Rainer Maria Rilke là ai? – Hồn thơ trữ tình nhất nước Đức

Rainer Maria Rilke được đánh giá là “Một trong những nhà thơ trữ tình nhất của nền văn học Đức” và có tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của văn học Đức trong thế kỉ XX. Vậy ông là ai và điều gì đã tạo nên nhà thơ thiên tài này?

Rainer Maria Rilke là ai?

Rainer Maria Rilke (04/12/1875-29/12/1926) tên đầy đủ là René Karl Wilhelm Johann Josef Maria Rilke là một nhà thơ người Áo gốc Bohemia. Ông được mệnh danh là một trong những nhà thơ lớn nhất của thế kỷ XX và có sức ảnh hưởng lớn trong phong trào thơ “Thời kỳ mới” của nền văn học Đức.

Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của Rainer Maria Rilke

Tuổi niên thiếu không hạnh phúc

Rainer Maria Rilke sinh ra và dành những năm tháng tuổi thơ của mình ở thành phố Praha, Bohemia nay thuộc cộng hòa Séc. Cha của Rainer là một nhân viên đường sắt và mẹ có xuất thân từ một gia đình trung lưu người Prague. Mặc dù được sinh ra trong một gia đình có tài chính ổn định nhưng tuổi thơ của Rainer không hề hạnh phúc. Cậu bé phải ăn mặc như một bé gái để xoa dịu nỗi đau mất đi con gái đầu lòng của mẹ và không bao lâu sau phải đối mặt với sự đổ vỡ hôn nhân của bố mẹ.

rainer maria rilke hồi nhỏ
Trong những bức ảnh hồi nhỏ, Rainer Maria Rilke đều mặc trang phục nữ do sự ảnh hưởng từ mẹ

Con đường nghệ thuật của Rainer không được bố mẹ đồng ý dù cho tài năng thơ ca đã được ông bộc lộ từ nhỏ. Sau quãng thời gian 5 năm học tại một trường quân sự, Rainer tới học chuyên ngành văn học, lịch sử nghệ thuật và triết học tại Prague và Munich. Đây là thời gian ông sáng tác những tác phẩm đầu tay “Leben und Lieder” vào năm 1894, “Traumgekrönt” vào năm 1897. 

Bước ngoặt lớn đầu tiên trong cuộc đời

Năm 1897, Rainer gặp và rơi vào lưới tình với Lou Andreas Salomé. Đây chính là người phụ nữ có sức ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc đời của nhà thơ này tới mức ông đã đổi tên từ René thành Rainer theo lời của Salomé. Hai người đã đồng hành với nhau trên nhiều chuyến đi dài trong đó có chuyến đi tới Mát-xcơ-va vào năm 1898, một trong những chuyến đi quan trọng trong sự nghiệp thơ ca của Rainer. Đây chính là thời điểm mà ông gặp được Lev Tostoy và đã chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn học Nga và khuynh hướng nhân đạo.

Năm 1900, họ lại tiếp tục đồng hành với nhau tới nước Nga lần hai và gặp được Boris Pasternak, Sprindon Drozhzhin, hai nhà thơ xuất thân nông dân. Họ cũng là những người đã có vai trò rất lớn trong sự thay đổi về cách nhìn nhận cuộc sống và thể hiện bản thân trong thơ ca của Rainer.

Tuy nhiên mối tình đậm sâu này của Rainer cũng không kéo dài được lâu và ông đã kết hôn với một thợ điêu khắc tên Clara Westhoff và sinh được một người con gái.

rainer maria rilke và vợ
Hình chụp chân dung của Rainer Maria Rilke và vợ

Sự ra đời của tập thơ “Neue Gedichte”

Năm 1902, ông tới Paris trong một chuyến công tác và ở lại đây trong 8 năm và cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của mình như “Neue Gedichte”, “Der neuen Gedichte anderer Teil”, tác phẩm “Die Aufzeichnungen des Malte Laurids Brigge” bắt đầu sáng tác vào năm 1904 và hoàn thành vào tháng 1 năm 1910.

Các tác phẩm của Rainer chịu sự ảnh hưởng nhiều trong thời gian tiếp xúc với nhà điêu khác nổi tiếng Auguste Rodin. Nhà thơ này thậm chí đã có một thời gian làm việc như một thư kí, giúp Rodin soạn thảo các giấy tờ và ghi chép về ông và các tác phẩm của ông. Rodin đã dạy cho Rainer về giá trị của cái nhìn khách quan và với những gì được chỉ bảo, Rainer đã thay đổi phong cách thơ

chân dung rainer maria rilke
Một bức họa chân dung của Rainer Maria Rilke

Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong thời kì này của Rainer chính là tập thơ “Neue Gedichte”. Tập thơ này thể hiện góc nhìn mới của Rainer về thế giới, một góc nhìn chủ quan hơn với lời thơ mang tính hàm ý sâu sắc hơn.

Giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ nhất

Cuối năm 1911 tới đầu năm 1912, Rainer sống ở lâu đài Duino và sáng tác tập thơ vẫn chưa được hoàn thiện cho tới thời điểm này tên là Duino Elegies. Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra trong thời gian Rainer đang ở Đức khiến ông không thể quay trở lại Italy và toàn bộ tài sản của ông tại đây đã bị tịch thu và đấu giá.

Trong khoảng thời gian 2 năm từ 1914 tới 1916, ông bị cuốn vào cuộc chiến và phải tham gia với tư cách một chiến sĩ truyền tin. Những trải nghiệm khủng khiếp trong cuộc chiến đã khiến ông không thể sáng tác được một tác phẩm nào trong suốt thời gian này.

Năm tháng cuối đời của Rainer Maria Rilke & căn bệnh Bạch Hầu

Tháng 6 năm 1919, Rainer chuyển tới Thụy Sĩ để thoát khỏi bóng ma tâm lý, di chứng mà Chiến tranh thế giới thứ nhất đã để lại. Cuộc sống của nhà thơ tại thời điểm tương đối chật vật và nghèo khó nhưng ông vẫn hoạt động thơ văn đều đặn với những tác phẩm nổi tiếng khác như tập thơ tiếng Pháp “Vergers” được xuất bản vào năm 1926.

nhà thơ rainer maria rilke
Ảnh chụp chân dung của nhà thơ Rainer Maria Rilke

Năm 1924, Reiner quen biết Erika Mitterer, một nữ nhà thơ người Đức. Hai người trao đổi với nhau rất nhiều thông qua những vần thơ. Đây là thời điểm Reiner sáng tác năng suất nhất trong cuộc đời, đa phần là thơ viết tặng cho Erika với số lượng lên tới xấp xỉ 50 tác phẩm. Những vần thơ được viết bởi hai nhà thơ sau này đã được xuất bản trong cuốn “Correspondence in Verse” vào năm 1950 và nhận được nhiều sự khen ngợi từ giới phê bình.

Từ năm 1923, Rainer mắc bệnh máu trắng và phải chuyển về sớm và điều trị tại Khu điều dưỡng Territet bên bờ hồ Genève. Tuy nhiên do sự lạc hậu về kỹ thuật và chuẩn đoán, bệnh tình của ông đã không được chữa trị kịp thời và ông đã qua đời vào ngày 29 tháng 12 năm 1926.

Một số tác phẩm nổi bật của Rainer Maria Rilke

Phần lớn các tác phẩm của Rainer là thơ và chỉ có duy nhất một tác phẩm văn xuôi kể về những tháng ngày sống tại Paris của mình là “Die Aufzeichnungen des Malte Laurids Brigge” sáng tác năm 1910. Những tác phẩm thơ tiêu biểu của ông bao gồm:

Leben und Lieder sáng tác năm 1894 (Tên tiếng Việt: Cuộc đời và những bài ca)

Traumgekrönt sáng tác năm 1897 (Tên tiếng Việt: Những giấc mộng đăng quang)

Die Weise von Liebe und Tod des Kornets Christoph Rilke sáng tạo năm 1906 (Tên tiếng Việt: Bài ca về tình yêu và cái chết của Kornets Christoph Rilke)

Neue Gedichte sáng tác vào năm 1907-1908 (Tên tiếng Việt: Những bài thơ mới)

Mir zur Feier sáng tác năm 1909 (Tên tiếng Việt: Cho tôi trong ngày lễ)

Duineser Elegien sáng tác trong giai đoạn từ 1912 tới 1922 (Tên tiếng Việt: Những khúc bi ca Duineser)

Die Sonette an Orpheus sáng tác năm 1923 (Tên tiếng Việt: Sonnet gửi Orpheus)

Trên đây là bài viết giới thiệu về Rainer Maria Rilke của chúng tôi. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của thế kỉ XX này. Nếu bạn muốn cập nhật thêm những kiến thức thú vị, đừng quên ghé kienthucmaymoc.com mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *