Giải thích thành ngữ vẽ rắn thêm chân là gì? Ý nghĩa, bài học

Trong cuộc sống hẳn là chúng ta đã từng được nghe câu thành ngữ vẽ rắn thêm chân với ý nghĩa không mấy tích cực. Sau đây, kienthucmaymoc.com sẽ giải thích vẽ rắn thêm chân nghĩa là gì, cũng như những ý nghĩa và bài học mà nó đem lại. Hãy chú ý theo dõi nhé.

Sự tích câu thành ngữ vẽ rắn thêm chân

Câu thành ngữ Vẽ rắn thêm chân (tiếng Trung: 画蛇添足) xuất phát từ một câu chuyện cổ. Thời cổ xưa, tại nước Sở có một gia đình, sau khi lễ tổ tiên xong họ thường đem rượu thờ ra thưởng cho những người đã giúp việc lễ tế. Người tham gia rất nhiều, mà chỉ có một bình rượu nên không đủ để chia cho tất cả. Bình rượu này rốt cuộc cần phải xử lý thế nào đây?

Vẽ rắn thêm chân
Vẽ rắn thêm chân

Mọi người trong nhà yên lặng suy nghĩ, hồi lâu sau có ý kiến đề xuất rằng: Bởi bình rượu này không đủ chia cho tất cả, vậy chi bằng mỗi người hãy vẽ một con rắn trên mặt đất. Nếu ai vẽ nhanh, đẹp nhất sẽ được thưởng bình rượu này. Mọi người đều gật gù tấm tắc khen ý kiến hay, thế là họ bắt đầu vẽ rắn trên mặt đất.

Có một người vẽ rất nhanh, chỉ trong chớp mắt anh ta đã vẽ thành con rắn, là người đầu tiên vẽ xong. Anh ta nâng bình rượu lên định uống, nhưng khi quay đầu nhìn lại thì thấy những người còn lại vẫn đang hí hoáy vẽ. Trong lòng anh ta bỗng có suy nghĩ: Mọi người vẽ chậm quá, mình mới thật là tài giỏi, vẽ vừa nhanh lại vừa đẹp.

Thế là anh ta muốn thể hiện bản thân một chút, bèn dương dương tự đắc nói: “Các cậu vẽ chậm quá, hãy xem tôi vẽ thêm mấy cái chân nữa cũng vẫn có thể xong trước mọi người”.

Đúng lúc anh ta vừa vẽ chân, vừa nói, một người khác đã vẽ xong. Người kia liền lấy bình rượu từ tay anh ta nói: “Cậu đã nhìn thấy rắn chưa? Rắn không hề có chân, tại sao cậu lại vẽ rắn thêm chân vậy? Do đó, người đầu tiên vẽ rắn xong là tôi, chứ không phải cậu”. Người kia nói xong, ngửa cổ dốc bình rượu uống ừng ực.

Câu thành ngữ vẽ rắn thêm chân
Câu thành ngữ vẽ rắn thêm chân

Rắn vốn không có chân, nhưng chỉ vì muốn khoe tài thể hiện mà vẽ thêm chân, anh ta không những không nâng cao vị thế của mình mà trái lại còn gặp thất bại ê chề.

Ý nghĩa câu “vẽ rắn thêm chân” là gì?

Rất nhiều việc vốn vô cùng đơn giản, nhưng có người chỉ vì ‘vẽ rắn thêm chân’ mà làm phức tạp hóa vấn đề, làm sự việc rối tung lên, cuối cùng lại dẫn đến hỏng việc. Thế nên, khi xử lý công việc thì nên đơn giản hóa, đừng nghĩ cách thể hiện, khoe mẽ tài năng, mà chuyên tâm xử lý sự việc thì cuối cùng sẽ thực hiện được tốt hơn.

Ý nghĩa câu thành ngữ vẽ rắn thêm chân
Ý nghĩa câu thành ngữ vẽ rắn thêm chân

Đối với việc của mỗi quốc gia, dân tộc hay cá nhân đều nên thận trọng giải quyết an toàn, chắc chắn. Những việc tưởng chừng đơn giản, dễ dàng như trở bàn tay cũng phải hết sức lưu ý, vì chỉ cần khinh suất thì sẽ lập tức đang thắng chuyển thành bại, đang được biến thành mất, đang có lợi chuyển thành có hại. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây thiệt hại lớn cho quốc gia, cho dân tộc, thậm chí có thể hy sinh bản nhân hoặc sinh mệnh của nhiều người.

Muôn vạn sự việc trong thế gian đều thuận theo quy luật tự nhiên mà hình thành, phát triển. Khi chúng ta không có cái tâm mong cầu danh tiếng, địa vị, tiền tài, không có tâm lý hiển thị, không bị vướng vào lợi ích cá nhân mà biết suy nghĩ, xem xét vấn đề, chúng ta sẽ biết được quy luật của nó, rồi từ đó thuận theo quy luật mà làm, thì nhất định sẽ đi đến thành công. Trái lại, sống theo kiểu vẽ rắn thêm chân là hành động trái quy luật, thì cầm chắc thất bại rồi.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu thành ngữ vẽ rắn thêm chân là gì. Hi vọng các bạn luôn có cách suy nghĩ đơn giản hóa mọi sự việc trong đời sống để đạt được kết quả cao nhất. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất của kienthucmaymoc.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *