[Cấp cứu] Điện thoại bị vô nước: cách sửa điện thoại rớt nước

Điện thoại bị vô nước không lên nguồn hoặc không sáng màn hình khiến không ít người đứng ngồi không yên. Điện thoại rơi xuống nước có sửa được không? Cách sửa điện thoại bị vô nước như thế nào? Học cách “cấp cứu” cho dế yêu trong bài viết dưới đây nhé!

Những lỗi hay xảy ra khi điện thoại bị vô nước

Cách sửa điện thoại bị vô nước
Khi điện thoại bị dính nước phải xử lý thế nào?

Sau khi điện thoại bị rơi vào nước sẽ thường xảy ra một số lỗi dưới đây:

  • Điện thoại rơi xuống nước không lên màn hình: nước vào điện thoại có thể làm hỏng phản quang, cháy đèn màn hình,…
  • Hỏng loa trong, loa ngoài hoặc bị rè vì loa là bộ phận dễ bị nước vào nhất
  • Điện thoại vô nước mất nguồn nếu nước vào bên trong máy làm chập main dẫn đến việc mất nguồn, không thể bật nguồn được.
  • Lỗi hỏng chân sạc, cắm sạc không nhận hoặc nhận sạc nhưng không vào pin,…

Nếu điện thoại ngâm nước, bạn lưu ý những điều tuyệt đối không được làm nếu không muốn chú dế yêu của mình ra đi vĩnh viễn.

Điện thoại rơi xuống nước
Ngắt nguồn điện, rút dây sạc và tắt nguồn máy ngay lập tức

Cụ thể:

  • Không bật điện thoại hoặc ấn vào bất cứ nút, phím nào hoặc lắc, gõ mạnh vào điện thoại
  • Không cố thổi vào điện thoại vì có thể làm nước vào sâu các bộ phận bên trong
  • Không dùng máy sấy tóc để sấy điện thoại vừa bị ngâm nước vì có thể gây nóng máy và gây hỏng hóc, cháy nổ,… và cũng không được đặt điện thoại vào trong tủ lạnh
  • Không được sạc pin điện thoại

Cách sửa điện thoại bị vô nước ngay tại nhà

Điện thoại bị vô nước có sửa được không? Đây sẽ là hoang mang lớn nhất sau khi bạn vớt chiếc dế yêu của mình ra khỏi nước. Đừng quá lo lắng vì sau khi điện thoại rơi xuống nước, nếu bạn xử lý đúng cách và kịp thời thì sẽ không có vấn đề gì quá lớn xảy ra.

Nhanh chóng vớt điện thoại khỏi nước và tắt nguồn

Khi điện thoại rơi vào nước, các cổng kết nối tai nghe microphone, sạc pin hoặc phần vỏ nhựa bao quanh thân máy có thể dễ dàng bị dính nước chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

Bởi vậy, bạn cần nhanh chóng lấy điện thoại khỏi nước và tắt máy để tránh hiện tượng đoản mạch, chập cháy bên trong điện thoại.

Nếu như điện thoại dính nước trong lúc đang sạc pin thì bạn cần ngắt nguồn điện hoặc dùng vật cách điện lấy điện thoại ra. Không dùng tay trực tiếp động vào điện thoại khi vẫn nối nguồn vì có thể gây giật điện.

Sử dụng khăn mềm, khô để lau máy

Sử dụng khăn mềm lau khi điện thoại bị rơi xuống nước
Sử dụng khăn mềm lau khi điện thoại bị rơi xuống nước

Đối với các dòng smartphone hiện nay đều là các loại máy nguyên khối, không thể tháo rời pin thì các bạn nên tắt nguồn ngay. Tháo bỏ các phụ kiện đang cắm với điện thoại như tai nghe, ốp lưng,…

Nên sử dụng 1 lực đủ mạnh để vẩy điện thoại để đẩy nước trong máy ra bên ngoài.

Sau đó bạn sử dụng khăn mềm để thấm nước ở điện thoại.

Thẻ SIM có thể bị cháy nến bị ngâm nước quá lâu. Chính vì thế, nếu không muốn bị gián đoạn hoặc mất các liên hệ được lưu trên thẻ SIM, thẻ nhớ, các bạn nên tháo chúng ra ngay khi điện thoại rơi nước được vớt lên.

Đừng quên dùng khăn giấy thấm khô chúng nhé!

Tháo thẻ SIM và thẻ nhớ của máy

Bạn nên dùng thiết bị hút (có thể sử dụng máy hút bụi) để hút tất cả những khu vực của điện thoại có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, không được để điện thoại gần máy hút vì có thể sinh ra tĩnh điện.

Điện thoại vô nước sửa bao nhiêu tiền?

Điện thoại bị vô nước nếu ngay kịp thời vớt lên và xử lý tại nhà thì có thể khắc phục được các lỗi như điện thoại rớt nước không lên nguồn hoặc không lên màn hình.

Tuy nhiên, nếu điện thoại bị vào nước quá lâu, sau khi tắt nguồn thực hiện các bước “sơ cứu” điện thoại cơ bản trên, bạn hãy đem điện thoại đến các cửa hàng điện thoại để được thợ sửa trợ giúp. Giá sửa điện thoại rơi vào nước sẽ phụ thuộc vào:

điện thoại vô nước sửa bao nhiêu tiền
Điện thoại vô nước sửa bao nhiêu tiền

Tình trạng điện thoại bị dính nước

Tình trạng của máy chính là vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến giá sửa điện thoại bị rơi vào nước. Nếu máy được xử lý kịp thời có thể hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc. Nhưng nếu bị hỏng nặng (thương rơi vào trường hợp máy ngâm nước quá lâu) thì có thể cần thay thế các phụ kiện, linh kiện thì giá có thể rất cao.

Loại máy điện thoại bị rơi nước

Các loại máy cao cấp thì giá sửa cũng sẽ cao hơn những chiếc máy tầm trung do các linh kiện có giá cao hơn hoặc khó tìm hơn. Tất nhiên, việc thay linh kiện xảy ra trong trường hợp điện thoại bị ngâm nước quá lâu hoặc do bạn không biết cách xử lý điện thoại bị rơi xuống nước 1 cách đúng đắn.

Điện thoại không chỉ là thiết bị liên lạc mà hiện nay nó còn giúp lưu trữ nhiều thông tin, tài liệu quan trọng. Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết cách “cấp cứu” khi điện thoại bị vô nước để hạn chế tối đa những hỏng hóc cho chiếc dế yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *