File là gì? Folder là gì? File & Folder khác nhau thế nào?

Hiện nay máy tính là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Với những người thường xuyên sử dụng máy tính thì chắc hẳn không còn xa lạ với khái niệm như File, Folder… Vậy thực chất thì File là gì? Folder là gì? File và Folder có gì giống và khác nhau? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

File là gì?

File - Tệp tin
File – Tệp tin

File hay còn được gọi là Tệp tin. Đây là một chương trình được máy tính mã hóa để thể hiện những dữ liệu được lưu trữ.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì File có vai trò là lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số của người dùng tạo ra trong môi trường máy tính. File có nhiều định dạng như: văn bản, hình ảnh, âm thanh…

Thông thường thì người dùng sẽ sắp xếp những File có cùng những đặc điểm giống nhau hoặc có sự liên quan trong công việc vào chung cùng một Folder để dễ dàng quản lý và tìm kiếm khi cần thiết.

Nguyên tắc đặt tên File là gì?

Tên File sẽ bao gồm 2 phần chính là phần tên và phần mở rộng. Phần tên thì có thể đặt tùy ý nhưng phần mở rộng thì phải được đặt theo một nguyên tắc định dạng tệp nhất định.

Định dạng hình ảnh
Định dạng hình ảnh

Một số định dạng File cơ bản có thể kể đến như:

–   .doc, .docs: Tệp tin văn bản và thường là các tệp được tạo ra khi sử dụng Microsoft Word.

–   .exe: Tệp chương trình thực thi (File cài đặt phần mềm).

–   .gif: Tệp định dạng chuyển đổi đồ họa (File ảnh động).

–   .jpg, .jpeg, .png: Tệp tin hình ảnh.

–   .mp3: Tệp âm thanh.

–   .mp4: Tệp Video MPEG 4.

–   .pdf: Tệp Portable Document Format (văn bản không chỉnh sửa).

–   .ppt, .pptx: Tệp định dạng Microsoft PowerPoint.

–   .psd: Tệp tin Adobe Photoshop.

–   .rar, .zip: Tệp nén.

–   .txt: Tệp văn bản gốc, không có định dạng.

–   .xls, .xlsx: Tệp định dạng Microsoft Excel.

Ngoài ra thì bạn cũng cần lưu ý là không đặt tên File chứa các ký tự đặc biệt như “, /, \, *, <, >, ;

Folder là gì?

Folder được dịch ra có nghĩa là bìa cứng, tài liệu gập, tài liệu xếp. Như chúng ta đã biết thì bìa cứng có công dụng là để gập các tài liệu, văn bản cho dễ dàng lưu trữ và mang đi. Đây cũng chính là ý nghĩa của Folder trong máy tính.

Folder - thư mục
Folder – thư mục

Cụ thể, trong máy tính thì Folder có nghĩa là thư mục, được sử dụng để lưu trữ các tệp tin hoặc là các Folder khác; giúp hỗ trợ người dùng trong việc quản lý và sắp xếp tài liệu.

Folder được tổ chức theo dạng cây thư mục, có nghĩa là một thư mục A thì có thể chứa một thư mục B khác. Lúc này ghì thư mục A được gọi là thư mục cha, còn thư mục B thì là thư mục con. Các thư mục con này sẽ chịu sự quản lý của thư mục cha. Hay nói cách khác, nếu như bạn định dạng gì ở phần Properties (thuộc tính) của thư mục cha thì toàn bộ các thư mục con đều sẽ chịu sự ảnh hưởng theo.

Nói một cách đơn giản thì thư mục chính là giá sách. Bên trong thư mục chính sẽ có các thư mục phụ, thư mục con, thư mục nhỏ chính và đây chính là các ngăn để đựng sách. Trong mỗi ngăn lại chứa các cuốn sách và đây chính là các tập tin. Mỗi người sẽ có rất nhiều sách và ngăn để đựng sách trong giá sách.

Về bản chất thì thư mục sẽ không tốn dung lượng của máy tính và chỉ khi thư mục có chứa các tệp tin thì nó mới sử dụng đến dung lượng của máy.

Folder Protect là gì?

Gần đây thì việc lưu trữ dữ liệu hay bảo mật ngày càng được coi trọng nên chúng ta không còn xa lạ gì với thuật ngữ Folder Protect.

Folder Protect
Folder Protect

Folder Protect là một phần mềm bảo vệ hoạt động tích cực. Nó cho phép bạn bảo vệ mật khẩu của các thư mục, ổ đĩa và tiện ích mở rộng bằng 16 loại bảo vệ mật khẩu tùy chọn khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giữa xem, chỉnh sửa, truy cập, xóa… để đạt được bảo mật mà bạn mong muốn.

Với Folder Protect thì bạn sẽ không còn lo lắng về việc các tệp cá nhân của mình vô tình bị ai đó xóa. Nếu bạn muốn người khác xem mà không chỉnh sửa hay thay đổi được nội dung thì Folder Protect sẽ giúp bạn.

Folder Protect Pro có tính năng kích hoạt bảo vệ sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu như bạn để máy tính của mình ở chế độ chờ thì sau một khoảng thời gian nhất định, bảo vệ sẽ tự động được kích hoạt để bảo vệ thư mục cho bạn. Tuy nhiên bạn có thể cài đặt khoảng thời gian phù hợp với mình để an tâm hơn.

Các tính năng vượt trội của Folder Protect có thể kể đến như:

–  Khóa Tệp và Thư mục chỉ  trong vài giây.

–  Mật khẩu bảo vệ cho toàn bộ tiện ích mở rộng tệp.

–  Khóa các Ổ đĩa, Mặt nạ & Chương trình.

–  Khóa các ứng dụng máy tính để bàn như Outlook Mail… khi không sử dụng.

–   Mật khẩu bảo vệ các ảnh, video…

–  Chế độ bảo vệ hoạt động ngay cả trong chế độ An toàn của Windows.

–  Bảo vệ tự động sau một thời gian được cài đặt nhất định.

–  Hoạt động trên tất cả các phiên bản của Windows kể cả mới ra mắt.

Vai trò của Folder là gì?

Quản lý, sắp xếp, lưu trữ hiệu quả

Folder giúp quản lý, sắp xếp, lưu trữ dữ liệu
Folder giúp quản lý, sắp xếp, lưu trữ dữ liệu

Vai trò chính của Folder là giúp bạn quản lý, sắp xếp, lưu trữ những tệp tin, dữ liệu một cách hiệu quả. Nếu như bạn có một số lượng File lớn mà không biết cách sắp xếp, quản lý chúng trong các Folder thì mọi thứ trong máy tính của bạn sẽ trở nên cực kỳ lộn xộn. Bạn sẽ rất khó khăn, rối loạn và tốn rất nhiều thời gian mỗi khi mà bạn cần tìm kiếm một tệp tin nào đó.

Dễ dàng di chuyển, chỉnh sửa, xóa

Ngoài vai trò chính là quản lý, sắp xếp và lưu trữ hiệu quả thì Folder còn giúp bạn tiết kiệm thời gian mỗi khi mà bạn cần di chuyển, chỉnh sửa hoặc là xóa một loạt các tệp tin có những điểm chung nào đó.

Giúp việc cộng tác giữa nhiều người

Một vai trò khác của Folder đó chính là giúp việc cộng tác giữa nhiều người trở nên hiệu quả hơn bởi mọi người có thể dễ dàng hiểu được mục đích của từng Folder là gì. Điều này đặc biệt hữu ích khi mà bạn tổ chức File trên các dịch vụ đám mây như: Onedrive, Google Drive, Dropbox…

Cách tổ chức, sắp xếp Folder logic, dễ tìm kiếm

Việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính tiết kiệm nhiều không gian lưu trữ giấy tờ ngoài đời thực. Tuy nhiên nếu như bạn không biết cách tổ chức và sắp xếp chúng ngăn nắp thì các dữ liệu của bạn sẽ trở nên rối tung lên đấy.

Dưới đây là một số mẹo lưu trữ giúp bạn dễ tìm kiếm được thư mục khi cần thiết:

Đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ

Đặt tên Folder ngắn gọn, dễ nhớ
Đặt tên Folder ngắn gọn, dễ nhớ

Vì chúng ta hoàn toàn có thể đặt tên thư mục tùy ý nên để dễ dàng tìm kiếm thì bạn hãy đặt tên theo đúng nội dung chính của thư mục đó. Thậm chí để chi tiết hơn thì bạn có thể đính kèm thêm thời gian, địa điểm (nếu có). Điều này sẽ rất có ích trong việc quản lý thư mục của bạn.

Ngoài ra thì bạn nên đặt tên thư mục bằng các ký tự không dấu và khoảng trắng giữa các chữ với nhau hãy dùng dấu “_” thay vì là khoảng trắng để hạn chế việc tên Folder bị lỗi khi sử dụng trên thiết bị khác.

Không đặt tên thư mục trùng nhau

Bạn có thể đặt tên Folder trùng nhau nếu như bạn để chúng trên những vị trí khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế việc đặt trùng để tránh nhầm lẫn.

Hãy gán vào tên thư mục những đặc điểm riêng như mốc thời gian, địa điểm, tên khách hàng, số phiên bản… Lưu ý không nên gán một cái tên bất kỳ cho thư mục để nhanh chóng tiếp tục công việc bởi sau đó có thể bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để sắp xếp lại chúng.

Tận dụng những thư mục có sẵn

Tận dụng các thư mục có sẵn trong máy
Tận dụng các thư mục có sẵn trong máy

Thông thường thì một số thư mục chính sẽ có sẵn trong máy của bạn ví dụ như Video, Music, Documents… Để tiện lợi thì bạn hãy sử dụng những Folder có sẵn này làm thư mục cha rồi sau đó hãy thêm những nhánh thư mục khác.

Sắp xếp thư mục từ lớn đến bé

Hãy tưởng tượng cây thư mục giống như một sơ đồ tư duy. Để dễ dàng quản lý thì bạn hãy sắp xếp ý lớn nhất đầu tiên và sau đó là các ý nhỏ và chi tiết hơn.

Cách phân biệt File & Folder

So sánh File và Folder
So sánh File và Folder

Giống nhau

Nhìn chung thì thư mục và tập tin đều có chức năng giống nhau đó là dùng để lưu trữ, sắp xếp và quản lý dữ liệu, thông tin. Ngoài ra thì thư mục và tập tin còn giống nhau ở một tiếp nữa đó chính là cả hai đều cho phép người dùng có thể thoải mái đặt tên và sửa tên một cách tùy ý.

Bạn có thể đặt tên theo tiếng Việt có dấu hoặc là không dấu với độ dài ngắn tùy ý. Nhưng đôi khi, phụ thuộc vào hệ thống và hệ điều hành mà bạn bắt buộc phải đặt tên đúng quy định đã được mặc định sẵn theo cú pháp, cấu trúc nào đó….

Khác nhau

Tiêu chí File Folder
Khái niệm Là tập hợp các thông tin, dữ liệu do người dùng máy tính tạo ra. Nó tồn tại dưới hình thức là một hay nhiều chuỗi ký tự, ký hiệu giống hoặc khác nhau. 

Tập tin có thể là ảnh hoặc dữ liệu tùy thuộc vào ứng dụng, phần mềm tạo ra tập tin đó. 

Là dạng tập tin đặc biệt dùng để quản lý, lưu trữ và sắp xếp các tập tin. 

Một thư mục có thể chứa rất nhiều tập tin.

Chức năng Dùng để lưu trữ dữ liệu của các ứng dụng, phần mềm… Dùng để chứa các tập tin hay thư mục con khác; trong đó nhiệm vụ chủ yếu là lưu trữ, sắp xếp và quản lý các tập tin.
Cách đặt tên Cần có phần đuôi mở rộng để phân loại các tập tin theo chức năng. Không quan trọng vì có thể lưu trữ các loại tập tin khác nhau trong cùng một thư mục.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến File và Folder là gì. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có cách để lưu trữ thông tin một cách hợp lý, bảo mật, tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao trong công việc cũng như học tập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *