Tứ khoái là gì? Tứ đổ tường là gì? Khác nhau như thế nào?

Mặc dù xuất hiện cách đây hàng nghìn năm nhưng vẫn chưa có ai dám phủ nhận tính đúng đắn của tứ đổ tường. Vậy tứ đổ tường là gì? “Tứ khoái” và “tứ đổ tường” khác nhau như thế nào? Chúng ta cùng bàn luận chi tiết hơn trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường là một cụm từ Hán Việt với câu nói đầy đủ là “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. Đây là cách gọi dân gian nói về những thói hư, tật xấu của đàn ông khiến gia đình tan nát, hủy hoại hạnh phúc. Các thói hư đó là: tựu (rượu chè), sắc (trai gái), tài (cờ bạc) và khí (hút chích).

Tứ đổ tường là 4 thói hư, tệ nạn xấu của đàn ông (tửu, sắc, tài, khí)
Tứ đổ tường là 4 thói hư, tệ nạn xấu của đàn ông (tửu, sắc, tài, khí)

Bốn thói hư tật xấu ấy được dựng lên như 4 bức tường thành vững chắc khắc. Nhằm ám chỉ rằng một khi đã dính vào thì sẽ nhanh chóng mê đắm và khó lòng quay đầu được, có thể hủy hoại cả một đời người. Mục đích của câu thơ tứ đổ tường là để giúp mọi người nhìn nhận vấn đề, hiểu rõ tác hại của các tai tệ nạn xã hội để biết đường tránh, giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Chúng ta thường nghe nhiều đến tứ đổ tường của đàn ông mà ít khi nghe đến tứ đổ tường của phụ nữ. Điều này chỉ đúng ở xã hội phong kiến thời xưa bởi ảnh hưởng của tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có không ít người phụ nữ dính tật xấu này nhưng số lượng không nhiều như đàn ông. Tuy nhiên, dù là giới nào thì đây đều là những điều cấm kỵ, tốt nhất không nên dính vào.

Tứ đổ tường là những gì?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ý nghĩa câu tứ đổ tường là gì rồi phải không? Vậy thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về 4 tệ nạn này nhé!

Tửu

Tửu, ám chỉ thú vui rượu chè. Từ xưa đến nay, say sỉn luôn là vấn đề muôn thuở dành riêng cho đấng mày râu. Men say giúp cuộc vui thêm phần thăng hoa hơn.

Tuy nhiên, những người có thói ham mê rượu chè thường mất kiểm soát. Họ có thể có nhiều hành vi bạo lực như đánh đập vợ con, gây tai nạn giết người, lười làm,… khiến gia đình xáo trộn, cãi vã,…

Bên cạnh đó, rượu chè khi dùng quá liều lượng cho phép gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống.

Ham mê rượu chè gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Ham mê rượu chè gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Sắc

Sắc là thú vui trai gái của nam giới. Cha ông ta có câu “anh hùng khó qua ải mỹ nhân” cho thấy đàn ông nào cũng say mê sắc đẹp, chán “cơm nhà” nhưng thèm “phở chợ”.

Vì quá đam mê sắc đẹp khiến đàn ông ngoại tình, bỏ bê vợ con. Không quan tâm và nuôi dạy con cái, gia đình ly tán và đổ vỡ hôn nhân.

Về mặt đạo đức, thói hư này là tấm gương “bẩn” cho con cái, khiến cả xã hội lên án và phỉ báng. Ngoài ra, thú vui sắc đẹp còn là nguyên nhân xuất hiện nhiều căn bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, HIV, giang mai,…

Tài

“Cờ bạc là bác thằng bần” – Câu nói này đã được cha ông ta đúc kết để lên án thói ham mê cờ bạc. Thử vận may với những trò đỏ – đen, lô đề bài bạc với mong muốn làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trên đời này không có cách nào làm giàu mà không phải bỏ ra sức lao động và thời gian. Hơn nữa, sự may mắn của con người cũng có giới hạn. Khi đã hãm sâu vào trò may rủi thì chả mấy chốc mà nợ nần chồng chất, hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Thực tế cũng đã minh chứng có rất nhiều trường hợp vì bài bạc mà bán nhà cửa, đất đai để trả nợ mà không hết. Thậm chí, có những người lựa chọn kết liễu cuộc đời mình để trốn nợ. Nhưng đâu biết rằng, cái chết không chỉ để lại đau thương cho người ở lại mà khoản nợ vẫn còn nguyên đó.

Đam mê cờ bạc khiến của cải tiêu tán nhanh chóng
Đam mê cờ bạc khiến của cải tiêu tán nhanh chóng

Khí

Đây là thói đam mê hút chích, nghiện ngập của con người. Một người bình thường khi dính vào hút chích giường như đang tự đặt dấu chấm hết cho cuộc đời. Bởi thú vui này rất khó có thể thoát ra được.

Ngoài ra, nghiện ngập còn khiến con người bị mất kiểm soát, không điều khiển được suy nghĩ và hành vi của mình. Điển hình nhất là các hành động như trộm cắp, giết người thân,…

Hậu quả của tứ đổ tường là gì?

Không chỉ tồn tại trong xã hội xưa mà những thói hư tật xấu của tứ đổ tường vẫn đang “lộng hành” trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhiều người đàn ông có thói đam mê tửu sắc, nghiện ngập đến mất lý trí rồi trở về nhà đánh đập vợ con. Khiến gia đình ly tán, hôn nhân tan vỡ, nhiều đứa trẻ không được sống trong tình thương trọn vẹn. Và chính điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ có thể trở thành một người tồi tệ như vậy trong tương lai.

Rồi những người con, người chồng chìm đắm trong nghiện ngập, cờ bạc khiến bao người mẹ, người vợ phải rơi nước mắt. Gia đình phải sống trong cãi vã, túng thiếu về vật chất và mệt mỏi về tinh thần. Con cái không có đủ điều kiện để ăn học,…

Tứ đổ tường khiến gia đình ly tán
Tứ đổ tường khiến gia đình ly tán

Bên cạnh đó, “tứ đổ tường” cũng gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chúng gây ra những tranh cãi không đáng có với hàng xóm. Làm mất thiện cảm với mọi người, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bản thân.

Đối với xã hội, tứ đổ tường khiến xã hội ngày tụt lùi. Con người không có chí tiến thủ, không chịu phát triển, cứ mãi dậm chân tại chỗ. Hơn nữa, gia đình được ví như tế bào của xã hội. Khi gia đình rơi vào tình trạng tan vỡ thì xã hội chắc chắn không thể giàu đẹp hơn.

Tứ khoái là gì? khác gì so với tứ đổ tường?

Để phân biệt sự khác biệt, ta cần phải hiểu rõ tứ khoái và tứ đổ tường là gì. Ý nghĩa tứ đổ tường đã được mình giải thích rất rõ ở trên. Vậy còn tứ khoái là gì?

Theo đó, tứ khoái được hiểu là 4 hoạt động “Ăn – ngủ – làm tình – đại tiểu tiện” của đàn ông. Đã có bài thơ tứ khoái như sau:

Ăn, ăn cho đã lúc thèm

Ngủ, ngủ cho sướng những đêm thức ròng

Yêu, cho đã lúc nằm không

Thải ra cho đã những lần bón, kiêng

Vài lời nhắn lão Tề Thiên

Tội chi không liệng vòng kiềng Kim Cô?

Về bản chất, tứ khoái và tứ đổ tường khác nhau. “Tứ đổ tường” dùng để chỉ những thói hư tật xấu, những cám dỗ xã hội mà người đàn đông phải vượt qua. Trong khi đó, “tứ khoái” lại ám chỉ các nhu cầu sinh lý cần thiết của một người đàn ông trưởng thành. Nếu 4 hoạt động trên thông suốt thì đó là biểu hiện của cơ thể khỏe mạnh về mọi mặt.

Tuy nhiên, “tứ khoái” và “tứ đổ tường” cũng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bởi cả hai đều xuất phát từ nhu cầu và mong muốn của con người. Nếu chúng ta không kiểm soát được “tứ khoái” thì sẽ dễ sa chân  vào “tứ đổ tường”.

Cách tránh khỏi tứ đổ tường là gì?

Để tránh dính khỏi nạn “tứ đổ tường”, bạn có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây:

Không nên đầu tư quá nhiều vào các hoạt động giải trí nổi loạn. Thay vào đó, hãy chọn hình thức giải trí phù hợp và an toàn

Xây dựng mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Hãy nhớ, trong kế hoạch tương lai luôn có sự xuất hiện của gia đình và những người thân của mình.

Linh động và kiểm soát bản thân trước cám dỗ của cuộc sống. Ví dụ, khi giao tiếp với đối tác, bạn buộc phải uống rượu nhưng phải có điểm dừng, đừng vui chơi quá chén làm mất hình ảnh và tổn hại sức khỏe.

Lý trí hơn, biết đâu là việc nên làm và không nên làm để giữ gìn hạnh phúc, bảo vệ bản thân. Đừng dại mà dính vào các tệ nạn như gái gú, cờ bạc, hút chích,….

Đừng vì cái đẹp, sự ham sướng nhất thời mà đánh mất lương tâm của bản thân. Hãy nghĩ về người đã cùng bạn “đồng cam cộng khổ” để xây dựng gia đình như hiện tại.

Biết cách kiểm soát bản thân trước những cám dỗ
Biết cách kiểm soát bản thân trước những cám dỗ

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa câu tứ đổ tường là gì. Tửu – sắc – tài – khí là những thứ khiến đàn ông thân tàn ma dại, khuynh gia bại sản và không thể ngóc đầu lên được. Vì vậy, hãy thật không ngoan, lý trí và tuyệt đối không nên sa ngã vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *