Dòng điện 3 pha là gì? Cách tính dòng điện 3 pha

Nhờ công suất tải lớn và sự ổn định cao mà dòng điện ba pha được cho là dòng điện được sử dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp, nhà xưởng sản xuất,… Thế nhưng để hiểu rõ bản chất của dòng điện 3 pha là gì và cách tính chính xác của dòng điện này thì không phải ai cũng nắm được. Chính vì thế, hãy cùng Thợ Sửa Xe đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây nhé!

Dòng điện 3 pha là gì?

Dòng điện 3 pha là một thuật ngữ cốt lõi trong lĩnh vực kỹ thuật điện. Để hiểu được dòng điện 3 pha là gì, chúng ta cần phải nắm được các thông tin cơ bản nhất như sau:

Khái niệm về dòng điện 3 pha

Các dòng điện 3 pha đều có đặc điểm chạy song song, nên sẽ có 3 dây nóng và 1 dây trung tính trong cùng một hệ thống. Ta có thể nối 3 dây lại với nhau theo hình nối sao hoặc nối tam giác. Bạn có thể thấy rõ được điều này khi chú ý tới các đường dây điện hạ thế xung quanh khu vực mà bạn đang sinh sống.

Bạn có thể rất dễ bắt gặp những dòng điện 3 pha tại các đường dây điện hạ thế
Bạn có thể rất dễ bắt gặp những dòng điện 3 pha tại các đường dây điện hạ thế

Cũng tương tự dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha tại mỗi quốc gia, mỗi khu vực mà hiệu điện thế sẽ không hoàn toàn giống nhau. Điều này phụ thuộc nhiều vào yếu tố như: lịch sử, công nghệ, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế,… Theo như những gì mà Thợ Sửa Xe thu thập được, tại Việt Nam hiệu điện thế của dòng điện 3 pha sẽ giao động trong khoảng 280V/3F.

Bên cạnh đó, dòng điện 3 pha còn được sử dụng rộng rãi cho việc sản xuất, chế biến và sử dụng những thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết cho vấn đề hao tổn điện năng. Trong thực tế, nhiều hộ gia đình tại nước ta đã được lắp đặt sẵn dòng điện 3 pha và được trang bị thêm một chiếc ổn áp 3 pha để phục vụ cho sinh hoạt. Đây cũng là một cách làm khá tối ưu, với cách này, bạn có thể tận dụng được hầu như mọi lợi thế của nguồn điện 3 pha.

Dòng điện 3 pha có mấy dây?

Như đã nói ở trên, hệ thống điện 3 pha có tất cả 4 dây. Trong đó bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh (dây trung tính). Bạn có thể nối điện theo 2 cách như nối hình sao hoặc nối tình tam giác như hình dưới đây:

Bạn có thể nối điện theo 2 cách như nối hình sao hoặc nối tình tam giác
Bạn có thể nối điện theo 2 cách như nối hình sao hoặc nối tình tam giác

So sánh dòng điện 3 pha và dòng điện 1 pha

Sau khi đã tìm hiểu sơ bộ về dòng điện 3 pha là gì, để giúp bạn hiểu rõ hơn, Thợ Sửa Xe xin được phép điểm qua một vài tiêu chí khác biệt với dòng điện 1 pha phổ biến hiện nay.

Hiệu điện thế

 • Hiệu điện thế của dòng điện 1 pha khá thấp, chỉ rơi vào khoảng 220 (V).
 • Trong khi đó, hiệu điện thế của dòng điện 3 pha lại nhỉnh hơn khá nhiều khi giao động trong khoảng 380 (V).

Đối tượng

 • Điện 1 pha sẽ chủ yếu được sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày, hoặc những công suất thiết bị nhỏ, không bị hao phí điện năng quá nhiều.
 • Ngược lại, dòng điện 3 pha lại được ứng dụng nhiều cho việc truyền tải và sản xuất trong công nghiệp thiết bị điện.

Điểm nổi bật

Đối với các dòng điện 1 pha, vì có công suất khá nhỏ nên chúng thường được phục vụ chủ yếu cho các hộ gia đình. Bên cạnh đó, chúng sẽ phát huy hiệu quả nhất khi được dùng cho các thiết bị có công suất nhỏ. Đồng thời, chi phí để sử dụng dòng điện 1 pha cũng khá thấp và hệ thống của nó cũng đơn giản hơn rất nhiều so với dòng điện 3 pha.

Riêng với dòng điện 3 pha sẽ, chúng sẽ phù hợp hơn với các thiết bị máy móc có công suất lớn (truyền tải điện, sản xuất,…). Tuy cấu tạo của dòng điện này không quá đơn giản như dòng điện 1 pha, nhưng chúng lại sở hữu nhiều đặc tính tốt hơn so với các thiết bị khi được sử dụng dòng điện 1 pha.

Cách kiểm tra dòng điện 3 pha đơn giản nhất

Dòng điện 3 pha đã rất quen thuộc đối với đời sống thường nhật của chúng ta. Thế nhưng, để hiểu hiểu rõ bản chất của dòng điện 3 pha là gì và cách kiểm tra dòng điện 3 pha như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Trong những phần trên, chắc hẳn bạn cũng đã ít nhiều nắm được thông tin cơ bản về dòng điện 3 pha. Vậy trong ngay trong phần này, Thợ Sửa Xe sẽ chia sẻ tới bạn 2 cách để có thể kiểm tra dòng điện 3 pha đơn giản nhất mà bạn cũng có thể thực hiện được.

Cách 1: Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Để đo được dòng điện 3 pha, bạn có thể sử dụng những thiết bị chuyên dụng như đồng hồ đo điện vạn năng. Nhưng để thao tác một cách thuận tiện nhất, Thợ Sửa Xe khuyên bạn nên sử dụng đến ampe kìm. Các bước thực hiện đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm sẽ được thực hiện như sau:

Cách 1: Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm
Cách 1: Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm
 • Bước 1: Với những dòng điện lớn, hãy cắm que đỏ vào lỗ (A), que đo màu đen vào đầu COM (-). Ngược lại, nếu bạn muốn đo dòng điện nhỏ, hãy cắm que đỏ vào lỗ (mA) và que đo màu đen vẫn được cắm vào đầu COM (-).
 • Bước 2: Tại bước này, bạn cần điều chỉnh thang đo và dòng điện muốn đo sao cho phù hợp.
 • Bước 3: Thao tác với ampe kìm chuyên dụng.

Đầu tiên, bạn cần mở hàm kẹp của ampe ra. Chiều mũi tên của ampe kìm sẽ được hướng ra tải. Để đo được dòng điện của pha nào, bạn chỉ cần kẹp trực tiếp vào pha đó. Trong lúc thực hiện, hãy đảm bảo tay của bạn không tiếp xúc trực tiếp với mạch điện, hoặc đầu dò kim loại mà chỉ chạm vào tay cầm bằng nhựa để tránh bị giật điện.

 • Bước 4: Đọc kết quả đã được hiển thị trên màn hình.

Ngay sau khi tiến hành đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, bạn nên xem kỹ các thông số kỹ thuật được hiển thị trên màn hình. Việc này nhằm mục đích xem sản phẩm có thể đo dòng điện tối đa là bao nhiêu. Lưu ý, hãy tránh đo đối với những dòng có cường độ quá lớn, có thể gây hư hỏng sản phẩm và nguy hiểm cho người dùng!

Cách 2: Tính dòng điện 3 pha khi biết công suất

Riêng đối với cách tính dòng điện 3 pha khi biết công suất, chúng ta lại có đến 2 phương pháp như sau:

Phương pháp 1: Cách tính này sẽ gần như thực hiện lấy công suất của động cơ để nhân lên 2 lần sẽ ra dòng điện dây.

Ví dụ: Dòng điện có công suất 45kW, thì có nghĩa dòng điện sẽ xấp xỉ khoảng 90A.

Phương pháp 2: Chúng tôi rất khuyên bạn nên sử dụng công thức tính dưới đây. Bởi, chúng đã được nghiên cứu kỹ càng và cho độ chính xác cao hơn rất nhiều so với phương pháp 1.

“I = P/(√3 x U x cosphi x η)

Trong đó:

 • I: dòng điện 3 pha muốn do
 • P: công suất dòng điện 3 pha
 • U: điện áp điện 3 pha (~380)
 • η: Hiệu suất thực tế của dòng điện

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về dòng điện 3 pha. Chắc chắn, bạn cũng đã nắm được dòng điện 3 pha là gì và các cách tính dòng điện 3 pha đơn giản rồi phải không nào? Đừng quên thường xuyên ghé thăm website kienthucmaymoc.com để nhận được nhiều kiến thức bổ ích và hay ho hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *