Cống hiến là gì? Dẫn chứng, ý nghĩa của sự cống hiến

Trong cuộc sống này chúng ta hẳn đã nhiều lần được nhắc nhở rằng mình cần phải cống hiến nhiều hơn, nhất là trong môi trường tập thể. Vậy sống cống hiến là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của sự cống hiến trong bài viết dưới đây nhé.

Sự cống hiến là gì?

Để định nghĩa được chính xác cống hiến nghĩa là gì là điều không dễ. Bởi lẽ để hiểu khát vọng cống hiến là gì thì có rất nhiều ý nghĩa khác nhau và được thể hiện ở đa dạng các phương diện. Dưới đây là khái niệm cơ bản về cống hiến.

Sống cống hiến hết mình cho màu cờ sắc áo
Sống cống hiến hết mình cho màu cờ sắc áo

Khái niệm cống hiến

Về mặt chữ, cống hiến là một từ Hán Việt được ghép bởi hai từ đều mang ý nghĩa là hiến dâng, cho đi. Về mặt ngữ nghĩa thì cống hiến được hiểu là những hành động, suy nghĩ đề cao lợi ích của chung lên trên lợi ích của bản thân. Từ đó họ dốc sức mình thực hiện công việc chung để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sống cống hiến là gì?

Sống cống hiến được thể hiện ở cả hai khía cạnh là hành động và suy nghĩ. Đối với suy nghĩ, sự cống hiến phải xuất phát từ tự nguyện, có nghĩa là bản thân người đó phải tự làm theo ý nguyện của bản thân chứ không hề bị thúc ép hay vì bất kỳ một mưu lợi nào. Thậm chí nhiều người còn phải tự hỏi cống hiến thầm lặng là gì.

Đối với khía cạnh hành động, sự cống hiến thể hiện bằng những hành động khác nhau nhưng tựu chung lại đều là sự hiến dâng tiềm lực của bản thân cho một mục đích cao cả hơn lợi ích cá nhân. Đó có thể là cống hiến về tài năng, trí tuệ của mình cho một công trình nghiên cứu chế tạo thuốc chữa bệnh. Đó cũng có thể là cống hiến sức trẻ của mình để tuyên truyền cùng với đó là thực hiện các chiến dịch bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp…

Cống hiến tiếng Anh là gì?

Có khá nhiều từ trong tiếng Anh để diễn tả thái độ sống cống hiến. Một số từ tiếng Anh thường dùng nhất gần với nghĩa từ này là:

– Dedicate (v): hiến dâng, cống hiến, dành cho.

– Give (v): đưa cho, trao cho.

– Bestow (v): dành cho (dùng trong văn phong lịch sự).

Các từ trên không hẳn giống nhau hoàn toàn về mặt ý nghĩa nhưng chúng có cùng một trường nghĩa, đó là sự trao đi. Khi diễn tả việc sống một cách cống hiến bạn có thể sử dụng những từ này thật linh hoạt phù hợp với ngữ cảnh nhé.

Ý nghĩa của sự cống hiến

Cống hiến là một đức tính vô cùng tốt đẹp mà mỗi người chúng ta đều cần phải rèn luyện mỗi ngày. Xã hội sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu có nhiều cá nhân biết sống cống hiến vì cộng đồng. Nhà thơ Tố Hữu đã có câu thơ nổi tiếng như thế này “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, một lần nữa khẳng định ý nghĩa của việc sống cống hiến và trao đi những giá trị tốt đẹp.

Sống cống hiến
Sống cống hiến

Ý nghĩa của cống hiến trong cuộc sống

Đã có rất nhiều bài nghị luận về sự cống hiến nhằm tìm ra ý nghĩa của hành động này. Có lẽ ý nghĩa lớn nhất của việc sống cống hiến trong cuộc sống là tạo nên giá trị về nhân sinh quan tích cực cho xã hội. Khi bạn dùng năng lực và trí tuệ của mình để phục vụ những mục đích cao cả cũng có nghĩa là bạn đang góp sức mình làm cho cuộc đời trở nên đáng sống hơn. Những giá trị mà bạn trao đi không chỉ có ích đối với người nhận mà còn giúp bản thân các bạn cảm thấy, bình yên, thanh thản. 

Tấm gương sống cống hiến sẽ giúp truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Một trong những ý nghĩa khác của sự cống hiến đó là tạo động lực thúc đẩy mọi người biết trao đi nhiều điều tốt đẹp. Bởi lẽ cống hiến chính là hy sinh cái “tôi” của bản thân mình để hướng đến cái “ta” chung. Một hành động đáng trân quý đều sẽ được lan tỏa đến nhiều người hơn nhờ chính cái kết quả tích cực mà nó tạo ra.

Xem thêm: Yêu là gì? Thương là gì? Thương và yêu khác nhau thế nào?

Ý nghĩa của cống hiến trong công việc

Trong công việc, người sống một cách cống hiến thường có cho mình một lý tưởng cao đẹp và sẽ dốc lòng để thực hiện lý tưởng ấy. Sự cống hiến không nhất thiết cần phải được nhiều người biết đến, nó có thể là những sự hy sinh thầm lặng nhưng đáng trân trọng.

Có thể lấy ví dụ như Marie Curie, một nhà vật lý kiêm nhà hóa học đã cống hiến cả cuộc đời mình để nghiên cứu và phát hiện ra tia phóng xạ. Sau khi bà mất đi đã để lại cho hậu thế những công trình vĩ đại, giúp ích rất nhiều cho sự sống nhân loại.

Điều kiện được coi là sự cống hiến và cách phát huy

Điều kiện

Không có một quy chuẩn nào đầy đủ được gọi là điều kiện của sự cống hiến, tuy nhiên sự cống hiến thường có những biểu hiện cơ bản như phải được xuất phát từ sự tự nguyện. Tự nguyện ở đây được hiểu là không có mưu cầu lợi ích, không bị bắt ép. Cống hiến bắt nguồn từ chính suy nghĩ, trái tim của con người nơi mà sự cống hiến được hình thành, nuôi dưỡng. Mục đích của cống hiến không phải để thu lợi cho cá nhân mà là để tạo ra những điều tốt đẹp cho cuộc sống hay mọi người. Một sự cống hiến là đã đóng góp những giá trị cho sự phát triển của xã hội này trong tương lai.

Cống hiến nỗ lực hết mình cho công việc chung
Cống hiến nỗ lực hết mình cho công việc chung

Cách phát huy sự cống hiến

Dẫu cho sự cống hiến là tự nguyện, không yêu cầu lợi ích cá nhân nhưng ít nhất, chúng ta cũng nên bày tỏ sự trân trọng và có cử chỉ khuyến khích những hành động đẹp đó. Mục đích là để tạo động lực cũng như là truyền cảm hứng cho cộng đồng, xã hội. Có thể kể đến như sau: 

– Sự cống hiến nên được công nhận và được vinh danh thích đáng để làm động lực cho mọi người sau noi theo.

– Khi làm việc, hy sinh cho một tập thể không đòi hỏi hay có suy nghĩ tới lợi ích riêng mà hết mình với công việc.

– Cống hiến không phải lúc nào cũng là thực hiện những việc vĩ đại, chỉ cần chúng ta sống và làm việc hết mình cho một công việc mang lại những lợi ích cho cộng đồng. Vì vậy, hãy tự tin với chính những gì mà các bạn đang thực hiện.

Dẫn chứng cống hiến

Nói đến những tấm gương về sự cống hiến tiêu biểu, có rất nhiều người khiến hầu hết chúng ta phải ngả mũ thán phục. Họ không chỉ là những tấm gương về sự cống hiến làm đẹp cho xã hội mà chính cuộc đời của họ cũng sẽ là nguồn cảm hứng cho thế hệ sau này.

Cống hiến cho xã hội
Cống hiến cho xã hội

Trong văn học, ta gặp anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sapa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Người thanh niên ấy đã cống hiến cả thanh xuân, tuổi trẻ của mình để làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Điều kiện sống tuy vô cùng khắc nghiệt nhưng anh vẫn lạc quan, tích cực để góp sức tô điểm cho bức tranh vùng núi cao. Anh thanh niên này là một trong những tấm gương mà người trẻ cần học tập và noi theo.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của cả dân tộc Việt Nam, biết bao nhiêu người lính đã ngã xuống cho độc lập của dân tộc. Họ hi sinh ước mơ, hoài bão thậm chí là tình yêu cá nhân cho hòa bình đất nước. Tất cả đều là những tấm gương sáng ngời, sẽ luôn trường tồn với thời gian.

Trong đời sống thực tại, cũng có một tấm gương cống hiến thầm lặng nhưng đôi khi chúng ta lại vô tình lãng quên, đó chính là người mẹ. Chúng ta sẽ không thể biết hết được những hy sinh mà mẹ mình đã trải qua. Bao nhiêu lần mẹ thức trắng đêm chăm chúng ta ốm. Rồi sau khi tan làm với những áp lực công việc chồng chất, mẹ lại tất bật chạy về nhà để nấu cho chúng ta những bữa cơm. Liệu rằng có mấy người trong chúng ta có thể thấu hiểu được điều này?

Có thể thấy, sự cống hiến là một đức tính tốt đẹp mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên rèn luyện. Sự cống hiến chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Qua bài viết này, hẳn là bạn đọc đã có thể hiểu rõ sống cống hiến là gì và ý nghĩa của sự cống hiến. Chúng ta hãy cùng nhau sống một cuộc đời thật đáng “sống” các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *