Sứa là gì? thuộc ngành nào? Tập tính và cách di chuyển của sứa

Sứa – loài sinh vật biển đã có mặt từ hơn 650 triệu năm trước, sớm hơn cả loài khủng long xuất hiện trên Trái Đất. Vậy bạn có biết sứa là gì không? Sứa ăn gì và sứa di chuyển bằng cách nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị liên quan đến loài sinh vật này nhé!

Sứa là gì?

Sứa - Jellyfish
Sứa – Tiếng anh là Jellyfish

– Sứa hay còn gọi là sưa sứa có tên tiếng Anh là Jellyfish, thuộc loài động vật thân mềm nằm trong ngành Thích ty bào, thuộc lớp Scyphozoa. Sứa là một động vật không xương với thân hình trong suốt sống ở trong môi trường nước. Nó di chuyển ngược về sau nhờ vào sự co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng. Chúng sẽ hấp thụ oxy từ nước qua màng để thở.

– Sứa thành viên của bộ 3 sinh vật như hải quỳ, roi biển và san hô, thuộc phân ngành Cnidaria. Cũng giống như tất cả các thành viên trong ngành, các bộ phận cơ thể của sứa tỏa ra từ một trục trung tâm hay còn được gọi “đối xứng xuyên tâm”. Điều này cho phép sứa có thể phát hiện và phản ứng nhanh với thức ăn hoặc nguy hiểm từ bất kỳ hướng nào.

– Sứa có khả năng chích bằng các xúc tu. Mặc dù mức độ nghiêm trọng của vết đốt ở các loài sứa là khác nhau. Tuy nhiên ở người thì hầu hết các vết đốt của sứa chỉ gây ra cảm giác khó chịu nhẹ.

Cấu tạo của sứa là gì?

Sứa là loài sinh vật không có xương sống
Sứa là loài sinh vật không có xương sống

– Sứa là một loài động vật không có xương sống với một ngoại hình trong suốt hình vòm kết hợp cùng với các xúc tu. Xúc tu của sứa có thể dài lên tới 60m và trong mỗi xúc tu này có chứa hàng ngàn sợi lông dạng xoắn giống như là những chiếc gai, có chứa nọc độc.

– Cơ thể của loài sứa một số có màu trong, một số loài khác có màu sắc rực rỡ như hồng, vàng, xanh lam và tím. Đôi khi chúng còn tiết ra ánh sáng phát quang trông rất sặc sỡ.

– Bên trong cơ thể của sứa chiếm tới 95% là nước và 5% còn lại là protein cấu trúc, tế bào thần kinh và cơ. Do đó mà nhiều người còn gọi sứa là loài thạch thật.

– Kích thước của loài sứa cũng có thể thay đổi, tuỳ vào mỗi con. Có con chỉ lớn hơn ngón tay cái nhưng có con lại dài lên tới 3m.

Sứa là loài sinh vật không có não
Sứa là loài sinh vật không có não

– Sứa có não không? Sứa là một loài sinh vật khá đơn giản bởi bên trong cơ thể của nó không có não, máu và cả trái tim. Chúng được cấu thành bởi 3 lớp: lớp bên ngoài được gọi là lớp biểu bì; lớp giữa là một chất giày như mực, có độ đàn hồi giống như thạch và trong suốt được gọi là mesoglea; lớp bên trong cùng chính là lớp ruột.

– Cơ quan tiêu hóa: Có dạng túi, gần giống như thích ty bào, nhưng lại phức tạp hơn với nhiều ống. Sứa có hầu và dạ dày. Từ dạ dày có các ống vị được nối đến các tua bắt mồi và các nhánh hướng ra bên ngoài. Thức ăn sẽ được tiêu hóa ngoại bào trong hầu rồi sau đó tiêu hóa nội bào bên trong dạ dày.

– Hệ thần kinh: Sứa có một hệ thống thần kinh cơ bản hay mạng lưới thần kinh cho phép sứa có thể ngửi, phát hiện ánh sáng và phản ứng với các kích thích khác.

Một số câu hỏi liên quan đến sứa

Thức ăn của sứa là gì?

Sứa chủ yếu ăn các loài động vật giáp xác như cá, tôm…
Sứa chủ yếu ăn các loài động vật giáp xác như cá, tôm…

– Sứa là một loài vật ăn thịt và nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là các loài động vật giáp xác như: tôm, tôm hùm, cua hoặc các phiêu sinh vật. Nguồn thức ăn bổ dưỡng của chúng chính là trứng cá, các con cá nhỏ hoặc thậm chí là những con sứa khác. Nhờ hệ cấu tạo vòm miệng nằm giữa cơ thể nên chúng có thể ngấu nghiến thức ăn một cách nhanh chóng.

– Sứa cũng là thức ăn của một số loài động vật ăn thịt khác như: cá mập, cá kiếm, cá ngừ, rùa biển hay một số loài cá hồi ở Thái Bình Dương.

Loài sứa trưởng thành như thế nào?

Sứa là loại động vật lưỡng tính, sứa có hai tuyến sinh dục đực và cái, nằm trong ống vị dọc đối xứng qua mặt phẳng dạ dày. Thông thường thì một con sứa phải trải qua 5 giai đoạn trong cuộc đời.

– Đầu tiên, sứa trưởng thành sẽ đẻ trứng và tinh trùng vào trong nước. Hai tế bào này sẽ kết hợp với nhau để tạo thành trứng thụ tinh trong nước.

– Trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành ấu trùng nhỏ, được gọi là planula. Nó trông giống như một con sâu siêu nhỏ và có thể di chuyển tự do trong nước. Planula sẽ tìm kiếm một bề mặt rắn, chẳng hạn như đáy biển để làm nơi trú chân.

– Trong thời gian này, planula sẽ phát triển hệ tiêu hóa và có thể tự kiếm ăn. Nhờ điều kiện nước, nhiệt độ phù hợp mà planula sẽ biến thành polyp. Polyp mọc chồi, tự nhân ra thành các đám lớn trông giống như những bụi cây khổng lồ.

– Khi gặp điều kiện thích hợp thì các polyp sẽ giải phóng thành nhiều con sứa non.

– Sau khi sản sinh ra sứa non thì polyp biến đổi về dạng polyp trẻ hơn. Còn sứa non tiếp tục lớn lên để thành sứa trưởng thành.

Sứa là loài có khả năng tự vệ tốt?

Sứa với các xúc tua có chứa độc
Sứa với các xúc tua có chứa độc

Nọc độc giúp cho sứa có thể bắt mồi và tự vệ. Trong lớp biểu bì của sứa, các tế bào châm nằm cuộn lại giống như cây lao độc. Khi bị kích thích bởi va chạm thì chúng sẽ bắn ra với một áp lực cực lớn để tiêm chất độc này vào nạn nhân.

Vài loài sứa có vết đốt chỉ gây tình trạng ngứa nhẹ. Tuy nhiên cũng có một số loài gây ra tổn thương da nghiêm trọng. Đặc biệt, nọc độc của một con sứa hộp có thể giết chết một người trong vòng 5 phút. Điều này giúp nó trở thành một trong những sinh vật có nọc độc mạnh nhất thế giới.

Tuổi thọ của sứa là bao lâu?

Sứa sinh sản bằng cách giao phối và có cả sinh sản vô tính. Sứa đực và sứa cái sẽ được phân biệt một cách rõ ràng. Mặc dù người ta cũng đã tìm thấy một số con sứa lưỡng tính.

Tuổi thọ của sứa chỉ vài giờ cho đến vài tháng. Tuy nhiên cũng có một số loài sứa đã được ghi nhận là có thể sống đến 30 năm.

Sứa trong các hồ thủy sinh nhân tạo thường có tuổi thọ cao hơn so với những loài sống trong tự nhiên. Sứa rất mong manh và dễ dàng bị con người bắt khi vẫn còn ở trong giai đoạn polyp hay sinh vật đơn bào. Giai đoạn này cũng là giai đoạn mà chúng dễ bị tổn thương nhất.

Sứa có lợi hay có hại?

Thực chất thì sứa vừa có lời vừa có hại. Xét về khía cạnh có hại thì bên cạnh những loài sứa có lợi thì cũng có nhiều loài sứa có chứa rất nhiều nọc độc. Nếu như không may bị nó chích thì khá nguy hiểm nếu như không sơ cứu kịp thời. Nọc độc của chúng có thể gây lên những biểu hiện như:

Sứa có giá trị dinh dưỡng cao mới nhiều món ngon được chế biến từ sứa
Sứa có giá trị dinh dưỡng cao mới nhiều món ngon được chế biến từ sứa

– Khi bị sứa cắn biểu hiện đầu tiên chính là xuất hiện các lằn đỏ, nâu hoặc tím trên da. Kế tiếp sẽ có cảm giác ngứa, bỏng rát thậm chí là đau nhức và châm chích. Để lâu thì da sẽ sưng vù và có cảm giác đau theo nhịp đập và lan tỏa khắp vùng bị sứa cắn.

– Nếu bị nặng mà chưa kịp sơ cứu có thể dẫn đến các tình trạng như: đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu và kèm theo đó là biểu hiện đau cơ. Nếu để lâu thì có thể dẫn tới tình trạng khó thở hay thậm chí là rối loạn tim mạch và dẫn tới tử vong.

Bên cạnh những mặt có hại thì sứa được biết đến là một nguyên liệu rất ngon và bổ dưỡng trong nấu ăn. Nó rất tốt cho sức khỏe bởi bên trong sứa có chứa nhiều protein và các khoáng chất như: B, Ca, và Fe. Ngoài ra còn có các sinh tố như B1, B2, Na rất tốt cho sức khỏe.

Sứa có thể chữa được nhiều bệnh như là: Giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh hen suyễn, duy trì sức khỏe cho làn da, giảm cân hay cải thiện trí nhớ…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến loài sứa là gì. Hy vọng kienthucmaymoc.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về loài sinh vật biển này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *