Mẹo mở ổ khóa xe máy bị kẹt không phải ai cũng biết

Ổ khóa xe máy bị kẹt gây nên không ít rắc rối cho người dùng. Không ngoại lệ, sự cố này gặp ở gần hết các dòng xe phổ biến hiện nay. Cùng Kiến Thức Máy Móc bỏ túi nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng này đơn giản hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ổ khóa xe máy bị hóc cần phải làm gì?
Ổ khóa xe máy bị hóc cần phải làm gì?

Kẹt ổ khóa xe máy – Nguyên nhân từ đâu?

Thông thường, ổ khóa xe máy bị kẹt đều có thể xảy ra ở các dòng máy phổ biến hiện nay như: Wave, Airblade, SH, Vision, Lead, Exciter,… gây nên không ít phiền cho người dùng.

Tình trạng này được gây nên bởi khá nhiều nguyên nhân. Từ các nguyên nhân chủ quan, khách quan do điều kiện môi trường, thời tiết hay do thời gian sử dụng lâu ngày. Cụ thể như sau:

  • Do ổ khóa được sử dụng lâu ngày nên tình trạng hư hỏng là điều rất dễ xảy ra
  • Do tác động từ yếu tố môi trường thời tiết khí hậu, đặc biệt là trời mưa không có che chắn làm đẩy nhanh tốc độ oxi hóa kim loại khiến ổ khóa bị han gỉ hỏng hóc
  • Do ảnh hưởng bởi nhiệt độ thời tiết nóng ẩm đẩy nhanh quá trình oxi hóa kim loại tác nhân gây nên han gỉ ổ khóa.
  • Do quá trình rửa xe chưa được xịt khô, nắp khóa từ chưa được lắp vào.
  • Do chìa khóa bị han gỉ, cong vẹo do va chạm vào chìa khóa khác hoặc không dùng đúng chìa.
Tại sao ổ khóa xe máy lại bị kẹt?
Tại sao ổ khóa xe máy lại bị kẹt?

Bên cạnh đó, do chúng ta đóng/ mở khóa chưa đúng cách, ổ khóa bị gãy chìa bên trong hoặc do sự bất cẩn nhét dị vật lạ vào trong cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt.

Cách khắc phục hiện tượng ổ khóa xe máy bị kẹt

Như vậy, sau khi tìm ra được nguyên nhân chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này trước khi đem ra các cửa hàng sửa chữa.

Cách xử lý ổ khóa xe máy bị kẹt
Cách xử lý ổ khóa xe máy bị kẹt
  • Trường hợp ổ khóa bị kẹt do han, gỉ bạn nên tiến hành bôi trơn bằng nhớt hoặc dung dịch chống gỉ vào ổ. Sau đó thực hiện thao tác cắm chìa khóa nhiều lần để dầu nhớt đi được vào đến các chi tiết bên trong đảm bảo trơn tru khi rút/ khóa xe.
  • Khi đã cắm chìa khóa vào ổ mà vẫn không vặn được bạn nên nhẹ nhàng dịch chuyển thuận theo chiều ổ khóa. Nếu tình trạng nặng hơn, tốt hơn hết chúng ta không nên tiếp tục vặn mà mang đến quán sửa xe gần đó.
  • Trường hợp chìa khóa bị vênh, cong so với ổ bạn nên dùng búa (hoặc các thiết bị cứng) từ từ dũa chia cho thẳng & khớp theo đường của ổ khóa.

Sau khi áp dụng phương pháp này nếu vẫn chưa thành công, rất có thể nó bị gây nên bởi một trong số các nguyên nhân phía trên. Lúc này, để khắc phục tốt hơn hết bạn nên mang xe đến các cửa hàng, trung tâm sửa chữa xe uy tín. Bởi thợ kỹ thuật cần phải sử dụng thêm các đồ vật chuyên dụng khác mới có thể khắc phục được.

Có thể bạn quan tâm:
Tại sao xe máy bị nóng máy và làm gì để khắc phục sự cố này?
Xe máy bị rồ ga phải làm sao? Cách khắc phục hiệu quả

Cách phòng tránh sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt

“Của bền tại người” câu nói cha ông ta đúc kết từ bao đời nay quả thật không sai. Và để tránh sự cố kẹt ổ khóa xe máy chúng ta nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và giữ gìn cẩn thận.

Không đeo quá nhiều chìa khóa vào ổ xe máy
Không đeo quá nhiều chìa khóa vào ổ xe máy

Trong quá trình sử dụng, để tránh hiện tượng này Kiến thức máy móc có một vài lưu ý nhỏ cho bạn như sau:

  • Luôn đảm bảo đậy nắp từ tránh nước mưa, nước rửa xe rơi vào dẫn đến hiện tượng han gỉ.
  • Không dùng chìa khóa xe để cắm, cạy… các vật khác làm biến dạng chìa khóa xe. Nhất là chìa khóa từ bị chập điện, chíp bị hỏng và xe không nổ được máy.

Ngoài ra, bạn không nên để nhiều quá nhiều chìa khóa vào ổ xe máy bởi ổ khóa chịu tác động mạnh của lực trong thời gian dài khiến cấu trúc ổ khóa bị biến dạng. Từ đó dẫn đến ổ khóa bị lỏng và không còn “khớp” với chìa khóa nữa.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được nguyên nhân, cách khắc phục cũn như phòng tránh hiện tượng ổ khóa xe máy bị kẹt. Nếu bạn có vấn đề nào cần thắc mắc hãy cứ để lại câu hỏi để Kiến Thức Máy Móc tổng hợp và giải đáp giúp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *