[Giải đáp] Tại sao phải có hệ thống làm mát cho nhà xưởng? 

Hệ thống làm mát nhà xưởng đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Hiện nay, hệ thống được sử dụng rộng rãi và mang đến tác dụng tích cực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết tại sao phải có hệ thống làm mát dùng cho nhà xưởng? 

Hệ thống làm mát là gì?

Hệ thống làm mát hay chính là hệ thống điều hòa nhiệt độ cho máy móc và không khí bên trong nhà xưởng. Nhiệm vụ chính của nó là giảm nhiệt độ bên trong của nhà xưởng. Khi đi vào vận hành, các nhà xưởng là không gian kín nên mùa hè nắng nóng. Hơn nữa những hoạt động sản xuất còn khiến nhiệt độ bên trong tăng nhanh chóng. 

Khi mức nhiệt không được kiểm soát sẽ không đảm bảo được điều kiện làm việc. Do đó, mỗi nhà máy, nhà xưởng cần lắp đặt một hoặc nhiều hệ thống làm mát riêng. 

Tại sao phải có hệ thống làm mát? 
Tại sao phải có hệ thống làm mát?

Tại sao phải có hệ thống làm mát cho nhà xưởng?

Nhằm hạ nhiệt cho nguồn nước và cũng để phục vụ nhu cầu làm mát máy móc trong xưởng. Hiện nay có nhiều phương pháp làm mát được ứng dụng phổ biến. 

Về phương pháp giải nhiệt bằng sức gió lại tốn kém về năng lượng, chi phí đầu tư cao. Hơn nữa khi lắp đặt gặp khó khăn và đòi hỏi nguồn nhân lực thực hiện đủ năng lực và kỹ thuật xử lý cao. 

Còn phương phát giải nhiệt nước sử dụng tháp giải nhiệt được xem là tối ưu cho doanh nghiệp. Vì khi sử dụng thiết bị có thể tái sử dụng nguồn nước do quá trình tuần hoàn khép kín.Hơn nữa, việc sử dụng như thế mang đến hiệu quả bảo vệ môi trường tạo ra sự phát triển bền vững cho quốc gia. 

Với câu hỏi: “Tại sao phải có hệ thống làm mát cho nhà xưởng?”. Có thể trả lời rằng khi làm mát sẽ đảm bảo cho công nhân thực hiện sản xuất trong điều kiện thuận lợi. Từ đó có được hiệu quả công việc và năng suất cao hơn. Ngoài ra đem đến môi trường nhà xưởng nhiệt độ thích hợp tránh được những hỏng hóc và hư hại máy móc. 

Nhờ có hệ thống này mà nhiệt độ trong nhà xưởng luôn ở mức đảm bảo 
Nhờ có hệ thống này mà nhiệt độ trong nhà xưởng luôn ở mức đảm bảo

Nguyên liệu cũng như sản phẩm hoàn toàn ổn định khi nhiệt độ môi trường lên quá cao. Đặc biệt có thể yên tâm vì tránh được hỏa hoạn khi nhiệt độ môi trường tăng cao. 

Những hệ thống làm mát nhà xưởng hiện nay

Hệ thống làm mát sẽ là giải pháp vô cùng hiệu quả dành cho doanh nghiệp. Sử dụng cách này làm mát sẽ có mức chi phí hợp lý lại giải quyết bài toán điều hòa nhiệt độ. Hiện nay, một số hệ thống làm mát được lắp đặt như:

Làm mát bởi hệ thống water chiller

Hệ thống làm mát này còn có tên gọi là hệ thống làm mát bằng nước hay tháp giải nhiệt. Đưa hệ thống máy lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ nước để giải nhiệt hệ thống máy móc hoặc không gian. Cơ chế vận hành của hệ thống làm mát bằng chiller là sử dụng cơ hóa lỏng rồi chuyển sang thể khí của nước. Từ đó hấp thụ nhiệt trong môi trường rồi khiến môi trường làm mát lạnh đi.

Nói một cách đơn giản, gia lạnh lỏng bay hơi và hấp thụ nhiệt có trong nước và làm mất nhiệt. Nước khi đã lấy đi nhiệt độ sẽ đưa đến khu vực cần làm mát. 

Nước trong máy lạnh được làm giảm nhiệt độ và hạ nhiệt 
Nước trong máy lạnh được làm giảm nhiệt độ và hạ nhiệt

Trong hệ thống hạ nhiệt của nhà xưởng thì tháp giải nhiệt là nước cuối trong chu trình làm lạnh. 

Hệ thống cooling pad

Hệ thống cooling pad còn được gọi là hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng tấm trao đổi nhiệt. Nó có sự kết hợp cùng với quạt hút công nghiệp. Nhờ hệ thống này có thể giúp không gian nhà xưởng giảm được từ 8-10 độ. Không khí nóng trong nhà xưởng sẽ được quạt hút ra ngoài để tạo ra chênh lệch giữa môi trường bên trong và bên ngoài.

Không khí mát sẽ đi qua tấm màng để trao đổi nhiệt và lọc sạch bụi bẩn. Sau đó nhiệt độ giảm xuống. Chúng sẽ đi sâu vào bên trong nhà xưởng để nhiệt độ được giảm xuống. Hệ thống làm mát cooling pad đã được nhận định làm mát hiệu quả tại không gian rộng. Phương pháp đem đến sự hữu ích cho xưởng may, dệt, nhà kính, cây cảnh… 

Những tấm cooling pad được lắp đặt trong nhà kính để hạ nhiệt 
Những tấm cooling pad được lắp đặt trong nhà kính để hạ nhiệt

Giá thành để lắp đặt hệ thống thấp hơn hệ thống làm mát nhà xưởng khác. Đặc biệt chi phí vận hành của hệ thống thấp lại dễ dàng bảo dưỡng và thay thế. 

Hệ thống AHU giải nhiệt bằng gió

Hệ thống giải nhiệt gió AHU tương tự hệ thống làm mát bằng tháp giải nhiệt nước. Điểm khác biệt lớn nhất là hệ thống thay vì làm mát bằng nước sẽ sử dụng gió tự nhiên. Hơn nữa nó không có tháp giải nhiệt cũng như mát làm lạnh chiller. Chúng sử dụng dàn nóng điều hòa với công suất tản nhiệt lớn có kết nối cùng hệ thống AHU. 

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là cho công suất lớn hơn nhiều so với điều hòa cục bộ. Về giá thành lắp đặt hệ thống bằng AHU cũng rẻ hơn so với nhiều hệ thống khác. Khi lắp đặt cần tính toán để lựa chọn công suất làm lạnh hợp lý cho từng khu vực. Như thế sẽ dễ dàng hơn cho hệ thống khác. 

Muốn lắp đặt hệ thống này cần phải tính toán phương án lắp đặt hợp lý 
Muốn lắp đặt hệ thống này cần phải tính toán phương án lắp đặt hợp lý

Thêm nữa hệ thống Filter lọc ở ngay bên trong máy AHU sẽ tạo ra luồng không khí sạch dễ dàng. 

Hệ thống làm mát trung tâm VRV

Đây là dạng hệ thống làm mát quá quen thuộc và được nhiều cơ sở sử dụng. Hệ thống cho phép người dùng điều chỉnh lượng môi chất bằng việc thay đổi tần số dòng điện. Thông số nhiệt độ vùng nào sẽ được kiểm soát theo nhu cầu sử dụng vùng đó. 

Việc sử dụng hệ thống VRV sẽ giúp chi tiết lắp ghép có được độ tin cậy và tuổi thọ cao hơn. Đồng thời còn hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi tốt. Chính vì thế rất phù hợp tại những nơi có yêu cầu cao về tiếng ồn. Toàn bộ quá trình lắp ghép khá đơn giản lại nhanh chóng. Người vận hành không cần tốn nhiều thời gian lắp đặt và thiết kế. 

Với hệ thống này nhiệt độ từng vùng sẽ được kiểm soát 
Với hệ thống này nhiệt độ từng vùng sẽ được kiểm soát

Ngoài ra, hệ thống này có thể tự vận hành mà không cần sự điều khiển hay giám sát của công nhân. 

Hệ thống giải nhiệt tuần hoàn cưỡng bức

Hệ thống tuần hoàn cưỡng bức được đánh giá là hệ thống đơn giản nhất trong hệ thống làm mát hiện nay. Khi vận hành sẽ hoàn toàn sử dụng sức gió tự nhiên. Nó cấu tạo bởi 2 hệ thống nhỏ bao gồm: hệ thống hút không khí ngoài trời và trong nhà nhà xưởng. Còn một hệ thống hút không khí từ trong thổi ra ngoài. 

Chính điều này đã tạo thành một vòng tuần hoàn để không gian có sự luân chuyển không khí.

Qua bài viết đã trả lời cho câu hỏi: Tại sao phải có hệ thống làm mát? Hơn nữa còn đưa ra những gợi ý về hệ thống làm mát tối ưu. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ, mọi người sẽ có những lựa chọn đúng đắn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *