Trách nhiệm là gì? Biểu hiệu của một người có trách nhiệm

Trách nhiệm là gì và những biểu hiện gì thể hiện rằng bạn là một người có trách nhiệm? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Kiến thức máy móc để hiểu hơn về khái niệm thú vị này nhé!

Trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm trên thực tế là một khái niệm có tính trừu tượng cao, chính vì vậy mà mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau về khái niệm này. Tuy nhiên, phần lớn các định nghĩa đều có điểm tương đồng như:

 • Trách nhiệm là nhiệm vụ, công việc mà bạn phải làm và hoàn thành
 • Trách nhiệm là bạn nhận thức được những gì mình làm và phải co ý thức với những công việc đó. Hưởng thành quả khi hoàn thành tốt và nhận thức sai lầm và hậu quả khi không hoàn thành nhiệm vụ
Trách nhiệm là gì
Trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm là một khái niệm bao quát nên ta có thể chia nhỏ nó thành những khái niệm nhỏ hơn như trách nhiệm đối với bản thân, trách nhiệm đối với gia đình, trách nhiệm với xã hội, …

Mỗi khái niệm nhỏ này sẽ đi kèm với những biểu hiện khác nhau nhưng đều có điểm chung là bạn cần phải hoàn thành công việc của mình và sẵn sàng gánh vác những vấn đề liên quan tới công việc đó dù tốt hay xấu. Nhiều người cho rằng trách nhiệm là một gánh nặng thế nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình trưởng thành và phát triển.

Ý thức trách nhiệm là gì?

Ý thức trách nhiệm hiểu đơn giản chính là nhận thức của một cá nhân về trách nhiệm của bản thân trong một công việc, hành động nhất định. Ý thức này có thể được biểu hiện bằng việc cá nhân đó luôn cố gắng và phấn đấu để đảm bảo một kết quả tốt của công việc mình đang thực hiện. Đồng thời cũng sẵn sàng gánh chịu và khắc phục hậu quả mà việc làm của mình có thể gây ra. Ý thức trách nhiệm sẽ giúp bạn cố gắng và biết cách định hướng về tương lai hơn.

khái niệm ý thức trách nhiệm
Ý thức trách nhiệm là gì?

Tại sao phải sống có trách nhiệm?

Vậy tại sao ta cần phải có ý thức và sống có trách nhiệm? 

 • Khẳng định vị thế, tạo niềm tin với cấp trên
 • Tạo dựng được lòng tin của mọi người trong công ty, hoàn thành công việc nhanh chóng và đạt kết quả cao.
 • Giúp bạn tiến xa hơn trong công việc, được mọi người yêu mến, kính trọng.
 • Dễ dàng gặt hái được thành công, khẳng định vị thế và tên tuổi của mình trong công ty.

Lợi ích của người sống có trách nhiệm

Nhiều người tin rằng người sống có trách nhiệm sẽ dễ đạt thành công hơn trong cuộc sống và nhận được sự tôn trọng của mọi người và xã hội. Quan niệm này trở nên phổ biến nhờ những biểu hiện tích cực của người có trách nhiệm. Họ thường có xu hướng chủ động trong công việc, tự tin phát triển và thể hiện bản thân.

Không những vậy, họ luôn sẵn sàng xông pha trong mọi việc và luôn đảm bảo cho mọi việc đi đúng hướng. Chính những đức tính này khiến người có trách nhiệm luôn nhận được sự yêu quý và tin tưởng của đồng nghiệp, cấp trên và các đối tác.

Có thể bạn quan tâm:
Giả trân nghĩa là gì? Từ này được sử dụng khi nào?
Fax là gì? Hướng dẫn cách sử dụng máy fax

Phân loại trách nhiệm

Trách nhiệm có thể được chia thành các loại sau:

 • Trách nhiệm chủ động: Là sự tự giác nhận trách nhiệm, xuất phát từ ý thức và tư duy. Người đó sẽ nhận thức được mình đã làm gì, cần quyết định trách nhiệm như thế nào khi mắc lỗi.
trách nhiệm thụ động
Đối với nhiều người, trách nhiệm là một gánh nặng họ bắt buộc phải gánh vác
 • Trách nhiệm thụ động: Là người chịu trách nhiệm nhưng do tác động từ bên ngoài chứ không phải do ý thức bên trong, chẳng hạn như bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ, tư vấn, … Những người chịu trách nhiệm thụ động này đôi khi sẽ thực hiện công việc một cách miễn cưỡng và không quá nhiệt tình
 • Trách nhiệm giả tạo: Mặc dù nhận trách nhiệm nhưng suy nghĩ lại hoàn toàn không thoải mái. Nói dễ hiểu hơn thì đây là hành vi nhận trách nhiệm cho có nhưng hoàn toàn không có hành động hay suy nghĩ sẽ đáp ứng công việc hay đảm nhiệm cho kết quả của công việc.

Biểu hiện của trách nhiệm là gì?

Biểu hiện của trách nhiệm có thể chia nhỏ thành ba phần nhỏ bao gồm: trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm trong công việc.

Trách nhiệm với gia đình

 • Trách nhiệm đối với ông bà, cha mẹ, người thân
 • Biết kính trên nhường dưới, báo đáp công ơn sinh thành

Trách nhiệm đối với xã hội

 • Tham gia các hoạt động xã hội một cách tích cực
 • Sống và làm việc theo luật pháp, không làm những việc có thể gây ảnh hưởng xấu tới mọi người xung quanh và xã hội

Trách nhiệm trong công việc

 • Hoàn thành các công việc được giao đúng chất lượng và thời hạn
 • Chịu trách nhiệm với việc làm ra, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của mình cho người khác.
các biểu hiện của trách nhiệm
Trách nhiệm là một tố chất cần có trong công việc

Dấu hiệu của một người trách nhiệm

Biết cách quý trọng thời gian

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành và có trách nhiệm. Đó là cách bạn biết cách quản lý thời gian – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống. Nếu bạn không coi trọng thời gian, dành thời gian cho những việc vô bổ, bạn sẽ là kẻ thất bại, lười biếng và kết quả công việc không cao.

Thừa nhận hành vi sai trái

Những người sống có trách nhiệm sẽ biết tận dụng hết những sai lầm của mình để phát triển bản thân. Những sai lầm đó sẽ trở thành bài học quý giá, tạo ra bước ngoặt lớn giúp bạn không mắc phải những sai lầm đó trong cuộc đời. Một người có trách nhiệm sẽ không ngại thừa nhận sai lầm của mình và coi đó như một bài học đắt giá.

Đừng phàn nàn, bao biện

Phàn nàn là một dấu hiệu xấu của một người vô trách nhiệm. Phàn nàn về những thứ như công việc, thời tiết, v.v. và đổ lỗi cho người khác. Những người sống có trách nhiệm thay vì phàn nàn sẽ tìm ra giải pháp.

thế nào là người có trách nhiệm
Không phàn nàn, đổ lỗi cho người khác để trở thành người có trách nhiệm

Đừng đổ lỗi và tôn trọng người khác

Những người có trách nhiệm họ sẽ không đổ lỗi cho người khác. Nếu bạn không chủ động đi làm sớm thì đừng trách đứt gánh giữa đường; bạn bị điểm kém nếu lười học… Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi nếu bạn ngừng đổ lỗi cho người khác và sống có trách nhiệm hơn.

Lên kế hoạch cho mọi thứ

Để đạt được kết quả cao trong công việc, những người có trách nhiệm thường lên kế hoạch cho mọi việc một cách rõ ràng và cụ thể. Họ luôn ý thức rằng phạm một sai lầm, dù nhỏ đến đâu, sẽ dẫn đến hàng ngàn vấn đề khác nhau rất khó sửa chữa.

Biết cách tập trung

Sự tập trung sẽ giúp tiến độ công việc của bạn cao hơn. Người biết cách tập trung luôn là người cầu toàn, không muốn mắc sai lầm dù là nhỏ nhất để không ảnh hưởng đến công việc của mọi người.

Làm thế nào để trở thành một người có trách nhiệm?

người có trách nhiệm thành công trong công việc
Người có trách nhiệm có xu hướng thành công trong công việc

Để trở thành một người có trách nhiệm, bạn cần có những kỹ năng thiết yếu sau:

 • Rèn luyện tính kỷ luật: Tuân thủ mọi quy định, kỷ luật của công ty nơi bạn đang làm việc; đồng thời là những nguyên tắc do bản thân đặt ra trong quá trình làm việc cũng như trong cuộc sống.
 • Học cách giải quyết vấn đề khi khó khăn: Bạn cần biết cách xử lý khi mọi việc khó khăn, nghĩa là bạn phải linh hoạt trong cách xử lý. Khi gặp sự cố, bạn cần bình tĩnh và tìm cách xử lý.
 • Thành thạo và làm được nhiều việc cùng lúc: Ngoài việc làm tốt công việc của mình, bạn cũng nên biết thêm nhiều công việc khác để giúp hoàn thành tốt công việc. Nhưng khi làm nhiều việc một lúc, bạn cũng cần biết ưu tiên công việc nào trước, công việc nào làm sau.

Bên cạnh đó, bạn cần biết cách quản lý tiền bạc, tiếp nhận những phản hồi, góp ý một cách nghiêm túc; tránh trì hoãn….

Hy vọng bài viết trên đây của kienthucmaymoc.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm trách nhiệm là gì và cách làm thế nào để trở thành một người có trách nhiệm. Mong bạn hãy luôn cố gắng để trở thành một người có trách nhiệm và thành công hơn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *