Mưa ngâu là gì? Truyền thuyết tháng 7 mưa ngâu bắc cầu ô thước

Mưa ngâu tháng 7 âm lịch là kiểu thời tiết rất phổ biến ở miền Bắc nước ta. Vậy mưa ngâu là gì? Mưa ngâu là mưa như thế nào? Hãy cùng kienthucmaymoc.com khám phá ngay sau đây nhé.

Mưa ngâu là gì?

Mưa ngâu là một trong những kiểu thời tiết điển hình nhất xảy ra hàng năm ở miền Bắc Việt Nam.

Tháng 7 mưa ngâu
Tháng 7 mưa ngâu

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa ngâu là do sự hoạt động mạnh của rãnh xích đạo Bắc Ấn Độ Dương, khu vực biển Đông, bán đảo Đông Dương. Khi hoàn lưu khép kín do rãnh xích đạo nằm xa xích đạo, mây sẽ tập trung thành 2 dải bên rìa đường hội tụ trong rãnh gây ra mưa.

Dải hội tụ này thường gọi là hội tụ nhiệt đới. Trong đó dải hội tụ từ phía Bắc được gọi là tín phong Đông Bắc, phía Nam gọi là tín phong Tây Nam.

Do ảnh hưởng của hội tụ nhiệt đới này mà miền Bắc nước ta sẽ xuất hiện hiện tượng mưa dầm kéo dài. Những cơn mưa không lớn nhưng rả rích suốt cả ngày mà dân gian hay gọi là mưa ngâu.

Mưa ngâu tháng mấy?

Thông thường tại miền Bắc, mưa ngâu sẽ xuất hiện vào dịp tháng 7 âm lịch. Kinh nghiệm dân gian cho thấy thường có mưa ngâu từ ngày 3 tháng 7 và kéo dài suốt 7 ngày liên tục. Tiếp đó là các chu kỳ 7 ngày từ ngày 13 tháng 7, 23 tháng 7 âm lịch.

Mưa ngâu tháng 7
Mưa ngâu tháng 7

Cũng vì thế mà dân gian xưa đã truyền lại kinh nghiệm vào mùng 3 ra mùng 7 để ám chỉ kiểu thời tiết mưa ngâu dầm dề này.

Tuy nhiên đến hiện nay do tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu toàn cầu nên hiện tượng mưa ngâu không còn xảy ra theo đúng quy luật này nữa mà có nhiều biến động khác thường qua từng năm.

Mưa ngâu vào tháng 7 âm lịch hàng năm giúp cho Bắc Bộ có trữ lượng nước tương đối lớn, tạo ra nguồn cung dồi dào cho việc sinh hoạt và sản xuất. Nhờ đó mà giảm bớt được những khó khăn và thiếu thốn nguồn nước của những tháng khô hạn trước đó.

Dù vậy thì tình trạng mưa ngâu cũng gây ra những khó khăn nhất định cho việc vận tải do các tuyến đường bộ luôn trong tình trạng trơn trượt, các vùng cao đất lầy lội, rất khó cho xe cộ di chuyển và cực kỳ dễ gây tai nạn.

Đường hàng không nhiều chuyến bay có thể bị delay, hoãn, huỷ do thời tiết xấu, tầm nhìn kém. Chính vì thế, trong thời điểm mưa ngâu thì người dân cần đặc biệt thận trọng và chú ý trong quá trình đi lại hay di chuyển.

Truyền thuyết tháng 7 mưa ngâu bắc cầu ô thước

Hiện tượng thời tiết tháng 7 mưa ngâu ngày nay đã được khoa học lý giải. Thế nhưng truyền thuyết dân gian xưa kể lại thì vẫn được lưu truyền đến ngày nay.

Tháng 7 có những cơn mưa ngâu
Tháng 7 có những cơn mưa ngâu

Theo truyền thuyết, hiện tượng mưa ngâu vào tháng 7 âm lịch được lý giải bởi một tình yêu mãnh liệt giữa đôi vợ chồng Ngưu Lang, Chức Nữ.

Xưa kia có chàng Ngưu Lang, dù gia cảnh nghèo khó nhưng chàng rất đỗi hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Trong một vô tình chàng trai đã gặp được Chức Nữ. Nàng là con gái của vị tiên dệt vải. Hai người vừa gặp đã cảm thấy yêu thương nhau rồi nên duyên vợ chồng, sinh được hai người con.

Thế nhưng cuộc sống hạnh phúc của họ chẳng kéo dài bao lâu. Thiên đình phát hiện ra Chức Nữ trốn dưới nhân gian kết duyên cùng người phàm trần nên đã lệnh cho nàng buộc phải quay lại thiên đình.

Ngưu Lang từ đó ngày đêm thương nhớ vợ khôn nguôi, chàng cùng hai con quyết định lên đường tìm vợ. Thế nhưng vì là người phàm nên chàng không thể nào vượt qua con sông Ngân Hà, ranh giới phân chia hai cõi tiên, phàm.

Không chịu bỏ cuộc Ngưu Lang và các con ngày đêm mong chóng đợi trông Chức Nữ. Cùng từ đó mà cạnh dải sông Ngân Hà từ đó đã có thêm một ngôi sao lớn cùng hai ngôi sao nhỏ.

Động lòng trước tâm chân tình của Ngưu Lang cùng Chức Nữ, thế nhưng quy định của Thiên đình cũng không thể phá vỡ, Ngọc đế đã quyết định mỗi năm cho hai người được 1 lần gặp nhau vào chính ngày Thất tịch (7 tháng 7 âm lịch). Nơi mà họ sẽ được gặp nhau chính là chiếc cầu Ô Thước tạo ra bởi dàn quạ trời bắc ngang qua sông Ngân Hà.

Vì quá thương nhớ nên mỗi lần gặp nhau Ngưu Lang – Chức Nữ đều khóc và khiến trời đổ mưa suốt ngày, những cơn mưa bất chợt nhưng rả rích. Dân gian nói rằng đó chính là nước mắt của Ngưu Lang, Chức Nữ.

Hi vọng rằng với bài viết này các bạn đã hiểu thêm về mưa ngâu là gì, mưa ngâu tháng mấy cùng những lý giải về hiện tượng này dưới cả góc độ khoa học và truyền thuyết. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *