Tứ hành xung là gì? Tuổi tứ hành xung có lấy nhau được không?

Tứ hành xung – một trong các yếu tố phong thủy có ảnh hưởng đến vận mệnh của con người; gắn liền với đời sống văn hóa của người Việt. Vậy bạn có biết tứ hành xung là gì không? Vợ chồng thuộc tuổi tứ hành xung có nên lấy nhau không? Hãy cùng với chúng tôi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Tứ hành xung là gì?

Theo Ngũ hành tương sinh, tương khắc thì tứ hành xung là thuật ngữ được dùng để chỉ một nhóm gồm 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc, áp chế lẫn nhau. Hiểu một cách đơn giản thì tứ hành xung là những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau.

Bộ tứ hành xung trong 12 con giáp sẽ có 3 nhóm con giáp là xung khắc nhau, cụ thể đó là:

Có 3 nhóm tuổi tứ hành xung
Có 3 nhóm tuổi tứ hành xung

– Nhóm 1: Gồm có tuổi Tý, Ngọ, Mão và Dậu.

– Nhóm 2: Gồm có tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

– Nhóm 3: Gồm có tuổi Dần, Thân, Tỵ và Hợi.

Tuy nhiên trong các nhóm này thì không phải tất cả đều xung khắc với nhau mà nó chỉ xung khắc theo cặp. Cụ thể: Nhóm 1 có cặp tuổi xung khắc là Tý – Ngọ, Mão – Dậu. Nhóm 2 có cặp tuổi xung khắc là Thìn – Tuất, Sửu – Mùi. Nhóm 3 có cặp tuổi xung khắc là Dần – Thân, Tỵ – Hợi.

Vậy quan niệm tứ hành xung này xuất phát từ đâu? Theo như quy luật trong tự nhiên thì luôn có những điều trái ngược với nhau và một khi đã có sự hoà hợp thì chắc chắn cũng sẽ có sự xung đột.

Mặt khác thì 12 con giáp này lại được hình thành dựa trên biểu tượng của 12 con vật. Những con vật này đều rất gần gũi, thân quen đối với tập quán sinh hoạt của nhà nông và nó tương ứng với các giờ trong ngày. Các con vật thuộc vào 3 nhóm có mối quan hệ xung khắc đó được cho là hay ăn thịt cũng như làm hại tới nhau. Vì thế đã quy ra những người nào mà thuộc vào các năm tuổi xung khắc này thì thường không hợp nhau. Có thể hay khắc khẩu, cản đường hoặc áp chế nhau về các phương diện khác nhau ở trong cuộc sống.

Cũng căn cứ vào đây mà từ xa xưa người Việt ta đã có quan niệm rằng những người cùng nhóm tuổi xung khắc thì không nên kết duyên thành vợ chồng; hợp tác làm ăn kinh doanh hay thậm chí là việc sinh con đẻ cái thì cũng nên tránh vào các nhóm tuổi này.

Tuổi tứ hành xung có lấy nhau được không?

Theo phong thủy ngũ hành

Theo như thuyết âm dương thì xung khắc sẽ dựa vào ngũ hành của Thiên can cùng với tính âm dương của Địa chi. Hai tuổi khắc nhau khi kết hôn thì cả hai có thể gặp những ngang trái nhất định. Tuy nhiên, khi gặp các vấn đề về cãi vã, xung đột thì chỉ cần mỗi người nhường nhịn nhau một chút thì tình cảm vẫn sẽ trở nên êm đẹp. Còn nếu như phạm phải ngũ quỷ, sát hại… thì thường khiến cho mọi người kiêng dè hơn. Tuy nhiên thì không phải là không có cách nào để hóa giải.

Theo thuyết âm dương tuổi tứ hành xung vẫn có thể lấy nhau
Theo thuyết âm dương tuổi tứ hành xung vẫn có thể lấy nhau

Bên cạnh đó, các tuổi xung khắc có nghĩa là có sự khắc chế nhau. Vì vậy, nếu như hai người biết tận dụng điểm này để hạn chế bớt tính xấu và điểm hạn chế của người kia thì sẽ cùng nhau phát triển tốt hơn.

Theo đạo Phật

Theo quan điểm đạo Phật thì mọi việc đều là nhân duyên. Vợ chồng lấy nhau còn có thể là do cái nợ từ nhiều kiếp. Vì vậy, bí quyết để hạnh phúc trong hôn nhân đó chính là sự chân thành, thấu hiểu, cảm thông, hy sinh vì nhau và đồng hành cùng với nhau. Nếu như không có các yếu tố này thì dù xem tuổi, xem mệnh có hợp đến đâu cũng trở nên tan vỡ, chia ly.

Có thể thấy rằng việc phạm phải tuổi tứ hành xung thì không quyết định đến việc có lấy nhau được hay không. Bạn chỉ nên coi nó là một yếu tố để chúng ta tham khảo. Điều quan trọng nhất vẫn là cách mà chúng ta tu sửa tâm tính hàng ngày, lấy đức năng thắng số mệnh.

Cách hóa giải vợ chồng tuổi tứ hành xung

Áp dụng phong thủy

Cách này là bạn sử dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc giữa 2 người. Hoặc cũng có thể áp dụng những kiến thức về phong thủy nhà ở, phong thủy hướng cửa… Nó đều có tác động trực tiếp lên chủ nhân nên có thể lợi dụng nó để cải thiện sự hòa hợp. Cụ thể cách hóa giải chi tiết cho 6 cặp tuổi trong tứ hành xung như sau:

  • Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Tý và tuổi Ngọ

Tuổi Tý thuộc vào hành Thuỷ còn tuổi Ngọ thì thuộc vào hành Hoả. Theo như ngũ hành tương khắc thì Thuỷ khắc Hoả. Do đó mà người tuổi Tý sẽ có tướng thống trị hơn người tuổi Ngọ. Những người tuổi Ngọ thì thường có tính cách độc lập, yêu sự tự do. Còn người tuổi Tý thì lại có tính kiểm soát cao và hay bị tuổi Ngọ kháng lại nên sẽ có sự tranh cãi rất quyết liệt.

Sử dụng vật phẩm hình hổ cho tuổi Tý - Ngọ
Sử dụng vật phẩm hình hổ cho tuổi Tý – Ngọ

Để hoá giải cho cặp tuổi này thì các bạn có thể sử dụng những loại vật phẩm phong thuỷ tuổi Sửu hoặc tuổi Mùi dựa vào nguyên tắc Tham hợp quên xung, tức là Tý nhị hợp Sửu và Mùi nhị hợp Ngọ.

Đặc biệt nếu là cặp vợ chồng tuổi Tý và tuổi Ngọ hay con cái trong nhà thì không nên ngủ ở những căn phòng theo hướng Nam hoặc Bắc. Phòng ngủ nên đặt thêm các vật phẩm hình hổ hay khỉ để giúp bạn hoá giải 2 tuổi tương khắc này.

  • Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Sửu và tuổi Mùi

Sửu và Mùi đều thuộc vào âm thổ nên họ thường là những người dễ dỗi hờn, hay cảm thấy bực bội. Tính cách của cả hai cũng không có sự tương đồng nên khi kết hợp thành vợ chồng hoặc đối tác làm ăn thì sẽ không hòa hợp.

Sử dụng vật phẩm hình con ngựa cho tuổi Sửu - Mùi
Sử dụng vật phẩm hình con ngựa cho tuổi Sửu – Mùi

Cách hóa giải tứ hành xung của hai tuổi này đó là khi ngủ bạn nên quay đầu về phía Bắc hoặc phía Nam. Có thể sử dụng các vật phẩm phong thuỷ khác nhau hình con ngựa hay hình con chuột để giúp hoá giải xung khắc giữa 2 tuổi.

  • Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Mão và tuổi Dậu

Tuổi Mão và tuổi Dậu chỉ nên làm bạn chứ không nên kết hôn với nhau bởi bạn có thể sẽ một cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và vui vẻ cũng như các thành viên không tôn trọng lẫn nhau. Nguyên nhân là bởi tuổi Mão là hành Mộc còn tuổi Dậu là hành Kim mà Mộc lại tương khắc với Kim. Trong một mối quan hệ thì người tuổi Dậu lại thích kiểm soát cũng như điều khiển hoạt động của người tuổi Mão. Điều này sẽ khiến cho người tuổi Mão bị áp lực và cảm thấy căng thẳng hơn.

Sử dụng vật phẩm hình con chuột cho tuổi Mão - Dậu
Sử dụng vật phẩm hình con chuột cho tuổi Mão – Dậu

Vì vậy cách tốt nhất để hoá giải xung khắc giữa 2 tuổi này là người tuổi Dậu nên đeo các loại trang sức bằng vàng. Còn với người tuổi Mão thì có thể dùng các loại đồ đạc có màu xanh bởi nó sẽ giúp mang tới may mắn cho cả hai. Đối với vợ chồng khi ngủ thì nên quay đầu về hướng Tây Nam hoặc Bắc. Trong phòng ngủ cũng có thể để thêm các vật phẩm phong thuỷ hình con chuột để giúp hoá giải tương khắc.

  • Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Dần và tuổi Thân

Nếu những người tuổi Dần và tuổi Thân cùng kết đôi với nhau thì cuộc sống hôn nhân của họ dễ xảy ra nhiều vấn đề khó khăn. Có thể cả hai sẽ trải qua rất nhiều lần đổ vỡ rồi mới tái hợp bởi vì hai tuổi này đều rất bướng. Họ luôn chỉ nghĩ cho riêng mình nên thường tạo ra những sự bất động về quan điểm.

Sử dụng vật phẩm hình con lợn cho tuổi Dần - Thân
Sử dụng vật phẩm hình con lợn cho tuổi Dần – Thân

Theo các chuyên gia phong thuỷ thì cách hóa giải cho 2 tuổi này là nên đặt đèn sáng ở hướng Đông Bắc đối với ai tuổi Dần và hướng Tây Nam đối với người tuổi Thân. Cách làm này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ cho cả hai. Trong phòng ngủ bạn cũng nên đặt những vật phẩm có hình con rắn hoặc con lợn để giúp hoá giải tương xung.

  • Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Thìn và tuổi Tuất

    Đặt biểu tượng hành Thủy ở cổng ra vào với tuổi Thìn - Tuất
    Đặt biểu tượng hành Thủy ở cổng ra vào với tuổi Thìn – Tuất

Cả hai tuổi Thìn và tuổi Tuất đều có nguồn năng lượng mạnh mẽ. Cả hai luôn thích được nổi bật nên đã tạo ra mối quan hệ bất hoà. Khi lấy nhau thì cuộc sống hôn nhân của họ dễ xảy ra mâu thuẫn và gặp nhiều chuyện không may mắn.

Cách hóa giải cho hai người tuổi Thìn và tuổi Tuất đó là nên đặt thêm bình nước trong phòng theo hướng Đông Nam. Hoặc bạn có thể đặt những biểu tượng thuộc hành Thuỷ ở khu vực cổng ra vào để hòa giải được sự nóng nảy và giận dữ của cả hai. Các thành viên trong gia đình khi ngủ thì nên quay đầu theo hướng Bắc để dung hòa về mối quan hệ.

  • Hoá giải tứ hành xung cho tuổi Tý và tuổi Hợi

Người tuổi Tỵ thì thuộc vào hành Hoả; còn tuổi Hợi thì thuộc vào hành Thuỷ. Mối quan hệ giữa hai tuổi này bề ngoài thì có vẻ mềm dẻo, bao dung nhưng thực chất bên trong họ lại hay bất đồng và xảy ra nhiều mâu thuẫn. Người tuổi Hợi rất nhẹ nhàng, tình cảm còn người tuổi Tý lại rất ngạo mạn và ngang bướng.

Sử dụng vật phẩm hình con mèo cho tuổi Tỵ - Hợi
Sử dụng vật phẩm hình con mèo cho tuổi Tỵ – Hợi

Hai tuổi này nếu như về chung 1 nhà thì sẽ phạm tứ hành xung, gia đình lúc nào cũng lục đục, không hạnh phúc. Cách hoá giải tốt nhất ở đây là tăng cường các hành tố tương ứng với tuổi. Cụ thể: Bạn có thể trồng thêm cây xanh ở hướng Nam hay hướng Đông Nam. Giường ngủ của hai vợ chồng tránh kê ở hướng Tây Bắc hoặc hướng Đông Nam. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm vật phẩm hình con hổ hoặc con mèo để hoá giải xung khắc.

Sinh con hợp tuổi bố mẹ

Hóa giải mệnh xung khắc có thể dựa vào nguyên lý âm dương ngũ hành. Bất cứ sự xung khắc nào thì cũng đều có yếu tố ở giữa, trung hòa và hóa giải được chúng. Nếu tạo thế cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì vấn đề hai mệnh khắc nhau cũng không còn quá đáng ngại nữa.

Mệnh khắc mệnh nên hãy tìm một ngũ hành trung gian. Ví dụ, vợ mệnh Hỏa còn chồng mệnh Kim thì tức là vợ khắc chồng (Hỏa khắc Kim) rất xấu. Tuy nhiên theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh – tương khắc thì có ngũ hành Thổ có thể cân bằng hai mệnh này. Thổ sinh Kim và Hỏa sinh Thổ nên nếu con sinh ra mệnh Thổ thì sẽ tốt cho cả bố và mẹ. Từ đó giúp hóa giải được điềm xung khắc giữa hai người.

Như vậy bạn đã hiểu được tứ hành xung là gì rồi đúng không nào? Nếu vợ chồng bạn thuộc tứ hành xung thì cũng không cần quá lo lắng bởi có rất nhiều cách hóa giải. Hơn nữa, mọi thứ vẫn được quyết định bởi sự cố gắng của bản thân mỗi người. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hay và hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *