Thành ngữ kẻ cắp gặp bà già nghĩa là gì? Tình huống, bài học rút ra

Người xưa có câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già nhằm cảnh báo cho những người tự cho là mình thông minh. Hãy cùng kienthucmaymoc.com giải đáp ý nghĩa kẻ cắp gặp bà già là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Kẻ cắp gặp bà già là gì?

Thành ngữ kẻ cắp gặp bà già vô cùng quen thuộc, được xuất hiện rất nhiều trong cuộc trò chuyện. Kẻ cắp dùng để chỉ những kẻ ranh ma, nhiều mánh khóe, thích đi ăn cắp đồ của người khác. Còn bà già là những người già dặn, nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, cao tay, có thể ứng biến được mọi tình huống. Trong trường hợp cụ thể của tình huống kẻ cắp gặp bà già, bà già là những người có đủ kinh nghiệm để cất tiền bạc, của cải ở những nơi an toàn nhất, kẻ cắp chẳng thể lấy được gì khi gặp bà già.

Kẻ cắp gặp bà già
Kẻ cắp gặp bà già

Câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già còn có ý nói hai bên đều là những đối thủ đáng gờm, một chín một mười. Người nào cũng dày dặn kinh nghiệm vì vậy khi gặp nhau thì mới biết ai cao ai thấp. Kẻ trộm tuy ranh mãnh nhưng kinh nghiệm sống chưa nhiều, còn bà già tuy dạn dày kinh nghiệm nhưng thân thủ thì lại không bằng. Hai bên một chín một người nên buộc phải tranh tài cao thấp để tìm ra người giỏi hơn.

Nguồn gốc thành ngữ kẻ cắp gặp bà già

Một câu chuyện vui được lưu truyền từ lâu trong dân gian về giai thoại “Kẻ cắp gặp bà già”. Đến tận bây giờ, người ta vẫn truyền tai nhau xem đó như câu chuyện để giải trí vừa là bài học tự nhắc nhở bản thân mình nên thật cẩn trọng trong mọi tình huống, nhất là đừng quá tự cao.

Nguồn gốc thành ngữ kẻ cắp gặp bà già
Nguồn gốc thành ngữ kẻ cắp gặp bà già

Câu chuyện kể lại là xưa có một chàng học trò nghèo thường xuyên đi đò qua sông để đến trường. Trên chuyến đò ấy anh chàng hay bắt gặp một cô gái trẻ vô cùng xinh đẹp. Chàng học trò thấy cô gái dễ thương liền đem lòng yêu mến, nhưng cứ hễ mỗi khi lân la làm quen thì toàn bị cô gái chê là trẻ con và không thèm nói chuyện. Bà lão chèo đò thấy vậy, nhân một chuyến đò không có cô gái này đi cùng liền ngỏ ý giúp đỡ cậu học trò trong việc chinh phục cô gái.

Cậu hết sức mừng rỡ và tất nhiên sẽ nghe theo lời dặn của bà lão. Bà lão chèo đò bảo rằng, cứ vào đêm rằm hay mồng một hàng tháng, cô gái xinh đẹp kia đều đến cái miếu chỗ bến sông để cúng. Cậu cứ núp ở trong miếu, khi thấy cô gái khấn thì cậu bất ngờ xuất hiện, giả làm thần miếu thì lúc đó phán gì cô ấy cũng nghe… Và rồi kế hoạch cũng diễn ra đúng như dự kiến.

Khi thấy bóng dáng cô gái mờ mờ ảo ảo dưới ánh trăng đang thành khẩn khấn vái thì chàng học trò nghèo bỗng nhảy ra hét lên: “Ta là thần miếu đây, ngươi muốn linh nghiệm thì hãy cởi bỏ quần áo, nằm ngửa ra!”

Ngay lập tức, cô gái hoảng sợ làm theo lời “thần miếu”. Chỉ đợi có vậy, chàng học trò hăm hở làm nốt cái việc tiếp theo. Xong, chàng cười đắc chí nói: “Nàng bị lừa rồi nhé, ta là thằng học trò mà nàng toàn chê là trẻ con đây chứ chả phải thần miếu nào đâu”. Lúc này, “cô gái” kia cũng bật dậy cười khoái trá: “Chàng cũng nhầm rồi, chàng nhìn kỹ mà xem, ta đâu phải là cô gái xinh đẹp, ta chính là bà lão chèo đò đây”.

Dù đây chỉ là một câu chuyện tiếu lâm được truyền tụng trong dân gian nhưng nó cũng mang đến bài học ý nghĩa cho mỗi người. Chúng ta dẫu có thông minh đến đâu thì rồi cũng sẽ gặp phải những người khác thông minh hơn. Huống chi, người có lòng dạ hãm hại người khác ông trời cũng không thể nào để cho họ được như ý nguyện. Sống lương thiện mới khó chứ làm kẻ ranh mãnh thì thật dễ dàng. Quan trọng nhất, bạn rồi cũng sẽ nhận phải kết cục cay đắng cho những việc làm xấu xa của bản thân mình.

Bài học tình huống kẻ cắp gặp bà già

Thật ra trên đời này có rất nhiều người luôn tự cho rằng mình giỏi giang và luôn có ý xem thường những người khác. Nhưng bạn đâu biết có thể người khác chỉ không muốn thể hiện mình giỏi chứ không phải vì họ không hề biết điều đó. Mỗi người sinh ra đều có những điểm mạnh riêng, cho dù không đặc biệt nhất nhưng chắc chắn sẽ là duy nhất. Việc bản thân mình quá ư huênh hoang và không xem ai ra gì thì sớm muộn cũng sẽ nhận được cái kết ê chề.

Tình huống kẻ cắp gặp bà già
Tình huống kẻ cắp gặp bà già

Trong cuộc sống, chúng ta có thể thường xuyên chứng kiến những tình huống kẻ cắp gặp bà già. Một kẻ ranh mãnh hoành hành bá đạo có thể khiến một tập thể nào đó không chịu nổi. Thế là, họ quen thói và tự cho mình là thông minh nhất. Họ tiếp tục đem trò khôn lỏi của mình áp dụng trong đời sống và lừa gạt thêm bao nhiêu người vô tội khác. Nhưng đến một ngày thì họ cũng sẽ bị những cú lừa tương tự cho lao đao vì trên đời này luật nhân quả nào có chừa một ai.

Vậy là với bài viết này hẳn các bạn đã có thể hiểu được kẻ cắp gặp bà già là gì. Cuộc sống vô cùng quý giá cho nên chúng ta hãy biết trân trọng nó. Đừng để cả cuộc đời phải phí hoài trong dối trá mà hãy sống sao cho bản thân cảm thấy thanh thản nhất. Hy vọng rằng chúng ta hãy nhìn lại bản thân mình và chọn cách sống sao cho cảm thấy vui vẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *