Giải thích: Ý nghĩa câu tiên hạ thủ vi cường là gì?

Tiên hạ thủ vi cường là câu nói cho thấy tầm quan trọng của sự “chủ động” trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy bạn hiểu tiên hạ thủ vi cường là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tiên hạ thủ vi cường là gì? Hãy cùng với kienthucmaymoc.com chúng tôi khám phá ngay sau đây.

Tiên hạ thủ vi cường là gì?

“Tiên hạ thủ vi cường” là câu trích trong Binh pháp Tôn Tử – sách chiến lược chiến thuật chữ Hán do một danh tướng kiệt xuất của nước Ngô ở cuối thời Xuân Thu là Tôn Vũ soạn thảo. Cuốn binh thư này không chỉ đặt nền móng cho binh học truyền thống mà nó còn sáng tạo nên một hệ thống lý luận quân sự hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử của nhân loại.

“Tiên hạ thủ vi cường” có nghĩa là ra tay trước sẽ chiếm được nhiều lợi thế hơn. Ngoài ra, “tiên hạ thủ vi cường” còn có một vế đối của nó nữa đó là “hậu thủ vi tai ương” có nghĩa là ra tay sau thì sẽ gặp nhiều trắc trở hay mất hết lợi thế.

Tiên hạ thủ vi cường - chủ động, ra tay trước sẽ có nhiều lợi thế
Tiên hạ thủ vi cường – chủ động, ra tay trước sẽ có nhiều lợi thế

Ý nghĩa của câu tiên hạ thủ vi cường là gì?

Trong việc chơi cờ

Trong ván cờ thì những vị trí đều sẽ có giới hạn. Nếu như chúng ta có thể ra tay chiếm giữ các vị trí quan trọng thì cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc triển khai quân sau này. Đây không phải là điều quyết định thắng/thua trong một trận cờ nhưng nó lại là một điều rất quan trọng và gần như không thể thiếu được.

Trong việc thăng quan/tiến chức

Điều này thấy rất rõ trong việc người có nhiều mối quan hệ và người có ít mối quan hệ. Khi chúng ta có nhiều mối quan hệ nắm giữ các vị trí tốt thì sẽ là một lợi thế rất lớn trong các bước đi sau này của bạn. Người ta hay gọi đó là con ông cháu cha.

Sự chủ động là tiền đề để bạn thành công
Sự chủ động là tiền đề để bạn thành công

Trong cuộc sống hằng ngày

Khi chúng ta cãi nhau hay xảy ra các tranh chấp thì với việc chúng ta nói trước các lý lẽ, nói nhiều hơn đối thủ… hoặc là có những bước đi trước trong việc tranh chấp thì hầu hết sẽ chiếm được những lợi thế nhất định.

Trong việc đầu tư

Với một hạng mục đầu tư nào đó mà chúng ta biết trước tiên cơ thì cũng sẽ dễ dàng chiếm ưu thế; mua được trước và giá cũng tốt hơn.

Cách rèn luyện “tiên hạ thủ vi cường” là gì?

Sự chủ động là điều gần như không thể thiếu đối với những người thành công. Mặc dù chúng ta hành động sai đi chăng nữa thì việc chủ động của sẽ giúp chúng ta tích lũy được thêm các kinh nghiệm để tiến tới thành công. Không ai bị động, phó mặc cho cuộc đời mà lại thành công cả. Vì vậy hãy luôn chủ động ra tay trước thì bạn sẽ tiến tới thành công rất nhanh; từ thành công nhỏ sẽ đưa bạn đến với thành công lớn hơn trong cuộc đời.

Tuy nhiên thay vì việc luôn tự cổ vũ bản thân là phải học cách chủ động hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống thì bạn có thể chủ động rèn luyện tính chủ động từ những điều nhỏ nhặt nhất. Có thể kể đến như:

Chủ động mang đến cho bản thân không gian sống lành mạnh: Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, không vứt đồ đạc lung tung, bỏ rác đúng nơi quy định… Bạn hãy chủ động sắp xếp mọi thứ trong không gian sống của mình trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Chủ động nghiêm túc trong mọi việc: Ngay từ những hành vi đối với người xung quanh như trả lời email hay tin nhắn cho người thân, bạn bè cũng phải nghiêm túc và có tâm. Bạn hãy tự lập ra cho bản thân những nguyên tắc hay quy định nhất định phải thực hiện như: dậy sớm, ăn đúng giờ, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, uống đủ nước trong ngày…

Nâng cao giá trị của bản thân
Nâng cao giá trị của bản thân

Chủ động nâng cao giá trị của bản thân: Không bao giờ buông bỏ sự tự tin mà phải sống hiên ngang, không lùi bước, không sợ hãi với bất kỳ điều gì. Bên cạnh đó bạn nên chủ động đọc thêm sách vở, báo chí… để nâng cao hiểu biết và tư duy của bản thân.

Chủ động dự đoán những điều sắp xảy ra: Không bao giờ cho phép bản thân mình tuân theo quy luật “nước đến chân mới nhảy”. Bạn phải biết chủ động xem xét cuộc sống của chính bản thân mình. Hãy chủ động đón chờ những khoảnh khắc sắp xảy ra với bản thân. Nếu như đó là những sai lầm hay bất lợi thì bạn phải tìm cách hạn chế và giải quyết triệt để nó.

Chủ động quan sát và đánh giá: Bạn nên học cách quan sát và nhìn nhận những thứ xung quanh mình để có thể nhận định và đánh giá chất lượng phần công việc mà bạn đã làm. Từ đó sáng tạo ra được những kế hoạch mới độc đáo và hoàn chỉnh hơn; hạn chế được tối đa những sai sót hay thách thức có thể xảy ra nhất có thể. Đặc biệt, hãy chủ động tìm kiếm những người bạn đồng hành, hỗ trợ hoàn thiện và hiện thực hóa nó.

Như vậy bạn đã hiểu được tầm quan trọng của “tiên hạ thủ vi cường” là gì rồi đúng không nào. Hãy chủ động, ra tay trước thì chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành công trong công việc và trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *