Hậu cần là gì? Công việc hậu cần là làm những gì?

Hậu cần là cụm từ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quân sự, sự kiện, kinh tế… Vậy bạn có biết hậu cần là gì không? Nhiệm vụ, công việc của ban hậu cần là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nghề hậu cần này nhé.

Hậu cần là gì?

Công việc hậu cần là gì?

Hậu cầu là một cụm từ Hán Việt được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: quân đội, kinh tế, sự kiện, logistic, văn hóa nghệ thuật… chỉ những công đoạn được thực hiện phía sau trước khi tạo ra được một thành quả.

Hậu cần - công đoạn phía sau trước khi tạo ra thành quả
Hậu cần – công đoạn phía sau trước khi tạo ra thành quả

Hậu cần là một môn khoa học có nhiệm vụ nghiên cứu tính quy luật trong các hoạt động cung ứng. Qua sự nghiên cứu đó để ứng dụng một cách có hiệu quả quá trình cung ứng; đảm bảo về mặt kỹ thuật, vật chất cũng như công tác tổ chức. Mục đích là để quá trình này được triển khai đúng như dự định, kế hoạch và đạt được mục tiêu.

Hậu cần được coi là một nhánh trong quá trình tạo hệ thống có liên quan tới nguồn lực của con người nhiều hơn là máy móc. Chính vì vậy mà hậu cần chỉ rõ đối tượng tập trung chính là con người. Con người ở đây được xác định có 3 vai trò, vừa là đối tượng, vừa là công cụ, vừa là chủ thể ở trong quá trình xây dựng hệ thống.

Ví dụ về hậu cần

  • Hậu cần của ban nhạc: Họ sẽ phụ trách lo toan tất cả mọi vấn đề liên quan đến trang phục và kỹ thuật của người nghệ sĩ. Công việc này chủ yếu mang màu sắc chăm lo là chủ yếu. Sự chăm lo này dành cho một hay nhiều người khác nhưng lại là nhiệm vụ cần phải làm.
Hậu cần trong ban nhạc
Hậu cần trong ban nhạc
  • Hậu cần trong các câu lạc bộ: Họ sẽ chịu trách nhiệm với những đầu việc ở phía sau như: chuẩn bị mọi đồ dùng, vật dụng cần thiết cho sinh hoạt của các thành viên trong câu lạc bộ; các hoạt động chuẩn bị được diễn ra trong câu lạc bộ. Ngoài ra thì bộ phận hậu cần cũng sẽ lo quản lý về tài chính cùng với các khoản thu chi cho câu lạc bộ.

Nhiệm vụ của ban hậu cần là gì?

Trong thực tế thì thuật ngữ hậu cần được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy mà tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực mà ban hậu cần sẽ có nhiệm vụ riêng, cụ thể như:

Hậu cần quân đội

Hậu cần quân đội được biết đến là một ngành chuyên đào tạo các chiến sĩ làm công tác hậu cần; phục vụ cho quân đội Việt Nam. Nhắc đến hậu cần quân sự thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến công việc đó là vận chuyển trang thiết bị để phục vụ cho chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Trong thời bình thì đội ngũ hậu cần sẽ luyện tập và hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng hệ thống quân đội vững mạnh.

Hậu cần quân đội
Hậu cần quân đội

Hậu cần Logistics

Đây là bộ phận chuyên đảm nhiệm các việc như: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, làm thủ tục, giấy tờ hải quan, đóng gói bao bì sản phẩm, ghi mã ký hiệu… Những nhân viên quản trị hậu cần trong lĩnh vực Logistics này sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói. bao gồm từ nơi sản xuất cho đến nơi tiêu thụ hàng hóa.

Hệ thống hậu cần

Hệ thống hậu cần là các thiết bị máy móc, công cụ để hỗ trợ cho các nhân viên, chiến sĩ hậu cần thực hiện các công việc. Đây được xem là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong công tác hậu cần hiện nay.

Trong logistics thì hệ thống hậu cần là các thiết bị đóng gói, vận chuyển. Hay trong quân đội thì hệ thống hậu cần được biết đến là trang thiết bị, vũ khí… để phục vụ cho quá trình làm nhiệm vụ hậu phương.

Công việc của ban hậu cần là gì?

Với giá trị ý nghĩa thể hiện khá rộng, chính vì vậy mà sẽ không có một bản mô tả công việc hậu cần nào có thể khái quát chung được toàn bộ nhiệm vụ của nghề hậu cần. Do đó chúng ta sẽ chỉ có thể tìm hiểu riêng biệt hậu cần trong từng lĩnh vực cụ thể. Dưới đây là mô tả công việc nhân viên hậu cần trong lĩnh vực kinh tế:

  • Lên kế hoạch và phân tích hiện trạng

Nhân viên hậu cần phải chịu trách nhiệm tập hợp dữ liệu trong hoạt động cung ứng của doanh nghiệp; xác định vấn đề và phát triển những khả năng để hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.

Hậu cần cần lên kế hoạch cụ thể
Hậu cần cần lên kế hoạch cụ thể
  • Thu mua

Xác định nguồn hàng cung ứng và đưa ra những đánh giá, lựa chọn nguồn cung ứng; đàm phán hợp đồng và giữ các mối quan hệ với những đối tác cung ứng.

  • Chuyên viên kiểm kê

Chịu trách nhiệm kiểm kê chất lượng cũng như độ chính xác của hàng hóa; giám sát lưu lượng hàng ở mức độ chi tiết nhất. Ngoài ra thì nhân viên hậu cần còn phải làm việc với các kho hàng và đưa ra các đề xuất chiến lược phân phối hàng hóa. Mục đích là để tối ưu hóa được luồng phân phối công việc cũng như năng suất lao động trong các đơn vị và cơ sở phân phối.

Kiểm kê - một trong những công việc của ban hậu cần
Kiểm kê – một trong những công việc của ban hậu cần
  • Nhân viên quản lý hàng hóa

Công việc này sẽ kết hợp cùng với các nhân viên thu mua, bộ phận phân phối và cung ứng. Như vậy mới có thể đảm bảo quá trình phân phát hàng hóa tin cậy và hiệu quả hơn.

  • Điều phối viên

Đây là công việc liên quan chủ yếu đến hoạt động vận tải. Nhân viên hậu cần sẽ phụ trách trong việc quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khách hàng; đảm bảo hàng hóa sẽ được giao nhận đúng thời hạn.

Những yếu tố cần có của nhân viên hậu cần là gì?

Đam mê và nhiệt huyết

Bất cứ một công việc gì nếu như bạn muốn thành công thì đều cần phải có sự đam mê và nhiệt huyết; đặc biệt là một công việc có tính đặc thù giống như hậu cần. Bạn cần lưu ý chăm sóc sức khỏe bản thân cho thật tốt bởi vì công tác hậu cần khá là vất vả.

Kỹ năng lên kế hoạch

Công việc sẽ trở nên dồn dập và gặp trục trặc ngay tức nếu như bạn không biết lập một kế hoạch công việc một cách khoa học nhất. Thực tế thì lượng công việc của một hậu cần rất lớn. Nếu như bạn không có kế hoạch trước thì công việc của bạn sẽ không thể nào diễn ra thuận lợi. Từ đó sẽ làm cho đối tác hay khách hàng của bạn sẽ đánh giá doanh nghiệp của bạn có ban hậu cần yếu kém.

Kỹ năng làm việc nhóm

Nhân viên hậu cần cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt
Nhân viên hậu cần cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt

Trở thành một hậu cần cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp xúc và làm việc chung với rất nhiều người khác nhau. Vậy nên kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết. Bạn cần phải phối hợp một cách trơn tru với cả đối tác cũng như khách hàng để hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất có thể.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ban hậu cần luôn phải trong trạng thái làm việc bận rộn với hàng tá các công việc cần giải quyết. Và tất nhiên là không phải lúc nào mọi việc cũng đều diễn ra một cách suôn sẻ theo như dự định. Chính vì thế mà kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng cần thiết trong các tình huống cấp bách; nhằm giảm thiểu nhiều nhất các rủi ro có thể gây tổn hại đến doanh nghiệp của bạn.

Cẩn thận và tỉ mỉ

Công việc của hậu cần rất cần đến sự cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi việc. Nguyên nhân là bởi bạn là người chịu trách nhiệm cho những việc từ bé đến lớn như: chuẩn bị đồ, điều phối xe để vận chuyển hàng hóa đến khách hàng… Sự cẩn thận và tỉ mỉ giúp cho bạn hạn chế được hầu hết các rủi ro không đáng có.

Như vậy bạn đã hiểu được hậu cần là gì rồi đúng không nào? Công tác hậu cần đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với nhu cầu việc làm lớn, đây cũng là lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *