tô thường được lắp ở hộp phía trước xe, khu gần tài xế hoặc gần ghế phụ bên cạnh. Tại vị trí này vừa tránh mất thẩm mỹ cho xe vừa tránh bị tác động bởi các vật dụng thiết bị khắc. Hơn nữa, cũng gần nguồn điện của xe thuận tiên trong việc lắp đặt.

Vị trí lắp đặt hộp đen định vị GPS thường kín đáo
Vị trí lắp đặt hộp đen định vị GPS thường kín đáo

Tùy từng loại xe hộp đen ô tô được lắp đặt các vị trí khác nhau để không ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Chẳng hạn, để giám sát quản lý hộp đen nên lắp ở vị trí gần lái xe & dễ quan sát, tiện quẹt thẻ lái xe,…. Hay các vị trí kín đáo khó phát hiện nên đặt hộp đen theo dõi….

Hộp đen ô tô giá bao nhiêu?

Với rất nhiều lợi ích, việc lắp đặt hộp đen ô tô là một quyết định thực sự đúng đắn. Tuy nhiên, thị trường hiện nay không tránh khỏi các sản phẩm kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí mức giá cực kỳ đắt đỏ…

Hộp đen ô tô có giá bao nhiêu? Theo khảo sát trên thị trường, hộp đen định vị GPS đạt chuẩn thường có giá dao động khoảng từ 3 triệu đến 7 triệu mỗi thiết bị. Mức chênh lệch này do sự khác nhau về hãng sản xuất, các tính năng riêng biệt khác…

Ngoài ra, tùy mỗi nhà cung cấp mà khách hàng còn có thể đóng thêm các khoản phí khác nhau để duy trì thời gian hoạt động của thiết bị. Vậy nên, các bạn hãy lựa chọn các trung tâm, cửa hàng uy tín và nhận được phản hồi tích cực của người dùng nhé.

Hộp đen ô tô là gì? Tác dụng của thiết bị định vị này là gì? Chắc hẳn những thông tin qua bài viết, kienthucmaymoc.com đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm công nghệ này rồi đúng không nào? Bạn còn biết thông tin nào thú vị về hộp đen ô tô không? Đừng quên chia sẻ cùng mọi người trong phần bình luận của bài viết nhé!

Có thể bạn quan tâm:
Odo là gì? Một vài thông tin cơ bản về odo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *