Tư liệu sản xuất là gì? Tư liệu sản xuất bao gồm những gì?

Tư liệu sản xuất – yếu tố then chốt trong nền kinh tế; góp phần tăng năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh. Vậy bạn có biết tư liệu sản xuất là gì không? Có những nhóm tư liệu sản xuất nào? Hay tư liệu sản xuất gồm những gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu khái quát ngay sau đây nhé!

Tư liệu sản xuất là gì?

Theo như quan điểm kinh tế chính trị Mác-Lênin thì tư liệu sản xuất chính là tài sản vật chất đầu vào cần thiết được sử dụng để có thể tổ chức sản xuất và tạo ra được các sản phẩm có giá trị, nhằm phục vụ cho con người.

Với phản ánh tính chất mà C.Mác đã nêu ra thì những hình thái tư liệu sản xuất được thể hiện rõ nét nhất trong chủ nghĩa tư bản doanh nghiệp.

Tư liệu sản xuất - đầu vào để sản xuất ra sản phẩm
Tư liệu sản xuất – đầu vào để sản xuất ra sản phẩm

Phân loại tư liệu sản xuất là gì?

Tư liệu sản xuất cố định và lưu động

Nguồn tư liệu sản xuất cố định và lưu động hoạt động dưới các hình thức khác nhau và có ảnh hưởng qua lại trong quá trình kinh doanh.

  • Tư liệu sản xuất cố định chính là bộ phận tư bản sản xuất được tồn tại dưới dạng các máy móc, thiết bị, nhà xưởng… tham gia toàn bộ vào quá trình sản xuất. Tuy nhiên,  giá trị sản xuất của tư liệu cố định sẽ bị hao mòn cả về mặt cơ học và tính hiện đại. Vì vậy buộc phải thay thế để có thể đảm bảo hoạt động dây chuyền tổ chức hiệu quả.
Máy móc, nhà xưởng… là tư liệu sản xuất cố định
Máy móc, nhà xưởng… là tư liệu sản xuất cố định
  • Tư liệu sản xuất lưu động thể hiện dưới hình thái đó là các nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu phụ hay sức lao động… có sự chuyển đổi trong từng giai đoạn sản xuất cũng như lưu thông sản phẩm. Ở đây giá trị sản xuất sẽ mang tính chu kỳ và được hoàn trả lại cho nhà tư bản dưới hình thức là tiền tệ khi mà hàng hoá đã được bán đi.

Việc phân chia rõ 2 bộ phận tư liệu sản xuất cố định và lưu động này sẽ giúp phát huy tối đa lợi ích của chúng trong việc sản xuất cũng như tái cơ cấu kinh doanh khi cần thiết. Các tài sản được phân định rõ ràng sẽ giúp cho doanh nghiệp hợp lý nguồn đầu tư tài chính của mình và tạo ra giá trị thặng dư; giúp mở rộng thị trường sản xuất mới.

Tư liệu sản xuất cho ngành dịch vụ và bán hàng

Các ngành cung cấp dịch vụ và bán hàng như: cafe, tạo mẫu tóc… hay là các ngành mang tính chuyên môn cao như: giáo viên, bác sĩ, spa, thiết kế… thì sẽ cần nguồn tư liệu được sản xuất mang tính đặc thù cho từng lĩnh vực này.

Giá trị lợi nhuận thu được từ các ngành này hiện nay đang rất cao và được ưa chuộng sản xuất với số lượng tăng liên tục trong các năm.

Tư liệu sản xuất cho dịch vụ bán cafe
Tư liệu sản xuất cho dịch vụ bán cafe

Tư liệu sản xuất độc quyền của Nhà nước

Đây là tư liệu sản xuất được cung cấp chủ yếu cho các hoạt động chính trị Nhà nước cũng như các hàng hóa cơ bản cho Chính phủ.

Ví dụ: vũ khí cá nhân và quần áo quân sự, vật tư chuyên dụng cho quân đội…

Tư liệu sản xuất gồm những gì?

Tới thời điểm hiện nay thì quan điểm về tư liệu sản xuất đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên một tư liệu sản xuất sẽ bao gồm có 2 điều kiện như sau:

Đối tượng lao động

Đối tượng lao động chính là những đối tượng vật chất bị tác động cũng như biến đổi bởi sức lao động của con người sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Những đối tượng lao động này sẽ là tiền đề cho tư liệu lao động trong tương lai.

Ví dụ: Cây cối được khai thác để trở thành gỗ; là nguồn nguyên liệu trong việc sản xuất giấy sau này.

Than đá thuộc đối tượng lao động tự nhiên
Than đá thuộc đối tượng lao động tự nhiên

Có 2 loại đối tượng lao động như sau:

  • Đối tượng lao động tự nhiên: đó là các tài nguyên thiên nhiên như đất đai, cây cối, khoáng sản, nguồn sinh vật sinh sống trên cạn và thuỷ sản đa dạng…
  • Đối tượng lao động đã qua tay của con người và đã được cải biến cấu trúc tự nhiên ban đầu. Nó thường là đối tượng đặc trưng của các ngành công nghiệp chế biến như: vải vóc, nguyên vật liệu cho xây dựng…

Hiện nay thì đối tượng lao động “nhân tạo” đang dần tăng mạnh để thay thế cho đối tượng lao động tự nhiên. Bởi đối tượng lao động tự nhiên đang có xu hướng cạn kiệt theo dòng phát triển của xu hướng công nghiệp hoá. Tuy nhiên, cơ sở để tạo nên đối tượng lao động chế biến đặc thù thì vẫn xuất phát từ nguồn gốc tự nhiên. Do đó mà con người cần phải có các chính sách phù hợp để khai thác cũng như sử dụng một cách hợp lý; góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tư liệu lao động

Tư liệu lao động chính là yếu tố vật chất trung gian mà con người sử dụng để có thể tác động vào đối tượng lao động, trở thành sản phẩm đáp ứng được các nhu cầu tiêu dùng của mình.

Ví dụ: Con người sử dụng các loại máy móc để khai thác khoáng sản nhằm phục vụ cho nhu cầu công nghiệp. Ở đây thì máy móc chính là tư liệu lao động mà con người sử dụng.

Máy may sử dụng trong may mặc là một loại tư liệu lao động
Máy may sử dụng trong may mặc là một loại tư liệu lao động

​​Ngoài ra còn có một số đối tượng lao động của ngành này nhưng nó lại là tư liệu lao động của ngành khác. Ví dụ như gỗ, than đá…

Công thức cho một tư liệu lao động bao gồm có:

– Công cụ lao động chính là bộ phận tác động trực tiếp lên đối tượng lao động; nhằm làm biến đổi theo nhu cầu sử dụng của con người. Đây cũng là yếu tố cầu nối giữa đối tượng lao động và con người trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, nó cũng là yếu tố quyết định cho năng suất và chất lượng của sản phẩm.

– Phương tiện lao động là bộ phận vật chất đi cùng với công cụ lao động được con người sử dụng để tác động lên đối tượng lao động trong sản xuất, cụ thể đó là:

  • Bộ phận bình chứa: là những dụng cụ được dùng để chứa đựng những sản phẩm thô như nguyên vật liệu, bán thành phẩm… Một số hệ thống bình chứa được sử dụng chủ yếu như: thùng, chai, lọ, bình…
  • Bộ phận gián tiếp phục vụ cho quá trình sản xuất hay còn được gọi là kết cấu hạ tầng như: các công trình xí nghiệp nhà máy, hệ thống giao thông vận tải, viễn thông… Kết cấu hạ tầng có nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động sản xuất tạo ra năng suất sản phẩm có chất lượng và các hoạt động tiêu dùng có thể đáp ứng nhu cầu cho con người ở mọi khía cạnh.

Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại ngày nay thì nguồn tư liệu lao động đóng vai trò rất quan trọng; quyết định đến hiệu suất sản xuất. Trong tư liệu lao động thì công cụ lao động chính là căn cứ cơ bản mà dựa vào đó chúng ta có thể đoán được trình độ phát triển của nền sản xuất xã hội như thế nào. Một công cụ lao động hiện đại sẽ là tiền đề để có thể phát triển nền sản xuất mới, tối ưu và ngày càng hiệu quả hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tư liệu sản xuất là gì. Có thể thấy rằng tư liệu sản xuất chính là cơ sở vật chất để thực hiện các hoạt động sản xuất để phục vụ tốt các nhu cầu của con người. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến khái niệm này, hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *