Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha giúp cho hoạt động sản xuất của con người được ổn định, không bị gián đoạn khi mất điện. Đồng thời, nó còn giúp cho mạng lưới điện tại các cơ sản xuất luôn được ổn định. Để sử dụng máy một cách hiệu quả nhất chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Chính vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Máy phát điện xoay chiểu 1 pha là gì?

Máy phát điện xoay chiều 1 pha hay còn được gọi là máy phát điện 1 pha. Đây là một thiết bị được dùng cho các hệ thống sản xuất sử dụng mạng điện 1 pha. Máy hoạt động nhờ 1 dòng điên xoay chiểu. 

máy phát điện xoay chiều 1 pha
Thiết bị phát điện xoay chiều 1 pha  

Thiết bị phát điện xoay chiều 1 pha được thiết kế phục vụ chủ yếu cho nhu cầu sinh hoạt bởi chúng có công suất quá lớn. Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là sở hữu khả năng đồng bộ hóa cao. Nó có khả năng tự điều chỉnh được phạm vi, tốc độ và sự chính xác. 

Để sử dụng máy một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần nắm được cấu tạo cũng như chức năng của từng bộ phận cấu thành. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn chi tiết các bộ phận cấu thành nên một chiếc máy phát điện xoay chiều 1 pha. 

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Cấu tạo của máy phát điện 1 pha tương đối đơn giản. Máy là sự kết hợp của nhiều bộ phận. Mỗi một bộ phận này đều có một vai trò và nhiện vụ riêng giúp cho máy có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, việc nắm rõ cấu tạo cũng như chức năng của từng bộ phận cấu thành là một điều vô cùng cần thiết. Máy phát điện xoay chiểu 1 pha được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là đầu phát và động cơ cùng với các hệ thống phụ trợ. Cụ thể như sau:

Hệ thống điều khiển của máy phát điện
Hệ thống điều khiển của máy phát điện

Đầu phát

Đây là bộ phận có nhiệm vụ biến nhiên liệu cơ học trở thành điện năng. Đầu phát của máy phát điện 1 pha là một tập hợp với nhiều bộ phận tĩnh mạch cùng với các phần quay tùy theo thiết kế của từng loại máy sẽ tương ứng với phần ứng hoặc phần cảm. Phần đứng yên sẽ được gọi là Sato, phần quay sẽ được gọi là roto. Tuy nhiên, đối với những máy phát điện xoay chiều 1 pha công nghiệp có công suất lớn thì phần ứng luôn là phần đứng yên (Stato), còn phần cảm là phần chuyển động (roto). Hai phần này của thiết bị phát điện làm việc tác động qua lại với nhau để tạo sự chuyển động giữa điện và điện từ.

 • Phần cảm: Thông qua hệ thống nam châm quay để tạo ra từ thông biến thiên rồi từ đó tạo ra từ trường. Nam châm trong cảm biến có thể là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.
 • Phần ứng: Phần ứng của đầu phát thực chất là một mâm tròn có chứa hệ thống các cuộn dây đồng với số vòng dây cuốn và kích thước tương đương nhau. Những cuộn dây này có nhiệm vụ tạo ra suất điện động cảm ứng. 
cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha
Cấu tạo động cơ máy phát điện 1 pha

Động cơ máy phát điện

Đây là bộ phận được coi là trái tim của máy phát điện xoay chiều 1 pha, có nhiệm vụ cung cấp nguồn năng lượng cho các bộ phận khác của của máy. Nguồn nhiên liệu đầu vào của động cơ có thể kể đến như: Xăng, dầu diesel, propan,… Công suất của động cơ tùy thuộc vào kích thước của động cơ, kích thước càng nhỏ công suất càng nhỏ.

Các hệ thống trong máy phát điện

Ngoài hai bộ chính trên máy phát điện xoay chiều còn có các hệ thống phụ trợ khác như sau:

 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu: Đây là hệ thống đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu có trong bình chứa cho buồng đốt giúp cho máy hoạt động. Hệ thống này có các bộ phận như: Ống thông gió, bình chứa nhiên liệu, bơm nhiên liệu, đường ống nối động cơ với bình chứa nhiên liệu. 
 • Hệ thống làm mát: Hệ thống này giúp thông gió đồng thời thu hồi nhiệt lượng của hệ thống làm lạnh tạo ra trong quá trình máy hoạt động.
 • Hệ thống xả: Hệ thống có nhiệm vụ đưa chất thải do máy phát điện tạo ra trong quá trình làm việc ra ngoài. Ống xả của thiết bị thường được làm từ gang, thép hoặc sắt rèn. 
 • Hệ thống điều khiển: Tính năng của hệ thống điều khiển sẽ tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Những tính năng có thể có trong hệ thống điều khiển máy phát điện có thể kể đến như: Thiết bị đo lường, hệ thống ngắt và cấp điện, đồng hồ đo tần số, thiết bị đo tốc độ quay của máy phát điện,…
 • Bộ khung của máy phát điện:  Đây là bộ phận có chức năng bảo vệ máy khỏi va chạm trong quá trình di chuyển. Đồng thời bộ khung còn giúp máy có thể giữ được thăng bằng tốt.  
 • Hệ thống bôi trơn: Hệ thống có chức năng giúp cho các chuyển động bên trong của thiết bị diễn ra trơn tru và ổn định. Dầu là nhiên liệu chủ yếu được dùng để bôi trơn.
 • Ổn áp: Đây là bộ phận giúp cho máy phát điện xoay chiều 1 pha hoạt động một cách ổn định và tốt nhất. Nó quy định và điều chỉnh điện áp ở đầu ra của máy.
 • Bộ sạc pin: Đây là bộ phận giúp cho pin của thiết bị luôn đầy và có điện áp thả nổi có độ chính xác cao. 
 • Bộ lưu quay: Bộ phận này có chức năng chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều. 
nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha
Bộ khung giúp máy thăng bằng tốt hơn

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Điện được máy phát điện 1 pha tạo ra dựa vào hệ thống cuộn dây đồng và nam châm. Các đường sức từ của nam châm sẽ chạy xuyên qua tiết diện của cuộn dây đồng. Khi phần quay chuyển động sẽ tạo ra suất điện động biến thiên trong mạch và sinh ra một dòng điện xoay chiều giúp cho  máy phát điện hoạt động. 

Tùy theo từng máy mà sẽ có phần quay là nam châm hay các cuộn dây đồng. Song, dù bộ phận nào đảm nhận nhiệm vụ là phần quay thì trong quá trình hoạt động hai bộ phận này đều tương tác với nhau sản sinh ra dòng điện.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện 1 pha

Trong quá trình sử dụng để đảm an toàn cũng như khả năng hoạt động, chúng ta cần tiến hành kiểm tra máy trước khi sử dụng. Sau đây là chi tiết các bước kiểm tra:

 • Máy phát điện cần phải có đủ nhớt mới có thể hoạt động ổn định. Chính vì vậy trước mỗi lần sử dụng máy các bạn cần kiểm tra xem lượng dầu nhớt của máy có đủ để máy hoạt động không.
 • Kiểm tra hệ thống làm mát xem có đủ nước hay không, nếu không còn đủ lượng nước cho máy hoạt động, các bạn cần cấp thêm nước cho máy. 
 • Kiểm tra bộ tản nhiệt và tiến hành làm sạch bụi bẩn cũng như vật cản mắc lại. Nếu bụi bẩn tắc nghẽn quá dày các bạn cần sử dụng nước hoặc hơi khí nén để làm sạch.
 • Tiếp theo các bạn cần kiểm tra độ bền của dây cu loa. 
 • Và cuối cùng là kiểm tra mức axit có trong bình ắc quy.

 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về máy phát điện xoay chiều 1 pha. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha cũng như nguyên lý hoạt động của máy. Nếu trong quá trình sử dụng máy nếu có bất cứ thắc mắc gì các bạn có thể chia sẻ với chúng tôi qua mục bình luận của bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *