Fax là gì? Hướng dẫn cách sử dụng máy fax

Mặc dù rất phổ biến nhưng Fax là gì thì không phải ai cũng nắm được công dụng và nguyên lý hoạt động của thiết bị thú vị này. Bạn hãy cùng tìm hiểu Fax trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Fax là gì?

Fax là một khái niệm hiện đại được phát triển và sáng chế bởi nhà khoa học người Anh nổi tiếng Alexander Bain. Đây là một kỹ thuật sử dụng tín hiệu điện để truyền tải dưới dạng văn bản. Chính vì vậy mà Fax còn được gọi là điện thư.

Fax là gì
Fax là gì?

Một số khái niệm liên quan

Máy fax là gì?

Máy fax là một thiết bị điện tử cho phép người sử dụng có thể truyền tải thông tin tới dạng văn bản. Các thông tin sẽ được truyền đi dưới dạng tín hiệu điện trong hệ thống dây điện tới máy fax thứ hai và thông tin sẽ được in ra giấy tại đây.

Gửi fax là gì?

Gửi fax là hành động trao đổi thông tin dưới dạng văn bản giữa các phòng ban, đối tác, doanh nghiệp thông qua máy fax. Đây là một hình thức tương đối phổ biến trong phạm vi văn phòng và doanh nghiệp nhờ những tính năng tiện lợi.

Số fax là gì?

Số fax hay còn gọi là số phách, giống như số điện thoại, là một dãy số thể hiện địa chỉ của máy fax. Mỗi máy fax sẽ có một số fax tương ứng để bạn có thể kết nối tới đúng máy fax mà mình đang cần truyền thông tin tới. 

Nguyên lý hoạt động của máy fax

Nguyên lý hoạt động của máy fax tương đối đơn giản với ba công đoạn chính:

 • Công đoạn quét thông tin: Các máy fax hiện nay sẽ có một thiết bị cảm biến hoặc bộ phận nhận giấy để tiếp nhận thông tin từ văn bản. Nếu máy có cảm biến bạn sẽ đặt ti liệu dưới cảm biến để máy đọc thông tin. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng với những văn bản có độ dài ngắn. Những thiết bị có khả năng gửi bản fax dài hơn sẽ sử dụng bộ phận tiếp nhận giấy để soát tài liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn
 • Công đoạn mã hóa và truyền tin: Máy fax sẽ mã hóa các thông tin trên văn bản để truyền đi trong hệ thống đường dây điện thoại. Các mã hóa này khi tới được máy fax nhận thông tin sẽ được giải mã thành những điểm trắng hoặc đen.
 • Công đoạn tiếp nhận tài liệu: Máy fax có một bộ phận in tài liệu nên sau khi tiếp nhận được thông tin thông qua đường dây điện thoại, máy sẽ tiến hành quá trình in văn bản dựa trên những tín hiệu nhận được.
máy fax văn phòng
Một chiếc máy fax đang trong quá trình in
Có thể bạn quan tâm:
Internet là gì? Ứng dụng của Internet trong đời sống
Thông tin là gì? Vai trò và các dạng thông tin cơ bản

Công dụng của máy fax

Máy fax hiện nay có nhiều công dụng khác nhau, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu truyền tải thông tin giữa các phòng ban, công ty, doanh nghiệp một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng máy fax cho những công việc sau:

 • Sao in tài liệu. Cấu trúc của máy fax cũng tương đối giống một chiếc máy photocopy đơn giản. Chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng máy fax để sao in tài liệu thay cho máy in hay máy photocopy. Tuy nhiên, đây không phải là công dụng nên tận dụng thường xuyên vì đây không phải là công dụng chính của máy.
 • Lưu trữ tài liệu. Bạn có thể in lại những tài liệu nhận được thông qua hệ thống fax nhanh chóng
 • Truyền phát thông tin. Bạn có thể truyền phát thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi. Dù cho có nhiều phương tiện trao đổi khác nhưng nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn lựa chọn sử dụng máy fax làm hình thức liên lạc chính.
công dụng của máy fax
Máy fax vẫn được sử dụng nhiều nơi trên thế giới dù hiện nay có những phương thức liên lạc tiện lợi hơn

Hướng dẫn cách sử dụng máy fax

Để có thể gửi fax bằng máy tính, bạn cần thực hiện những bước sau đây:

 1. Chọn biểu tượng Fax trên màn hình Desktop. Chọn biểu tượng New Fax hoặc lựa chọn file Fax có sẵn rồi nhấn đúp vào Send a Fax
 2. Khi hộp thoại hướng dẫn gửi fax xuất hiện. Chọn Next.
 3. Nhập số fax bạn muốn gửi tài liệu tới vào mục To. trong Fax number. Nếu số fax đã được lưu lại, bạn chỉ cần nhấn vào Address Book để tìm số fax cần dùng. Bạn có thể gửi tới nhiều máy fax cùng một lúc bằng cách chọn Add và điền thêm những số fax. Sau đó chọn Next.
 4. Mục Schedule hiện lên, bạn có thể chọn Now để gửi fax ngay hoặc chọn Specific time in the next 24 hours để chọn giờ gửi.
 5. Chọn Finish để hoàn thành quá trình gửi fax đi.

Hy vọng bài viết trên đã đem đến bạn những thông tin cần thiết về khái niệm fax là gì? Nếu bạn muốn đọc thêm những bài viết có nội dung tương tự, hãy thể hiện sự ủng hộ cho kienthucmaymoc.com bằng cách để loại bình luận và chia sẻ các bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *