Chín muồi là gì? Chín mùi hay chín muồi? Mùi mẫn hay muồi mẫn

Sai chính tả là lỗi phổ biến mà hầu hết người Việt nào cũng mắc phải. Trong đó phải kể đến trường hợp chín muồi hay chín mùi. Vậy chín muồi là gì? Chín mùi là gì? Từ nào viết đúng chính tả? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp câu hỏi thắc mắc này nhé!

Chín muồi là gì?

Để hiểu rõ chín muồi là gì, ta sẽ cắt nghĩa các từ đơn cấu thành như sau:

 • Chín: Chỉ thời điểm, giai đoạn phát triển đầy đủ nhất.
 • Muồi: Đạt đến mức ngon nhất, tốt nhất và hoàn hảo nhất.

Như vậy, chín muồi là tính từ dùng để chỉ trạng của sự vật, hiện tượng nào đó đã đạt tới điểm phát triển tốt nhất. Đây là cơ hội thích hợp để tác động hoặc chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Đây là thời điểm tốt nhất, thích hợp nhất để hành động
Đây là thời điểm tốt nhất, thích hợp nhất để hành động

Ví dụ với “chín muồi”:

 • Quả chín muồi → Ý nghĩa: Quả đã chín, đạt độ ngon nhất, rất thích hợp để thu hoạch.
 • Đây là thời cơ chín muồi để mở thêm chi nhánh → Ý nghĩa: Đây là thời điểm thích hợp, có nhiều yếu tố thuận lợi để mở rộng quy mô hoạt động, phát triển kinh doanh.
 • Chỉ cần bạn chăm chỉ và nỗ lực tới khi đạt điều kiện chín muồi thì chắc chắn sẽ thành công → Ý nghĩa: Khi bạn đủ nỗ lực và cố gắng thì đến thời điểm thích hợp, ắt hẳn sẽ gặt hái được thành công.

Chín mùi là gì?

Ý nghĩa của chín muồi là gì đã được mình giải thích và lấy ví dụ minh họa rất rõ ở trên. Vậy còn chín mùi nghĩa là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, khi cắt nghĩa từ “chín mùi” ta được như sau:

 • Chín: Chỉ trái cây đã phát triển đầy đủ, đạt độ thơm ngon nhất định hoặc thức ăn đã chín, có thể thưởng thức được.
 • Mùi: Ám chỉ mùi hương lan tỏa từ hoa quả, thức ăn, thực phẩm,… mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận bằng mũi. Bên cạnh đó, “mùi” cũng mang hàm ý chỉ những điều buồn vui mà chúng ta đã trải qua trong cuộc sống (ví dụ: mùi giàu sang, mùi đời,…). Ngoài ra, “mùi” cũng là một trong 12 con giáp, cụ thể là con dê.
“Chín mùi” hay được dùng để chỉ trái cây chín nhưng không đúng
“Chín mùi” hay được dùng để chỉ trái cây chín nhưng không đúng

Mặc dù các từ cấu thành có nghĩa nhưng “chín mùi” không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. Nhiều người vẫn lạm dụng “chín mùi” để nói về trái cây chín và mùi hương do chúng tỏa ra. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai và không đúng với ý nghĩa.

Chín mùi hay chín muồi viết đúng?

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình đáp án rồi phải không? Từ viết đúng chính tả là “chín muồi”. Bạn có thể dùng chúng để mô tả trái cây hoặc đặc điểm, trạng thái của một sự vật hay hiện tượng nào đó đã đạt đến độ tốt nhất.

Chín muồi tiếng Anh thường được viết là ripe, mature.

Tầm quan trọng của thời điểm chín muồi là gì?

Hành động đúng thời điểm “chín muồi” sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho con người. Một ví dụ đơn giản như khi thu hoạch trái cây. Nếu trái cây không đạt đủ độ chín mà ta đã thu hoạch thì chắc chắn sẽ không cho chất lượng như mong muốn.

Vì vậy, khi làm bất cứ điều gì thì hãy xem xét đến hoàn cảnh và mọi yếu tố liên quan để lựa chọn thời điểm triển khai thích hợp. Điều này sẽ giúp ta hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy gây ảnh hưởng đến công việc. Đồng thời tận dụng các lợi thế và cơ hội để gia tăng tỷ lệ thành công.

Hành động đúng thời điểm chín muồi sẽ giúp ta chớp lấy cơ hội và gặt hái thành công

Điều kiện chín muồi là gì?

Để đánh giá một sự vật hay sự việc đạt đến độ chín muồi cần phải đáp ứng rất nhiều yếu tố như thời gian, tiềm lực bên trong, xu hướng chung, hướng phát triển trong tương lai,… Cụ thể như sau:

 • Thời gian: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng cho thấy đây là thời điểm thích để hành động chứ không phải bất kỳ khoảng thời gian nào khác.
 • Tiềm lực bên trong: Đây thường là các yếu tố liên quan đến bản thân của sự việc. Ví dụ, thời cơ chín muồi để mở thêm cơ sở kinh doanh mới thì tiềm lực bên trong chính là khả năng tài chính, sự uy tín, danh tiếng,… của thương hiệu trên thị trường.
 • Xu hướng chung: Hay còn gọi là xu hướng thị trường, cho thấy các mục tiêu và kế hoạch đề ra thỏa mãn thị trường, là những điều mà thị trường đang rất khan hiếm và có nhu cầu lớn nên chắc chắn sẽ thành công trong tương lai.

Mùi mẫn hay muồi mẫn?

Đây cũng là cặp từ dễ gây nhầm lẫn trong quá sử dụng. Theo cách lý giải của nhiều cuốn từ điển, “muồi mẫn” là mới là từ viết đúng chính tả. Cụ thể như sau:

 • Muồi: Ám chỉ những thứ quá ngọt ngào hoặc lâm li quá mức.
 • Mẫn: Có nghĩa là siêng năng, chăm chỉ hoặc có lòng thương.

Muồi mẫn thường được dùng để chỉ những lời nói hay cử chỉ ngọt ngào của con người, nhất là trong chuyện tình cảm đôi lứa.

“Muồi mẫn” là từ viết đúng chính tả
“Muồi mẫn” là từ viết đúng chính tả

Mong rằng qua thông chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ chín muồi là gì và một số kiến thức liên quan. Mọi góp ý về bài viết xin vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *