[Hỏi Đáp] Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp?

Bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp? Thủ tục nhập khẩu thuộc văn bản pháp lý nào? Các loại thuế phải nộp gồm những gì? Những bước thực hiện quy trình làm thủ tục hải quan ra sao? Tất cả những vướng mắc của bạn sẽ được chúng tôi trả lời ở ngay trong bài viết này.

Văn bản pháp lý khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Theo quyết định 3810/QĐ-KHCN của Bộ Khoa học và Công Nghệ (BKHCN) được ban hành vào ngày 8 tháng 12 năm 2017 đã công bố các danh mục hàng hóa nhập khẩu cần phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Những quy chuẩn này thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công Nghệ. 

Theo Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công Nghệ ngày 12/4/2012 về việc ban hành QCVN 9:2012/BKHCN. Các danh mục mặt hàng thử nghiệm theo QCVN 9:2012/BKHCN gồm: máy hút bụi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa không khí, tủ    giữ lạnh thương mại, tủ đá, máy khoan cầm tay.

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp cần có van bản pháp lý gì?
Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp cần có van bản pháp lý gì?

Theo Thông tư 07/2017/TT-BKHCN ban hành ngày 16/6/2017 về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng của các loại hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ”. Trong đó, danh mục hàng hóa nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng thuộc quản lý của BKHCN đã quy định trong quyết định 1171/2015/QĐ-BKHCN.

Nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp cần phải được kiểm định chất lượng
Nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp cần phải được kiểm định chất lượng

Căn cứ vào công văn 2421/TĐC-HCHQ về việc hướng dẫn thực hiện thông tư 07-2017-BKHCN ngày 16/6/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Vì thế, khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp, trước tiên doanh nghiệp cần phải đăng ký kiểm tra chất lượng.

Chú ý: đối với dòng máy hút bụi công nghiệp sử dụng điện 3 pha, ở thời điểm hiện không phải kiểm tra chất lượng. Bởi dựa theo QCVN 9:2012/BKHCN và Sửa đổi 1:2018, tại mục 1.1a quy chuẩn kiểm tra chất lượng không áp dụng đối với thiết bị điện, điện tử sử dụng nguồn điện 3pha. Loại máy hút bụi công suất lớn là dòng sản phẩm máy móc dùng điện 3 pha 380V.

Mã HS code và thuế nhập khẩu máy hút bụi 

Mã HS code và các loại thuế nhập khẩu máy hút bụi như sau:

 • Mã Hs code của máy hút bụi là: 85081100 hoặc 85081910.
 • Thuế nhập khẩu máy hút bụi: thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%.
 • Nhập khẩu từ Trung Quốc có FORM E: thuế nhập khẩu là 10%.
 • Sản phẩm nhập từ Malaysia, Thái Lan hay các nước ASEAN có FORM D: thuế nhập khẩu là 0%.
 • Thuế giá trị gia tăng: 10%
nhập khẩu máy hút bụi
Phải nộp thuế máy hút bụi nhập về cảng

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng của sản phẩm

Sở khoa học công nghệ tại các tỉnh nơi mở tờ khai hải quan sẽ thực hiện đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Hiện nay, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hải Phòng đã có phần mềm đăng ký hồ sơ online, còn những nơi khác đăng ký trên giấy.

 • Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng theo mẫu: gồm 4 bản gốc
 • Hợp đồng (Sales contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list): 1 bản chụp
 • Vận tải đơn (Bill of Lading): bản gốc hoặc bản chụp
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O): bản chụp của các tổ chức cá nhân nhập khẩu.

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ online trên trang web   dichvucong4.haiphong.gov.vn, nếu hàng đó từ cảng Hải Phòng và tờ khai được mở tại Chi cục hải quan Hải Phòng.

Nếu doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh thì bản cứng nộp tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP. HCM. Sau khi hệ thống đã phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn thì tiến hành nộp bản cứng. Chi cục tiêu chuẩn đo lường sẽ ký và đóng dấu. Trong đó, 1 bản nộp cho hải quan và 1 bản doanh nghiệp lưu lại. 

Chú ý: Bước đăng ký kiểm tra chất lượng này cực kỳ quan trọng, đòi hỏi hồ sơ phải chuẩn xác, để doanh nghiệp có thể nhanh chóng xác nhận đăng ký.

thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp
Doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ nhập khẩu trong vòng 15 ngày

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Khi mở tờ khai hải quan để nộp cho hải quan sẽ được xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng để thông quan.

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng: 1 bản gốc
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list): 1 bản chụp
 • Vận tải đơn (Bill of Lading): bản gốc hoặc bản chụp
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O): bản gốc
 • Giấy giới thiệu, lệnh,…

Bước 3: Thử nghiệm và làm chứng thư hợp quy

Khi thử nghiệm và làm chứng thư hợp quy tại những Trung tâm thử nghiệm được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định.

Chú ý: Chứng thư hợp quy theo QCVN9:2012/BKHCN sẽ có giá trị 3 năm. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm không đạt chuẩn thì sẽ bị phá hủy.

Bước 4: Nộp hồ sơ trả kết quả để kiểm tra chất lượng

Khi nộp hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng tại nơi đăng ký kiểm định chất lượng để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp.

Chú ý: Thời hạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông quan lô hàng, doanh nghiệp phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng của thiết bị cho nơi đã đăng ký kiểm định chất lượng.

Nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp phải thực hiện thủ tục thông quan
Nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp phải thực hiện thủ tục thông quan

Trên đây kienthucmaymoc.com đã chia sẻ các bước làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi công nghiệp mà doanh nghiệp cần thực hiện để thông quan hàng hóa hợp pháp. Đơn vị nào cần làm thủ tục nhập khẩu thì cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ tránh sai sót, nhầm lẫn, mất thời gian không đáng có.

Danh mục: Máy Hút Bụi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *