Bản vẽ nhà rửa xe ô tô – khu rửa xe tiện lợi và hiện đại 

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô là việc vô cùng quan trọng khi bạn có ý định xây dựng một dịch vụ rửa xe. Do khu rửa xe có tính chất cố định nên việc di chuyển nó là điều khó khăn. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải có bản vẽ khu rửa xe ô tô để có những phương án thay đổi sao cho hợp lý nhất trước khi đưa vào hoạt động. 

Những khu vực cần được thiết kế trên bản vẽ nhà rửa xe ô tô

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô hiện đại và thông minh 
Bản vẽ nhà rửa xe ô tô hiện đại và thông minh

Bản vẽ nhà rửa xe ô tô cơ bản của một nhà rửa xe ô tô bắt buộc phải có những khu vực sau: phòng chờ của khách, khu vực rửa xe, khu vực bàn giao xe và phòng chứa đồ. Cụ thể từng khu vực như sau:

Phòng chờ của khách

Phòng chờ của khách hay chính là nơi tiếp đón khách khi đến sử dụng dịch vụ. Quá trình rửa xe tương đối lâu, do đó, một phòng chờ trong bản vẽ nhà rửa xe ô tô là điều không thể nào thiếu. 

Không gian cho phòng chờ cần diện tích từ 12 – 25m2 tuỳ vào diện tích mặt bằng sẵn có. Phòng chờ nên được đặt ở phía trong hoặc phía đầu vào của cửa hàng, nhưng tốt nhất là biệt lập hoàn toàn với khu vực rửa xe để tránh tình trạng âm thanh rửa xe quá lớn ảnh hưởng đến khách hàng. 

Trong phòng nên chuẩn bị đủ số lượng ghế ngồi cho lượng khách tối đa mà mình đã ước tính. Thêm vào đó là cốc chén uống nước, một vài tờ báo hay để khách hàng có thể thấy thoải mái nhất khi chờ đợi. 

Khu vực rửa xe

Đây chính là khu vực quan trọng nhất, quyết định đến sự tiện lợi và yêu cầu vị trí hợp lý để thợ và máy móc xử lý việc rửa xe ô tô được thuận tiện nhất.

Diện tích cho khu vực này tương đối lớn, với diện tích tối thiểu là 40m2 tuỳ vào quy mô. Khu vực rửa xe ô tô cần phải thoáng, có hệ thống thoát nước tốt, chứa được tối đa 2 – 5 xe cùng lúc, đặc biệt là những ngày cao điểm. 

Để có thể tiếp nhận phục vụ một lượng khách hàng lớn sử dụng dịch vụ, khu rửa xe nên được phân thành các khu nhỏ hơn để phân chia loại xe như xe tải, xe con, có thể có thêm khu vực cho xe máy hoặc không. 

Khu vực cho xe con nên được thiết kế rãnh thoát nước, khe thoát nước do đặc điểm rửa xe ô tô cần rất nhiều nước. Mặt sàn nên làm bằng phẳng nhất và có độ dốc về phía rãnh nước để tránh nước bị đọng lại. Hoặc cũng có thể lắp dàn song sắt chịu lực để nước rửa xe chảy xuống dưới trực tiếp. 

Khu vực rửa xe tải cần diện tích rộng và thoáng, nguồn nước phải có áp lực lớn để có thể xịt được sạch sẽ toàn bộ vết bẩn. Diện tích dành cho khu vực rửa xe tải cũng cần phải lớn hơn do kết cấu của xe tải đã có trọng lượng và kích thước lớn. 

Khu vực rửa xe cần phải diện tích lớn nhất 
Khu vực rửa xe cần phải diện tích lớn nhất

Ngoài ra, với khu vực này, chủ dịch vụ cần phải đầu tư lắp đặt cầu rửa xe bê tông vô cùng chắc chắn để thuận tiện cho quá trình làm sạch gầm xe.

Bên dưới cầu xe cũng cần phải làm thêm rãnh nước sâu hơn rãnh cho xe con để nước thoát ra nhanh chóng hơn. Cầu rửa xe nên được đặt cố định ở phía cuối nhà xe để dễ dàng hơn cho việc di chuyển, tránh mất thời gian quay xe trước và sau khi rửa xe. 

Nếu dịch vụ của bạn có kèm thêm rửa xe máy thì nên thiết kế khu vực rửa xe ở vị trí phía ngoài cùng, diện tích nhỏ và không cần phái lắp đặt thêm quá nhiều thiết bị rửa xe khác. 

Khu vực bàn giao xe

Sau khi thực hiện xong các bước rửa xe ô tô, xe sẽ được di chuyển đến khu vực khác để làm sạch cho xe tiếp theo và tránh nước bẩn bắn vào xe. Đồng thời thợ rửa xe sẽ làm thêm một vài dịch vụ khác tại đây nếu khách hàng có nhu cầu. 

Theo như quy định về thiết kế bản vẽ nhà rửa xe ô tô thì vị trí đỗ xe phải cách xa khu vực rửa xe. Tùy theo lượng khách tối đa sử dụng dịch vụ thì người thiết kế sẽ phải cân nhắc sao cho diện tích đỗ xe phải phù hợp. Thông thường thì diện tích cho khu vực này không cần quá rộng, khoảng 10 – 20m2 là đủ, bởi chủ xe sẽ nhận xe và di chuyển luôn.

Phòng chứa đồ 

Khu vực này tưởng chừng như không cần thiết lắm nhưng thực ra, nó lại rất quan trọng và cũng không chiếm quá nhiều diện tích mặt bằng. Chủ dịch vụ có thể sử dụng để cất các thiết bị máy móc chuyên dụng cũng như để làm khu vực vệ sinh dành cho nhân viên. 

Diện tích để làm phòng chứa đồ trên bản vẽ nhà rửa xe ô tô không quá khó, chỉ chiếm khoảng 10 – 15m2, chủ dịch vụ cũng như người thiết kế có thể phân chia khu vực sao cho tiết kiệm được diện tích nhất lại vẫn đảm bảo được mỹ quan. 

Theo như các thiết kế của những nơi làm dịch vụ này trước đó thì thường họ sẽ đặt khu vực này ở góc trong cùng cửa tiệm, nơi ít người qua lại nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế khu vực này thành hai tầng nếu như muốn tiết kiệm diện tích một cách tối đa nhất.  

Những lưu ý khi thiết kế một bản vẽ nhà rửa xe ô tô 

Khi thiết kế bản vẽ nhà rửa xe ô tô, điều đầu tiên mà bạn cần phải để tâm đó là phải bố trí các khu vực như thế nào cho thuận tiện nhất mà vẫn đáp ứng được những yêu cầu trong thiết kế. 

Vì diện tích mặt bằng là giới hạn, nếu diện tích lớn thì đồng nghĩa với việc lượng khách cũng phải lớn, các phòng, khu vực cũng sẽ phải tăng diện tích lên.

Đặc biệt nhất đó là vấn đề về trang bị cầu nâng. Cầu nâng rửa xe là thiết bị có kích thước và trọng lượng lớn, một khi đã lắp đặt cố định thì rất khó khăn trong việc di dời và còn tốn thêm chi phí tháo dỡ.

Bởi vậy, việc tính toán lắp đặt cầu nâng cần phải được tính toán kỹ lưỡng, tránh sai sót xảy ra. Hiện nay, loại cầu nâng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là cầu nâng 1 trụ và cầu nâng 2 trụ.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh rửa xe ô tô

Nhu cầu làm sạch xe cộ chưa bao giờ giảm xuống mà lại còn tăng lên rất mạnh trong những năm gần đây. Để có thể thiết kế bản vẽ nhà rửa xe ô tô với không gian chuyên nghiệp, dịch vụ tốt, thu hút được khách hàng thì chủ đầu tư cũng cần chú ý đến các vấn đề liên quan như: vị trí mặt bằng, diện tích,…

Kinh nghiệm khi đầu tư kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô 
Kinh nghiệm khi đầu tư kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô

Mặt bằng của cửa hàng 

Dịch vụ này đòi hỏi yêu cầu về mặt bằng, chẳng hạn như: nơi có nhiều phương tiện qua lại, tập trung đông dân cư, nhu cầu rửa xe lớn,…Tại những trung tâm chăm sóc xe hơi với nhiều dịch vụ thì không gian lớn là điều trên hết.

Còn những cửa tiệm chỉ phục vụ rửa xe là chính và kèm thêm một vài dịch vụ nhỏ thì không gian nhỏ vẫn có thể hoạt động được. 

Vốn đầu tư kinh doanh

Nếu không có sẵn nguồn lực kinh tế thì việc tạo dựng một cơ sở chăm sóc xe hơi là điều vô cùng khó khăn. Muốn có bản vẽ thiết kế nhà rửa xe ô tô và xây dựng một mô hình cửa hàng cần có một số tiền khá lớn. Bên cạnh đó là các khoản chi phí khác ví dụ như mua sắm máy móc, thiết bị, tiền thuê nhân công,…

Nếu không tính toán và chi tiêu kỹ lưỡng thì tình trạng thiếu hụt nguồn vốn chắc chắn sẽ xảy ra và cơ sở của bạn rất khó để tồn tại và phát triển.

Mua sắm trang thiết bị vật tư 

Với mô hình dịch vụ này thì khuyến khích ưu tiên các loại máy tốt, chất lượng cao, công suất lớn và vẫn có khả năng tiết kiệm điện năng. Những thiết bị này đa số đều có tính chất cố định nên chúng phải có cấu tạo bền bỉ, chắc chắn nhất, giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc và phải đầu tư thay thế, vừa tốn kém chi phí lại làm ảnh hưởng đến công việc. 

Một số thiết bị nên được ưu tiên trước hết đó là cầu nâng ô tô, máy rửa xe cao áp, máy nén khí, máy hút bụi công nghiệp, máy rửa xe cao áp,…Chủ cơ sở vẫn nên lựa chọn các đơn vị uy tín và tìm hiểu trước các dòng máy để có sự lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình. 

Các thiết bị máy móc cần thiết cho cơ sở rửa xe cần phải đảm bảo 
Các thiết bị máy móc cần thiết cho cơ sở rửa xe cần phải đảm bảo

Ngoài ra, còn có một số thiết bị hỗ trợ khác, người dùng có thể đến những cơ sở chuyên kinh doanh các thiết bị rửa ô tô chuyên dụng để mua dễ dàng hơn. Tất cả những thiết bị mà bạn đầu tư cho cơ sở của mình không chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy mà còn tạo được sự chuyên nghiệp hơn trong dịch vụ của mình, và tạo được lòng tin cho khách hàng. 

Những chia sẻ và lưu ý trên đây của kienthucmaymoc.com sẽ phần nào giúp nhà đầu tư có thể tạo ra bản vẽ nhà rửa xe ô tô chuyên nghiệp và hiện đại. Hy vọng rằng mọi người sẽ nắm bắt được toàn bộ những lưu ý này để có thể hoàn chỉnh hơn trong giai đoạn đầu tiên trước khi đưa cơ sở ra hoạt động. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *