Hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma an toàn

Với hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được quy trình vận hành máy nén không khí đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Từ đó sẽ đáp ứng được yêu cầu về chất lượng công việc, không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Như các bạn đã biết thì máy nén khí có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp trong cuộc sống. Việc không nắm chắc nguyên lý hoạt động và cách sử dụng sẽ khiến thiết bị dễ gặp sự cố hỏng hóc, máy xuống cấp nhanh chóng và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma một cách an toàn và hiệu quả nhất; mời các bạn cùng theo dõi.

hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma an toàn, đúng kỹ thuật

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma

Kiểm tra lượng dầu trong máy trước khi sử dụng

Đối với máy nén khí piston nói chung và máy nén hơi Puma nói riêng. Trước khi sử dụng thì người sử dụng cần phải kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén nhằm đảm bảo lượng dầu bôi trơn còn đủ trước khi vận hành máy.

Lượng dầu bôi trơn nằm trong khoảng cách giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn trong của mắt dầu là được. Lưu ý, bạn cần phải thay dầu định kỳ trong vòng 2 tháng 1 lần hoặc tùy vào tần suất sử dụng máy. Khi thay dầu cần phải xả hết dầu cũ ra rồi mới tiến hành đổ dầu mới vào.

Chú ý cách nối dây điện của máy vào nguồn điện

Trước khi khởi động máy nén khí, chúng ta cần phải đấu nối nguồn điện với thiết bị. Đối với mạng điện 3 pha dùng aptomat thì phải ngắt áp sau đó dùng loại dây điện phù hợp với công suất của máy nén khí đấu 3 pha nóng vào 3 đầu ra khởi động của máy nén khí; còn dây mát của nguồn điện sẽ được đấu vào đầu dây chờ còn lại của máy.

Khi đã đấu nối nguồn điện xong, bạn thử mở aptomat để kiểm tra xem động cơ của máy nén khí đã quay đúng chiều được quy định hay chưa; điều này nhằm đảm bảo khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát cho xy lanh và piston. Nếu như bạn kiểm tra thấy động cơ quay ngược với quy định thì chỉ cần đảo 2 pha nóng bất kì cho nhau là được. Đây là một trong những lưu ý trong hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma đảm bảo máy vận hành tốt nhất.

hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma
Người dùng cần chú ý tới cách đấu nối dây điện và điều chỉnh rơ le áp suất của máy bơm hơi khí nén

Điều chỉnh rơ-le áp suất của máy nén khí

Việc điều chỉnh áp suất của máy nén khí là công việc vô cùng quan trọng. Bởi khi hoạt động, máy nén hơi cần có áp suất chính xác nhằm đảm bảo quá trình hoạt động đúng công suất, đạt hiệu quả cao hơn khi làm việc. Để điều chỉnh rơ-le áp suất của máy nén khí, bạn chỉ cần dùng tô vít để mở nắp của rơ le sau đó vặn ốc theo chiều kim đồng hồ (muốn tăng áp suất) và vặn ngược lại (giảm áp suất).

Tuy nhiên để điều chỉnh được áp suất của máy nén khí được chuẩn xác thì bạn cần quan sát các lần thực hiện để từ đó lựa chọn được mức áp suất phù hợp nhất cho máy nén khí của bạn để việc sử dụng máy nén khí đạt hiệu quả cao hơn.

Mở van xả nước ở đáy bình máy nén khí

Sau một thời gian dài sử dụng, bên trong bình chứa khí nén của máy nén không khí sẽ có nước do nước ở bên ngoài môi trường xâm nhập vào. Độ ẩm môi trường càng cao, lượng nước trong bình nén khí càng nhiều. Theo hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma, để đảm bảo bình chứa khí nén không bị oxy hóa thì người dùng cần định kỳ kiểm tra và xả nước 1 tuần/ lần. Còn nếu thời tiết độ ẩm quá cao thì 2-3 ngày xả nước một lần.

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí Puma

  • Không nên để máy nén không khí hoạt động trong điều kiện môi trường không được đảm bảo như: nhiệt độ bên ngoài môi trường quá cao hơn 40 độ C, nơi đặt máy quá ẩm thấp không đảm bảo an toàn. Bởi khi sử dụng máy nén khí ở những nơi điều kiện bất lợi sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng
  • Khi bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí, người dùng cần ngắt nguồn điện, tháo bình nén khí rồi mới tiến hành thực hiện những công việc tiếp theo.
  • Nên mua máy nén khí Puma chính hãng tại những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo tuổi thọ của máy; hạn chế sự cố hỏng hóc phát sinh.
hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma
Trước khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng máy người dùng cần ngắt kết nối với nguồn điện

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy nén khí Puma mà người dùng có thể tham khảo để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh, cũng như mang lại hiệu quả làm việc tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *