Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về nồi côn xe máy

Nồi xe máy là gì? là bộ phận khá quan trọng giúp xe vận hành trơn tru.Thế nhưng với nhiều người còn khá lạ lẫm khi nhắc đến tên bộ phận này. Hãy cùng kienthucmaymoc.com tìm hiểu thông tin về bộ phận này nhé!

Nồi xe máy là gì?

Đi sửa xe máy, người thợ kiểm tra và thông báo nồi côn xe máy bị hỏng. Nhiều người sẽ ngơ ngác không hiểu đó là bộ phận nào trong xe. Vậy nồi xe máy là gì? 

Nồi xe máy là gì?
Nồi xe máy là gì?

Bố nồi xe máy còn được gọi với một cái tên khác chắc chắn nhiều người từng nghe qua là bộ ly hợp. Nó được cấu thành từ 2 bộ phận chính gồm: bộ ly hợp tải và ly hợp tiếp động. Trong xe máy nồi xe là bộ phận trung gian giữa động cơ với hộp số làm nhiệm vụ điều khiển lực từ máy sang bánh sau chuyển hóa thành chuyển động của xe. 

Đồng thời khi ma sát sản sinh bộ ly hợp có nhiệm vụ tác động ra khỏi hệ thống truyền lực để dễ dàng sang số hoặc khởi động. Trong trường hợp ly tải nhả hay cắt làm lực không thể chuyển đến bánh sau. Ngược lại, thao tác và lên số tốt thì xe chuyển từ đứng yên sang chuyển động. 

Cấu tạo nồi xe máy

Ở bất cứ hãng xe nào cấu tạo bộ nồi cũng chia thành 2 phần chính gồm bộ nồi trước và nồi sau. Cả hai nồi được kết nối với nhau bởi dây curoa 9 hay còn gọi được cấu thành từ đai cao su chuyên dụng. Các bộ phận trong bộ nồi trước và sau có sự khác biệt như sau: 

  • Nồi trước bao gồm: chén bi 2, bi nồi 3, trục quay 1 và má ngoài puli 4. Bộ phận này sẽ được lắp tại trục quay chính trên xe hay còn gọi là cốt máy. 
  • Các thành phần trong nồi sau có: chuông nồi 7, lò xo bố 3 càng, bố ba càng 8, lò xo chuông sau kèm puly sau 10. Vị trí lắp đặt là ở trục sau bánh xe dùng điều khiển chuyển động bánh 6. 
Bố nồi cấu tạo gồm hai bộ phận hỗ trợ xe hoạt động bình thường
Bố nồi cấu tạo gồm hai bộ phận hỗ trợ xe hoạt động bình thường

Nguyên lý vận hành nồi xe máy là gì?

Khi động cơ xe máy ở chế độ không tăng ga trục quay sẽ làm nồi trước chuyển động kéo theo dây curoa cùng bố ba càng nồi sau. Thế nhưng chuông sau vẫn giữ nguyên chưa chuyển động bởi lực xe còn yếu. Nên khiến bố ba càng áp sát vào chuông nồi nên xe không di chuyển.

Hoạt động của nồi trước dựa trên nguyên lý lực ly tâm xoay tròn. Máy đi vào vận hành mạnh, lực ly tâm lớn tác động bộ nồi trước lớn làm bi trượt. Lúc này dây curoa căng ra khiến bố 3 càng chuyển động nhanh, lực ly tâm tại bố 3 càng nồi sau. Trường hợp lực ly tâm bố ba càng tăng cao lớn hơn lực lo xo thì cánh bố bung ra rồi áp sát chuông nồi dẫn đến chuyển động chuông nồi kéo theo bánh xe cũng vào guồng. 

Càng tăng ga thì lực ly tâm tại bi nồi trước càng bị văng ra xa. Từ đó dây curoa kéo căng làm bố ba càng ở sau quay nhanh hơn và bám chặt vào chuông sau. Chính bởi thế bánh xe lăn nhanh theo độ tăng tốc của xe.  

Làm nồi xe máy có tác dụng gì?

Động cơ muốn chuyển động thì cần bộ ly hợp truyền lực
Động cơ muốn chuyển động thì cần bộ ly hợp truyền lực

Bộ ly hợp tác dụng chính truyền lực cho động cơ thành chuyển động cho xe. Hai bộ phận chính trong nó là ly hợp tải và ly hợp tiếp động làm trung gian hỗ trợ điều khiển lực từ máy sang bánh sau của xe. Lực ma sát chính là cơ cấu thực hiện bộ truyền này. 

Hoạt động sau đó từ các lá bố ép cho tới miếng sắt ly hợp tải. Tiếp theo ly hợp cắt hoặc nhả lực truyền bánh sau, người lái vào số hay lên ga thì bộ ly hợp tăng ma sát để truyền công suất tới bánh sau. 

“Triệu chứng” báo hiệu nồi côn xe máy hỏng 

Chạy tốc độ cao phát ra tiếng kêu leng keng

Chạy tốc độ bình thường và lên ga trên đường bằng phẳng phát hiện tiếng kêu tại chuông nồi. Có thể xác định nồi côn xe máy gặp hư hại tại guốc ly hợp. Lỗi này hình thành bởi tấm thép ngăn guốc ly không chặt. Đó là lý do tạo ra tiếng động khi chạy tốc độ cao. 

Vấn đề này phát sinh do quá trình lắp ráp và hiếm khi gặp phải. Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn khi phát hiện lỗi hãy nhanh chóng xử lý để tránh các tổn hại nặng nề hơn trong bộ nồi xe.

Bố nồi phát ra tiếng kêu khi chạy tốc độ nhanh
Bố nồi phát ra tiếng kêu khi chạy tốc độ nhanh

Xe rung lớn khi kéo ga

Bắt đầu khởi động máy xe đã có cảm giác rung. Đặc biệt khi kéo ga, xe rung lớn thậm chí là rung mạnh tới mức làm đánh tay lái. Điều ấy xảy ra do sức ép lên guốc ly hợp không đều làm dao động bên trong chuông ly hợp. 

Nếu để tình trạng này xảy ra lâu dài, bộ nồi không được can thiệp làm mòn bi văng khiến khả năng tăng tốc kém, rãnh bị kẹt. Tốt hơn hết trong trường hợp này cần bảo dưỡng và sửa xe nhanh chóng. Vì để lỗi xảy ra tiếp tục chắc chắn gây hại cho người điều khiển, việc sửa chữa càng tốn kém hơn. 

Nồi xe phát ra tiếng sôi khi vận hành

Bạn là một người cẩn thận thì khi xe phát ra âm thanh lạ sẽ nhận ra lập tức. Nếu phát ra những tiếng “gàu gàu” ở vị trí bộ nồi là biểu hiện bộ nồi hư hỏng. Lỗi này thường ít gặp, trừ khi bạn đi sửa xe nhưng những người thợ tay nghề không cao khiến bi – văng ở ly hợp lỗi.

Trong quá trình vận hành có tiếng sôi từ động cơ
Trong quá trình vận hành có tiếng sôi từ động cơ

Vấn đề này là một lỗi nhẹ nhưng vẫn cần chăm sóc và bảo dưỡng ngay để không ảnh hưởng đến bộ phận khác. Nhiều chi tiết trong bộ nồi hư hỏng nặng sẽ khiến xe không thể hoạt động bình thường như trước.  

Xảy ra va đập mạnh tại nồi xe

Tiếng phành phạch khó chịu phát ra mỗi khi người dùng tăng ga hoặc nhả ga cũng là “triệu chứng” xe đã gặp sự cố liên quan đến nồi côn xe máy. Nguyên nhân tiếng kêu xuất hiện là bởi dây đai ở nồi xe bị dãn. Xe chạy quay vận tốc lớn hay xuống vận tốc đột ngột làm dây đai đập vào hộp truyền động. 

Tình trạng này khắc phục dễ dàng, chỉ việc tăng dây đai truyền động. Hoặc thay thế bằng dây mới nếu nó đã quá cũ để xe đạt vận tốc tối đa. 

Bài viết đã chia sẻ đến mọi người thông tin liên quan đến nồi xe máy là gì? Cách tốt nhất khi nồi xe lỗi đó là đưa đến địa chỉ sửa chữa uy tín vừa đảm bảo lại an tâm. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho mọi người khi vận hành động cơ xe máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *