Tình yêu chân chính là gì? Cơ sở, biểu hiện của tình yêu chân chính

Tình yêu cũng giống như một thứ gia vị trong cuộc sống. Nếu tình yêu tuổi học trò khiến người ta khó quên nhất thì tình yêu khi trưởng thành lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Vậy tình yêu chân chính là gì? Cơ sở của một tình yêu chân chính là gì? Hãy cùng với kienthucmaymoc.com tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Tình yêu chân chính là gì?

Tình yêu hiểu đơn giản là tình cảm quyến luyến, yêu mến giữa hai người khác giới với nhau. Giữa họ có sự phù hợp về nhiều mặt khiến cho cả hai tạo ra sự hấp dẫn lẫn nhau để rồi họ tự nguyện gần gũi, chăm sóc hay hiến dâng cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Vậy tình yêu chân chính là gì?

Tình yêu chân chính
Tình yêu chân chính

Theo như sách Giáo dục công dân lớp 10 thì tình yêu chân chính là tình yêu trong sáng và lành mạnh; phù hợp với các quan niệm đạo đức và sự tiến bộ của xã hội.

Một tình yêu chân chính sẽ đặt nền tảng dựa trên sự quan tâm, chăm sóc, nâng đỡ cũng như hi sinh cho nhau. Là cái mà người ta thường gọi là tình yêu vị tha, bao dung. Mặc dù đôi lúc thiếu lãng mạn hay thậm chí là chát đắng nhưng rồi chúng ta cũng sẽ cảm nhận được dư vị ngọt ngào. 

Tình yêu chân chính có khả năng cảm hóa con người một cách hết sức thần kỳ. Nó có thể mang lại cho con người ta tất cả sự cao thượng; làm cho một người “xấu” trở nên tốt đẹp hơn; biến cái bất khả thi thành cái khả thi. Đó cũng chính là điều tuyệt vời của tình yêu.

Biểu hiện của tình yêu chân chính là gì?

Sự chung thủy

Để có được một tình yêu chân chính thì điều đầu tiên mà chúng ta cần phải có đó chính là sự chung thủy. Trong tình yêu thì sự chung thủy luôn là nền tảng quyết định đến việc tình yêu đó có thể tiến xa được bao nhiêu. 

Khi bạn đã yêu ai đó một cách chân thành thì bạn sẽ muốn phải chia sẻ những cảm xúc của bản thân mình dành cho nửa kia chứ không phải là bất kỳ người thứ ba nào khác.

Sự chung thủy - yếu tố không thể thiếu trong tình yêu chân chính
Sự chung thủy – yếu tố không thể thiếu trong tình yêu chân chính

Dù là trong lý thuyết hay thực tế thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy tình yêu chân chính mà một người lại cùng có tình cảm với 2 đối tượng khác nhau. Hai tình yêu không thể nào tồn tại song song trong cùng một thời gian mà nó chỉ có thể nối tiếp nhau. Nói cách khác là sự xuất hiện của tình yêu mới sẽ triệt tiêu tình yêu cũ.

Vì vậy mà tình yêu chân chính luôn luôn yêu cầu sự thủy chung. Đó cũng là lý do vì sao mà trong khi yêu con người luôn có xu hướng ghen tuông khi có người thứ 3 muốn chen chân vào tình yêu giữa hai người. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cẩn thận với những cảm xúc ghen tuông của bản thân. Mặc dù ghen tuông là không sai, nhưng ghen tuông một cách vô lý và quá nhiều lần thì sẽ làm cho đối phương cảm thấy ngột ngạt, bế tắc và có thể dẫn đến đổ vỡ mối quan hệ.

Tinh thần trách nhiệm

Tình yêu chân chính thì luôn đi liền với trách nhiệm. Khi mà hai người có tình cảm chân thành, sâu sắc với nhau thì cả hai sẽ tự động có ý thức trách nhiệm đối với hạnh phúc và tương lai của cả hai người. 

Tinh thần trách nhiệm trong tình yêu được thể hiện thông qua sự hy sinh, nhẫn nhịn, chăm sóc, lo lắng và giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn một cách tự nguyện. Họ bảo vệ, che chở nhau và cùng nhau phấn đấu để tạo dựng một tương lai tốt đẹp.

Nhờ vào tính chất này nên tình yêu chân chính có sức mạnh to lớn. Nó giúp con người ta vượt qua những thử thách của thời gian, không gian, sự chênh lệch tuổi tác, giai cấp hay địa vị xã hội…

Sự chân thành và tôn trọng

Bên cạnh sự chung thủy, để có thể nuôi dưỡng một tình yêu chân chính và bền vững thì chúng ta còn cần phải có sự chân thành. Nếu như tình yêu mà không có sự chân thành sẽ chỉ toàn là những điều dối trá, giả tạo, nghi ngờ hay khinh miệt lẫn nhau.

Sự chân thành này được thể hiện ở những hành động như: trung thực, không lừa dối hay giấu diếm nhau bất kỳ điều gì. Thông qua đó xây dựng được niềm tin bền vững với nhau.

Tình yêu chân chính cần có sự tôn trọng
Tình yêu chân chính cần có sự tôn trọng

Ngoài ra thì trong một mối tình điều quan trọng không thể thiếu để duy trì được sự chân thành, thủy chung, bền vững đó chính là tôn trọng lẫn nhau. Tình yêu chân chính luôn phải có sự tôn trọng cũng như sự bình đẳng giữa hai người trên mọi phương diện như: sở thích, nhu cầu, quyết định hay công việc…. Bất cứ sự áp đặt hay định kiến nào trong tình yêu thì cũng đều có thể gây ra sự xích mích và dần dẫn đến tan vỡ.

Nhu cầu tình dục

Tình yêu chân chính sẽ thúc đẩy hai người đến gần với nhau hơn; tình nguyện trao và nhận tất cả. Tình dục trong tình yêu cũng là biểu hiện của sự cho và nhận. Nó không đơn thuần chỉ là nhu cầu sinh lý mà nó còn là nhận thức, quan điểm cũng như là cách nhìn nhận của mỗi chủ thể trong tình yêu. 

Tình yêu đôi lứa chỉ cao thượng và chân chính khi có được sự hài hoà, làm chủ được bản thân và điều khiển được dục vọng của chính mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tình yêu chân chính là gì. Tình yêu chân chính đóng vai trò rất quan trọng trong mối quan hệ yêu đương giữa nam và nữ. Nó giúp chúng ta trở nên lạc quan, yêu đời và cũng là động lực để cả hai cùng phấn đấu tốt hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *