Hướng dẫn thay thế công tắc chuyển số trung gian

Nếu ai sử dụng phương tiện di chuyển là ô tô chắc chắn sẽ biết đến công tắc chuyển số trung gian. Đây là một trong những bộ phận có vai trò khá quan trọng trên mỗi chiếc xe hơi. Vậy để thay thế bộ phận này cần làm những gì? Các bước thực hiện sẽ được giới thiệu trong bài viết sau đây.

Chức năng của bộ công tắc chuyển số trung gian

Công tắc này có vai trò ngắt dòng điện vào mạch khởi động nếu xe không nằm ở số P hoặc N. Khi hộp số ở D, việc khởi động sẽ rất nguy hiểm, do đó công tắc chuyển số thường được phát minh và lắp đặt trên hộp số tự động.

Công tắc chuyển số trung gian trên ô tô
Công tắc chuyển số trung gian trên ô tô

Dấu hiệu nhận biết bộ công tắc chuyển số bị hỏng

Công tắc chuyển số sau một thời gian sử dụng cũng có thể bị hư hỏng. Vị trí của bộ phận này thường nằm bên hông hộp số tự động và được cố định bằng bu-lông vào vỏ hộp số. Khi hư hỏng, chúng thường xuất hiện những dấu hiệu như:

– Khi đang di chuyển trên đường, xe bị giảm số và đèn báo về số D.

– Trong quá trình vận hành, xe nhấp nháy báo số D.

Thay thế bộ công tắc trung gian

Dụng cụ thay thế

Để thay thế bộ công tắc trung gian, trước hết cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

-Con đội thủy lực và con đội chết

-Bộ dụng cụ sửa chữa ô tô

-Đèn pin

Các bước thay thế công tắc trung gian

Bước 1: Việc cần làm đầu tiên đó là chuyển cần số về vị trí N.

Xem thêm: Bình phun bọt tuyết Karcher kết hợp máy rửa xe Karcher

Chuyển cần số về vị trí N (về more)
Chuyển cần số về vị trí N (về more)

Bước 2: Chặn các bánh xe và nâng một bên xe lên để có thể làm việc dưới gầm xe một cách dễ dàng. Dùng con đội chết để kê bên dưới xe nhằm đảm bảo an toàn cho người thực hiện. 

Bước 3: Sau khi kê con đội, tiếp theo là rút giắc cắm trên công tắc rồi sử dụng cần tuýp tự động nhỏ để tháo các bu-lông trên nắp bộ công tắc (các bu-lông này thường có độ dài là 10mm).

Bước 4: Sau khi tháo hết các bu-lông, rút công tắc cũ ra ngoài. Chú ý nên rút với lực vừa phải, không dùng lực quá mạnh tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Bước 5: So sánh công tắc cũ và mới có giống nhau hay không. Nếu không giống cần thay thế một công tắc khác. Bởi các loại công tắc khác sẽ không thể vừa với vị trí công tắc cũ, do đó cũng không thể hoạt động được.

Bước 6: Lắp bộ công tắc mới và bắt lại các bu-lông, sau đó kết nối các giắc cắm.

Công tắc mới sau khi được thay thế
Công tắc mới sau khi được thay thế

Bước 7: Hạ đội và khởi động xe, điều hành hộp số và di chuyển qua các vị trí khác nhau. Nếu các điều khiển của công tắc được thực hiện nhanh chóng, chứng tỏ việc thay thế đã hoàn thành. Ngược lại, nếu sau khi thay mới công tắc mà chúng vẫn không hoạt động. Có thể do người lắp đã thực hiện sai sót khâu nào đó hoặc cũng có thể bộ phận khác bị hư hỏng. Do đó, trường hợp này tốt nhất nên đem xe tới những trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Trên đây là một số thông tin liên quan việc thay thế công tắc chuyển số trung gian trên ô tô mà chúng tôi thu thập được. Hy vọng, qua những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thêm những kinh nghiệm trong việc sử dụng và phát hiện khi bộ phận này có dấu hiệu hư hỏng, kịp thời có biện pháp xử lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *