Odo là gì? Một vài thông tin cơ bản về odo

Odo là một linh kiện cơ bản và quan trọng với phương tiện của bạn. Mặc dù có công dụng và vai trò quan trọng nhưng không phải ai cũng biết chính xác odo là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn linh kiện nghe lạ mà quen này nhé!

Odo là gì?

Odo là viết tắt của từ tiếng Anh “Odometer” và được sử dụng để chỉ đồng hồ đo độ dài quãng đường phương tiện của bạn đã đi được. Linh kiện này được lắp trong các phương tiện cá nhân phổ biến là xe máy và ô tô.

Dựa vào chỉ số hiển thị trên Odo, người sử dụng phương tiện có thể nắm được ô tô hoặc xe máy của mình đã đi được quãng đường dài bao nhiêu km. Thông tin này vô cùng hữu dụng bởi nó sẽ giúp bạn xác định được thời điểm mà phương tiện của bạn cần được bảo trì và thay dầu.

Odo là gì
Odo là gì?

Hiện nay, trên thị trường có bày bán nhiều loại Odo khác nhau bao gồm:

  • Odo tự động
  • Odo cơ học
  • Odo bán tự động

Đối với nhiều người thì odo là một cái tên vô cùng lạ lẫm. Điều này tương đối dễ lý giải bởi linh kiện này được biết đến phổ biến ở Việt Nam với cái tên công tơ mét. Các odo phương tiện đang được lưu hành hiện nay tại Việt Nam đều sử dụng đơn vị km.

Lịch sử phát triển của đồng hồ Odo

Sau khi biết về khái niệm Odo là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ Odo nhé!

Xuất hiện là đầu tiên vào năm 1600, những phiên bản đầu tiên đồng hồ Odo được lắp đặt trên các phương tiện di chuyển thô sơ như xe đạp và xe ngựa. Nhà toán học người Pháp Blaise Pascal sau đó đã phát minh ra bộ máy Pascaline vào năm 1645.

Đây là một hệ thống bánh răng được chế tạo để đo lường quãng đường bánh xe đã đi qua. Mặc dù chưa được công nhận là một đồng hồ thực thụ nhưng đây là một trong những phát minh giúp góp phần cải tiến hoạt động của đồng hồ Odo sau này. 

odo xe máy
Loại Odo điện tử với màn hình LED hiển thị số liệu

Năm 1698, nhà phát minh người Anh Thomas Savery đã phát minh ra đồng hồ Odo dành cho tàu thuyền. Năm 1895, Curtis Hussey Veeder đã phát minh ra loại đồng hồ Odo khác có tên là Cyclometer. Thiết bị này được chế tạo với nguyên lý hoạt động đếm số vòng quay của bánh xe. Một sợi dây truyền động được sử dụng để tính toán quãng đường mà phương tiện đi được và hiển thị trên đồng hồ cho người sử dụng biết.

Hai anh em người Mỹ Arthur P. và Charles H. Warner đã chế tạo ra loại đồng hồ Odo tự động với nguyên lý làm việc là sử dụng nam châm để theo dõi chuyển động của các trục. Ưu điểm của loại đồng hồ này là tính chính xác cao và nhanh chóng hơn so với những người anh em tiền nhiệm. Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ đã được thay thế dần trên các dòng xe ô tô hiện nay.

Có thể bạn quan tâm:
Hộp đen ô tô là gì? Công dụng của hộp đen ô tô là gì?

Đồng hồ Odo có chính xác?

Các loại Odo đang được bày bán trên thị trường hiện nay đều được hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và từ đó ước lượng quãng đường mà xe đã di chuyển được. Chính vì vậy mà độ chính xác của linh kiện này là tương đối cao.

odo có thể sửa chữa được không
Odo có thể dễ dàng sửa chữa và gian lận số liệu

Nếu Odo tính toán chưa chính xác thì nguyên nhân thường là do lốp xe bị mòn nặng hoặc lốp xe không đạt đúng kích thước chuẩn. Một trường hợp khác chính là do dây nối của đồng hồ gặp vấn đề như bị lỏng hoặc thậm chí là bị tung khiến đồng hồ ngừng hoạt động

Có nên kiểm tra Odo khi mua xe cũ?

Một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua khi mua phương tiện cũ chính là bạn cần phải kiểm tra Odo. Việc kiểm tra Odo có thể giúp bạn xác định được tuổi thọ và đánh giá chính xác được mức độ sử dụng của xe.

Mặc dù đây không phải là một yếu tố chính xác tuyệt đối để có thể đánh giá được tuổi thọ của phương tiện. Điều này là do người dùng hoàn toàn có thể tua ngược đồng hồ, sửa chữa hoặc thay thế để thay đổi số liệu về quãng đường mà xe đã di chuyển.

nguyên lý hoạt động của odo
Có nên kiểm tra odo khi mua xe cũ?

Mặc dù đó là yếu tố cần kiểm tra nhưng bạn không nên hoàn toàn dựa vào yếu tố này để có thể kiểm tra tuổi thọ của xe. Thay vào đó, bạn nên kỹ càng kiểm tra giấy tờ mua xe, lịch sử bảo dưỡng xe và trực tiếp kiểm tra nội ngoại thất và lái thử xe để biết được chính xác tình trạng xe.

Cách kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ Odo không

Như đã nói ở trên, nhiều người có thói quen kiểm tra đồng hồ Odo trước khi mua xe để xác định được tuổi thọ của xe. Lợi dụng thói quen này mà nhiều chủ xe đã tìm cách gian dối đồng hồ Odo để bán xe được giá hơn. Để kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ Odo không, bạn có thể sử dụng những cách dưới đây:

Kiểm tra lịch sử xe và đồng hồ Odo

Trước khi kiểm tra thông số của đồng hồ Odo, bạn có thể kiểm tra lịch sử xe trước. Dựa vào thời điểm mua xe, bạn có thể xác định tương đối quãng đường xe đã đi cũng như tình trạng của xe.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem xét các yếu tố khác như sổ bảo hành để nắm được xem xe đã từng gặp sự cố gì chưa. Hỏi chủ xe về mục đích sử dụng của xe trước đây, sử dụng trong gia đình hay dịch vụ để có được ước lượng chính xác hơn.

kiểm tra giấy tờ khi mua xe
Các giấy tờ bạn cần kiểm tra trước khi mua xe cũ

Đối với những dòng xe phổ thông và nhu cầu di chuyển vừa phải, quãng đường đi được của xe sẽ rơi vào khoảng 15.000 – 20.000 km. Những dòng xe thể thao, chuyên dụng thì số km có thể thấp hơn nên bạn có thể linh hoạt đánh giá.

Chính vì vậy nếu bạn đang xem xét để mua chiếc xe có tuổi thọ lớn hơn vậy mà đồng hồ vẫn chỉ dừng ở thông số 20.000 – 25.000 km là điều khó có thể xảy ra. Dấu hiệu này có thể chỉ ra rằng chủ xe đã gian dối số liệu của đồng hồ Odo.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe

Lịch sử bảo dưỡng sẽ cho ta biết nhiều điều về tình trạng sử dụng của xe. Mỗi chiếc xe đều đi kèm với một cuốn sổ bảo dưỡng ghi chép lại những thông tin như số km di chuyển tại thời điểm bảo dưỡng hay thống kế các vấn đề mà xe gặp phải.

Nếu các chỉ số quãng đường giữa các lần thay chênh lệch nhau rất ít, bạn cần phải kiểm tra lại thật kỹ lưỡng để tránh tình trạng bị làm giả số liệu xe nhằm đôn giá bán của các chủ xe.

số bảo hành ô tô
Sổ bảo dưỡng ô tô của Vinfast

Kiểm tra nội – ngoại thất và độ hao mòn của phụ tùng xe

Công nghệ chế tạo ô tô đã được cải tiến ngày càng nhiều và đây là điểm gây khó khăn cho việc kiểm tra xem đồng hồ Odo có bị tua ngược hay không. Thế nhưng ta vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để kiểm tra việc gian lận này. Một trong số đó chính là kiểm tra độ hao mòn của các phụ tùng xe.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện thấy nhưng hao mòn vượt quá so với quãng đường mà xe đã đi hiển thị trên odo như gầm xe có nhiều dấu hiệu hư hại, lốp xe tương đối mòn thì rất có thể đồng hồ odo của chiếc xe này đã bị gian lận.

kiểm tra nội ngoại thất xe
Kiểm tra nội ngoại thất xe hơi cũng là một yếu tố để xác định xem thông số odo có bị gian lận hay không

Đưa xe đi kiểm tra thực tế

Cách nhanh và chuẩn xác nhất để đánh giá được tình trạng xe chính là trực tiếp đưa xe tới các trung tâm bảo dưỡng chính hãng để được các chuyên gia kiểm tra mức độ hao mòn.

Không chỉ vậy, họ còn có thể kiểm tra được chính xác quãng đường mà xe đã đi nhờ những thiết bị chuyên dùng để phát hiện xem đồng hồ Odo có bị gian lận số liệu không.

bảo dưỡng ô tô
Các trung tâm bảo dưỡng chính hãng sẽ có đầy đủ thiết bị để kiểm tra chính xác quãng đường mà xe đã đi

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về odo là gì của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc cũng như câu hỏi nào khác, bạn có thể để lại câu hỏi ở cuối bài viết này để được kienthucmaymoc.com giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *