FWB là gì? Lý giải những sự thật đằng sau FWB mà bạn chưa từng biết!

Thuật ngữ FWB đang làm điên đảo khắp các trang mạng xã hội và ngay cả trong giao tiếp hàng ngày. Vậy FWB là gì? Những bí mật gì đằng sau tên gọi FWB mà bạn chưa từng biết? Hãy để kienthucmaymoc.com chia sẻ tới bạn ngay trong bài viết dưới đây. 

FWB là gì?

FWB –  Friends With Benefits,  một cụm từ tiếng Anh mang nghĩa là tình bạn có lợi ích chung. Thế nhưng khi ở Việt Nam nó lại mang một hàm ý khác, đen tối hơn khiến một vài người nghe phải đỏ mặt. 

Đây được coi là mối quan hệ mập mờ giữa hai người bạn, mà đôi khi là hai người bạn thân. Có những người xa lạ, họ biết và làm quen với nhau bằng một hình thức nào đó và bắt đầu mối quan hệ FWB, chỉ có tình dục chứ không hề có chút tình cảm nào với nhau theo như nghĩa ban đầu của nó. 

Hiểu một cách đơn giản đó là cả hai đều sẽ có sự tự do riêng, không bị ràng buộc với nhau vì bất cứ lý do gì. Khác với tình yêu ở chỗ: khi đến với nhau, họ cũng sẽ chia sẻ với nhau mọi thứ, đặc biệt trong vấn đề tình dục, nhưng khi kết thúc sẽ chỉ coi như bạn bè xã giao bình thường.

Fwb là gì
Fwb là gì?

FWB bắt nguồn từ đâu? 

FWb bắt nguồn từ phương Tây, được cho là từ bộ phim đình đám một thời cùng tên vào năm 2011. Nếu bạn đã từng nghe tới bộ phim này hoặc đã từng theo dõi toàn bộ tập phim thì chắc hẳn cũng đã đoán nội dung chính của bộ phim này. 

Bộ phim nói về anh chàng giám đốc nghệ thuật Jasmine và cô nhân viên tuyển dụng nhân sự, cả hai có một điểm chung là vừa mới chia tay người yêu. Họ trở thành bạn bè của nhau, chia sẻ với nhau về cuộc sống, công việc,…và dần dần là cả về tình dục, nhưng lại không hề có tình yêu. 

Chính từ đây mà trào lưu FWB được ra đời và nhận rất nhiều ý kiến từ mọi người. Có người cho rằng đó chỉ là giải pháp dành cho người đang độc thân, họ cần tìm một chỗ dựa để giải toả tâm trạng và nhu cầu sinh lý. Một vài người khác lại coi đó là một điều sai trái, nên bị bài trừ hoàn toàn khỏi cuộc sống. 

Vậy ý kiến của bạn là gì? 

Các kiểu quan hệ trong FWB mà bạn cần biết 

Bạn thân (True Friends – TF)

Đây được coi là mối quan hệ FWB phổ biến nhất hiện nay. Khi đã quen nhau quá lâu, dường như  xuất hiện một bức tường ngăn cách họ nảy sinh tình cảm với đối phương, khiến họ ở mức trên tình bạn dưới tình yêu, chỉ có thể để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Tình một đêm ( One Night Stand – ONS )

Tình một đêm, họ quen biết nhau, chia sẻ về mặt tình dục sau đó có thể liên lạc lại với nhau nhưng chủ yếu là không để lại bất cứ phương thức liên lạc nào. Trong mối quan hệ này, họ gặp nhau chỉ để giải quyết nhu cầu chứ không vì tình cảm hay tiền bạc. 

Người yêu cũ (EX)

Hai người trước đó đã từng có tình cảm mặn nồng với nhau, nhưng sau đó, do một vài nguyên do, khiến họ không còn hợp nhau về mặt tình cảm nên quyết định chia tay. Nhưng về mặt nhu cầu, họ lại không thể nào tách ra được nên quyết định vẫn tiếp tục chia sẻ về mặt này với nhau dù không còn ràng buộc về tình cảm. 

Quan hệ mạng lưới (NO)

Hai người quen biết nhau thông qua nhóm bạn đi chơi chung, thông qua một vài người bạn chung của cả hai hoặc quen biết nhau trên mạng xã hội, game,…Khi cả hai đã có ấn tượng với nhau và đều có điểm chung về nhu cầu thì sẽ quyết định tiến tới. 

Anh trai mưa (Go With The Flow – GWTF) 

Những người trong mối quan hệ này đều không chắc chắn gắn bó về mặt tình cảm lâu dài, họ sẽ rời đi nếu gặp được một người phù hợp với mình hơn

Vén màn bí mật mối quan hệ FWB

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần phải có nguyên tắc, không thể loại trừ bất kỳ mối quan hệ nào, kể cả FWB, Hãy cùng xem những sự thật phía sau mối quan hệ ấy như thế nào? 

Bí mật đằng sau mối quan hệ FWB 
Bí mật đằng sau mối quan hệ FWB

Một trải nghiệm tình dục không có tình yêu 

Nhiều người cho rằng, tình dục thường sẽ xuất phát từ tình yêu nam nữ, nhưng trong mối quan hệ FWB thì lại khác. Họ không cần nảy sinh vấn đề tình cảm với đối phương, chỉ cần giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân là dường như họ đã cảm thấy hài lòng. 

Cũng có nhiều người tìm đến nhau không chỉ để thỏa mãn mà họ vẫn thường xuyên chia sẻ với nhau về tất cả mọi chuyện bởi họ tìm thấy người lắng nghe và thấu hiểu mình. Nhưng những mối quan hệ kiểu này thường rất hạn chế và không kéo dài lâu, thường họ chỉ đến vì nhu cầu sinh lý mà thôi. 

Không được phép nảy sinh tình cảm với đối phương 

Khi đã quyết định bước và mối quan hệ FWB thì cả hai sẽ không có bất cứ sự ràng buộc nào, trong mọi quyền riêng tư của nhau. Bởi vậy, rất nhiều người đã rơi vào bẫy của tình yêu và nảy sinh tình cảm một phía, âm thầm, đau khổ chịu đựng một mình trong khi người kia thì lại không biết. 

Nếu trong FWB không được có tình yêu thì bạn nghĩ có quyền được ghen tuông, chiếm hữu hay xen vào chuyện riêng của đối phương hay không? 

Trong mối quan hệ này, không ai được phép làm ảnh hưởng tới cuộc sống riêng của người kia. Người nào phát sinh tình cảm trước lại chính là người chịu nhiều tổn thương nhất. Ngay từ khi bắt đầu, cả hai phải thỏa thuận trước điều này để tránh những điều không mong muốn xảy ra. Nếu thấy vấn đề quá căng thẳng, thỏa thuận này sẽ kết thúc và hai người sẽ chấm dứt mọi liên lạc với nhau.

Không cho phép bày tỏ cảm xúc cá nhân với đối phương

Bạn hãy nên nhớ một điều rằng, khi không ở bên bạn thì cho dù người kia có mối quan hệ FWB bên ngoài khác cũng là điều hiển nhiên. Nếu bạn có bắt gặp được cảnh tượng ấy thì hãy lờ đi và coi như không quen biết vì ban không có quyền được tức giận lên đối phương. 

Bởi cả hai đều xuất phát từ lợi ích riêng mới đến với nhau chứ không phải trách nhiệm của họ, nên bạn hãy để bản thân thật thoải mái, suy nghĩ về những thoả thuận giữa cả 2 từ trước để thật nghiêm túc trong mối quan hệ này.

Quy tắc vui chơi giữa hai bên 

Thông thường, những người khi có nhu cầu tìm bạn để bắt đầu mối quan hệ FWB đều có mục đích là thỏa mãn những thú tính của bản thân, những điều mà mình chưa bao giờ thử qua. Do đó, khi muốn mối quan hệ được nghiêm túc hơn, cả hai cần phải đưa ra những quy tắc chung, những giao ước ngầm và thỏa thuận trước với nhau để bảo vệ lợi ích riêng của mình. 

Những nguyên tắc khi đã được đưa ra cần phải tuân thủ một cách tuyệt đối, để tránh bị nhầm lẫn và mang lại cảm giác tổn thương cho đối phương cũng như bản thân. Nếu cả hai bất đồng về thỏa thuận, có thể dừng liên lạc để tìm một người bạn đồng hành mới. 

Bước ra khỏi mối quan hệ này 

Mối quan hệ FWB thường sẽ chấm dứt nếu một trong hai có những vấn đề sau: 

  • Có tình cảm từ một phía và không muốn quá chìm sâu vào tình cảm này 
  • Một trong hai đã vi phạm những nguyên tắc từ trước, không thể nào phối hợp ăn ý như trước
  • Đã tìm thấy một mối quan hệ FWB phù hợp với mình hơn
  • Gặp được người yêu thực sự và không muốn tiếp tục mối quan hệ mập mờ này,….

Nhiều người bước ra khỏi mối quan hệ này trong tâm trạng rất thoải mái vì họ đã tuân thủ đúng những quy tắc khi bắt đầu mối quan hệ. Thế nhưng nó cũng để lại hệ lụy đối với những người đã nảy sinh tình cảm đơn phương. Dường như họ không thể chấp nhận việc tình cảm của mình không được hồi đáp, dẫn tới tâm lý bất ổn và phải đi điều trị. 

Những người bị vướng vào tình yêu trong FWB thường sẽ có hai quyết định hoàn toàn đối lập nhau, đó là: ra khỏi mối quan hệ này hoặc mãi chìm đắm trong đó vì không thể kiểm soát được tình cảm. 

Do đó, cả hai bên đều phải dự liệu trước mọi thứ có thể xảy ra trước khi quyết định tiến tới FWB bởi không thể xác định thời điểm nào sẽ kết thúc. 

Nhìn nhận đúng đắn về FWB 

Mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về mối quan hệ này, không ai có thể đánh giá một mối quan hệ là đúng hay sai, chỉ có những người lựa chọn mới thực sự hiểu. 

Không phải bất kỳ mối quan hệ FWB nào cũng tốt
Không phải bất kỳ mối quan hệ FWB nào cũng tốt

FWB được đánh giá là hoàn toàn phù hợp với những người sống theo chủ nghĩa độc thân, có nghĩa là sống bằng lý trí chứ không quá nghiêng về tình cảm. Khi họ cân bằng được cuộc sống, không vướng bận chuyện gia đình và chỉ muốn được tự do trải nghiệm, giải quyết nhu cầu cá nhân thì FWB hoàn toàn không xấu 

Họ không phải có trách nhiệm với bất kỳ ai hiện tại, thì mối quan hệ FWB không bó buộc về mặt tình cảm, trách nhiệm này là điều an toàn nhất cho họ. 

Không thể phủ nhận được những cặp đôi đã nên duyên từ mối quan hệ này, học có thể cho nhau cơ hội để tiến xa hơn nữa nếu cả hai đề nhận thấy những điều tốt từ đối phương

Thế nhưng, mối quan hệ FWB vẫn còn khiến con người ta bị chai lì về mặt cảm xúc, họ không cảm nhận được tình cảm của bản thân, không còn muốn tìm người để yêu thương nữa. Lâu dần họ lạm dụng tình dục để giải tỏa áp lực của bản thân chứ không muốn chia sẻ với mọi người. 

Và đối với những người đã lập gia đình thì FWB thực sự là điều sai trái, mặc dù nó chỉ là cách giải quyết nhu cầu cá nhân nhưng sẽ làm người thân, gia đình của mình bị tổn thương sâu sắc. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mối quan hệ FWB mà kienthucmaymoc.com đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về FWB là gì và những vấn đề xung quanh mối quan hệ này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *