Giải nghĩa từ hợm hĩnh là gì? Tác hại của thói hợm hĩnh?

Thói hợm hĩnh có thể “giết chết” nhân cách con người và khiến các mối quan hệ trở nên lạnh nhạt hơn. Vậy ý nghĩa của từ hợm hĩnh là gì? Những chia sẻ dưới của kienthucmaymoc.com sẽ giúp bạn hiểu rõ tính cách này nhé!

Giải nghĩa từ hợm hĩnh là gì?

Hợm hĩnh là lên mặt, đề cao bản thân và tự cho mình hơn người khác. Hợm hĩnh thường được dùng để chỉ tính cách con người.

Những kẻ hợm hĩnh thường rất kiêu căng, tự cho mình là cao sang, tài giỏi hơn người khác nhưng thực chất họ chẳng được như vậy. Họ rất sĩ diện, thích thể hiện bản thân để phân chia cao – thấp với người khác. Tự coi mình là “cái rốn” của vũ trụ, muốn những người xung quanh phải hướng về mình và tôn trọng mình.

Giải thích ý nghĩa từ hợm hĩnh
Giải thích ý nghĩa từ hợm hĩnh

Hợm hĩnh đồng nghĩa với hợm mình. Đây là một đức tính xấu mà chúng ta cần phải lên án, phê phán và loại bỏ trong cuộc sống.

Vậy hợm hĩnh trong tiếng Anh là gì? Hợm hĩnh trong tiếng Anh được viết là snobbish (adj).

Dấu hiệu nhận biết kẻ hợm hĩnh là gì?

Thói hợm hĩnh của con người được biểu hiện rất rõ qua lời nói và hành động của cá nhân đó. Cụ thể như sau:

  • Tính cách kiêu căng, ngạo mạn, vênh váo, luôn coi thường người khác.
  • Rất thích “lên đời” để dạy dỗ người khác phải làm thế này, thế kia mới đúng mặc dù kiến thức của họ cũng rất hạn hẹp.
  • Hay tự khen bản thân, cho rằng bản thân mình là hoàn hảo nhất, không tồn tại nhược điểm gì.
  • Sẵn sàng chỉ trích gay gắt, thậm tệ với người khác khi đối phương có hành động hoặc lời nói không đúng ý họ,…
Các dấu hiệu nhận biết thói hợm hĩnh của con người
Các dấu hiệu nhận biết thói hợm hĩnh của con người

Tác hại của thói hợm hĩnh là gì?

Con người có nhược điểm là cái xấu xa thì học rất nhanh. Và hợm hĩnh là một ví dụ điển hình. Bạn bè chơi thân với nhau nhưng khi giàu có hoặc được lên chức thì ngay lập tức xa lánh, quên đi người bạn cũ. Người giàu hay có chức quyền thì lên mặt khinh bỉ, hách dịch với cấp dưới, người nghèo,…

Một số người có chút bằng cấp thì muốn che giấu quá khứ nghèo hèn của mình bằng cách xa lánh, phủ nhận những người đã từng giúp đỡ mình để kênh kiệu với người khác. Thậm chí những người nghèo cũng không thoát khỏi sức hút của thói hợm hĩnh. Họ có thể bất chấp tất cả để biến bản thân trở nên cao sang và danh giá trong mắt người khác dù bản thân chẳng có gì.

Phải nói rằng thói hợm hĩnh đang “xâm lấn” mọi ngóc ngách và mọi tầng lớp xã hội. Nó đang dần trở thành phong trào nhưng chúng ta không nên học theo. Bởi đây là một thói hư tật xấu của con người. Người hợm hĩnh thường rất kiêu căng, ngạo mạn nên bị mọi người xa lánh, ghét bỏ và không được tôn trọng. Đôi khi, chính vì hành động của mình mà họ bị mất mặt trước đám đông.

Người hợm hĩnh luôn bị mọi người ghét bỏ, xa lánh
Người hợm hĩnh luôn bị mọi người ghét bỏ, xa lánh

Hiểu rõ thói hợm hĩnh là gì ta sẽ thấy chúng gây ra không ít cản trở cho công việc. Bởi kẻ hợm hĩnh rất thích lên mặt với người khác, không bao giờ chịu tiếp thu ý kiến góp của đồng nghiệp. Vì vậy, mọi người không thích làm việc chung với họ. Bên cạnh đó, họ cũng dễ gây mâu thuẫn với đồng nghiệp nên hiệu quả công việc kém, thậm chí là khó có thể hoàn thành được.

Ngoài ra, đôi khi vì tính lịch sự mà nhiều người chịu lắng nghe và có lời khen dành cho người hợm hĩnh. Điều này khiến họ ngày càng lún sâu và ảo tưởng nhiều hơn về bản thân. Lâu dần, “con ma” hợm hĩnh ngấm sâu vào máu, khiến họ không thể thoát ra được.

Cách khắc phục tính hợm hĩnh

Việc sửa chữa và khắc phục tính hợm hĩnh không thể giải quyết một sớm một chiều được. Chúng ta cần có nhiều thời gian và sự cố gắng của bản thân. Dưới đây là một số cách giúp khắc phục thói xấu này:

+ Tự nhìn nhận về thói hợm hĩnh của bản thân: Muốn cải thiện thói hợm hĩnh thì trước tiên bạn phải tự ý thức về thói xấu này của bản thân và những tác hại mà chúng mang lại. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ sự nguy hiểm của hợm hĩnh và chủ động thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn.

+ Sống khiêm tốn: Khiêm tốn luôn được đề cao trong mọi hoàn cảnh, từ cuộc sống trong công việc. Bạn đừng nghĩ rằng khiêm tốn sẽ khiến bản thân bị thiệt thòi. Đức tính này sẽ giúp bạn bình tĩnh và tạo cơ hội giúp ta học hỏi được nhiều thứ hơn. Bởi khi bạn khiêm tốn, người khác cho rằng bạn không biết hoặc chưa hiểu rõ nên họ sẵn sàng chia sẻ bằng cả tâm huyết của mình.

Hãy luôn sống khiêm tốn và chan hòa với tất cả mọi người
Hãy luôn sống khiêm tốn và chan hòa với tất cả mọi người

+ Sự kiên nhẫn: Làm bất cứ điều gì cũng cần phải kiên nhẫn, nhất là đối với những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức như thay đổi bản thân. Hãy cho mình thời gian, từ từ thay đổi những điểm xấu để hoàn thiện bản thân tốt hơn, trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. Rèn luyện sự kiên nhẫn bằng cách ngồi thiền là phương pháp hữu hiệu được nhiều người lựa chọn.

+ Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức: Học hỏi không chỉ giúp trau dồi kiến thức và giúp ta hiểu được bản thân mình cũng chỉ là hạt cát nhỏ bé trong sa mạc, giọt nước nhỏ trong đại dương bao la. Từ đó, ta sẽ dần trở nên khiêm tốn hơn và trưởng thành nhiều hơn.

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của từ hợm hĩnh là gì và tác hại của chúng. Mọi góp ý về bài viết xin vui lòng để lại bình luận bên dưới, kienthucmaymoc.com luôn sẵn sàng đón nhận để mang đến những thông tin giá trị hơn cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *