Hệ tuần hoàn kín là gì? So sánh hệ tuần hoàn kín so với hệ tuần hoàn hở

Hệ tuần hoàn kín – hệ thống tuần hoàn trong cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ hệ tuần hoàn kín là gì? Hay hệ tuần hoàn kín khác gì so với hệ tuần hoàn mở. Cùng với kienthucmaymoc.com  tìm hiểu về hệ tuần hoàn này nhé. 

Hệ tuần hoàn kín là gì? 

Hệ tuần hoàn là gì?

Hệ tuần hoàn là một mạng lưới bao gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Hệ tuần hoàn có nhiệm vụ vận chuyển oxy, hormon và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào cơ thể trong từng tế bào để nuôi dưỡng cũng như giúp chúng hoạt động tốt.

Hệ tuần hoàn trong cơ thể
Hệ tuần hoàn trong cơ thể

Hệ thống tuần hoàn có nhiệm vụ luân chuyển những chất dinh dưỡng, khí đến với các tế bào và mô trên khắp khung hình. Cơ chế này được triển khai nhờ vào sự lưu thông của máu. Thành phần của mạng lưới hệ thống này chính là mạng lưới hệ thống tim mạch cùng với bạch huyết. Hệ thống tim mạch bao gồm có: tim, máu và mạch máu. Nhịp đập của tim sẽ thôi thúc chu kỳ luân hồi tim để bơm máu đi khắp mọi khung hình.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì hệ cơ quan này bao gồm có 4 thành phần chính như sau:

– Tim: Là cơ quan nằm gần với trung tâm của ngực; có kích cỡ bằng cỡ hai bàn tay người lớn nắm chặt. Với lực bơm liên tục không thay đổi của tim giúp mạng lưới hệ thống tuần hoàn được hoạt động mọi lúc.

– Động mạch: Giúp cơ thể đem lượng máu giàu oxy ra khỏi tim và đến những cơ quan khác của cơ thể.

– Tĩnh mạch: Giúp cơ thể đưa máu, khử oxy đến với phổi – nơi mà chúng nhận oxy .

– Máu: Được gọi là phương tiện đi lại luân chuyển hormone, chất dinh dưỡng, oxy, kháng thể cùng với đó là những thứ thiết yếu khác. Mục đích là giữ cho cơ thể có thể tăng trưởng tốt và luôn khỏe mạnh.

Hệ tuần hoàn kín là gì?

Hệ thống tuần hoàn kín là mạng lưới hệ thống tuần hoàn mà máu sẽ thực hiện lưu thông liên tục trong mạng lưới mạch máu. Trong hệ tuần hoàn này thì máu được lưu thông bởi áp lực đè nén cao. Chính vì vậy mà vận tốc chảy của máu sẽ nhanh hơn. Các tế bào của mô và máu không có sự tiếp xúc trực tiếp với nhau nhưng nó lại tắm trong dịch mô. Dịch mô được hình thành từ máu nhờ vào quy trình lọc qua thành mao mạch .

Hệ tuần hoàn kín - máu lưu thông liên tục trong mạng lưới mạch máu
Hệ tuần hoàn kín – máu lưu thông liên tục trong mạng lưới mạch máu

Với động vật có xương sống thì hầu hết dịch mô sẽ phải quay trở lại mao mạch với áp suất thấp hơn. Tuy nhiên sẽ có 1 số ít lại được gom lại vào một mạng lưới hệ thống dẫn riêng không có liên quan gì đến nhau. Nó thường được gọi là những mạch bạch huyết. Những mạch này sẽ đem dịch mô trở lại vòng tuần hoàn với áp lực đè nén thấp hơn so với áp lực đè nén của dịch mô. Hệ thống tuần hoàn kiểu này hoạt động có hiệu suất rất cao; là tác nhân có tầm ảnh hưởng quan trọng trong quy trình tiến hóa của những loài động vật có xương sống cỡ lớn.

Hệ tuần hoàn kín thường gặp ở mực ống, bạch tuộc, giun đốt hay các động vật có xương sống.

So sánh hệ tuần hoàn hở với hệ tuần hoàn kín

Giống nhau

Hệ tuần hoàn kín và hệ tuần hoàn hở đều là một hệ thống tuần hoàn trong cơ thể.

Hệ thống tuần hoàn hở - Hệ thống tuần hoàn kín
Hệ thống tuần hoàn hở – Hệ thống tuần hoàn kín

Khác nhau

  • Hệ tuần hoàn kín

– Đại diện: Mực ống, bạch tuộc, giun đất, chọn đầu và động vật có xương sống.

– Cấu tạo: Có mao mạch.

– Cơ chế hoạt động: Máu từ tim bơm đi luôn lưu thông liên tục trong mạch kín, chạy từ động mạch qua mao mạch, đến tĩnh mạch và sau đó quay trở về tim. Máu sẽ được trao đổi chất với các tế bào thông qua thành mao mạch.

– Hiệu quả: Hiệu quả tuần hoàn là cao.  

– Đặc điểm: Máu được trao đổi chảy trong động mạch dưới áp lực cao, tốc độ máu chảy nhanh.

  • Hệ tuần hoàn hở

– Đại diện: Đa số là động vật thân mềm và chân khớp.

– Cấu tạo: Không có mao mạch

– Cơ chế hoạt động: Máu sẽ được tim bơm vào động mạch sau đó di chuyển tràn vào trong khoang máu. Ở đây thì máu được trộn lẫn với dịch mô để tạo thành hỗn hợp máu – dịch mô (gọi chung là máu). Máu cùng với các tế bào được tiếp xúc và trao đổi chất trực tiếp với nhau ở trong cơ thể. Sau đó nó lại quay trở về tim và tiếp tục được tim bơm đi.

– Hiệu quả: Hiệu quả tuần hoàn khá thấp.

– Đặc điểm:

+ Lượng máu luôn ít, nó chỉ chiếm khoảng 3% – 10% khối lượng trong cơ thể.

+ Máu tiếp xúc cũng như được trao đổi chất trực tiếp với tế bào.

+ Máu chảy trong động mạch dưới áp lực thấp nên tốc độ máu chảy luôn chậm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến hệ tuần hoàn kín là gì. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, phục vụ trong quá trình học tập và nghiên cứu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến hệ tuần hoàn, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *