Nguyên lý và cấu tạo máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là gì? Máy nén khí trục vít được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít là lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền bỉ, ổn định cao.

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén trục vít là một loại máy nén khí sử dụng cơ cấu dịch chuyển tích cực trong kiểu quay, được ứng dụng công nghiệp và thay thế nhiều máy nén piston truyền thống khi cần khối lượng khí nén lớn hơn. Hiểu theo ý nghĩa ngắn gọn hơn, máy nén khí trục vít sẽ giúp làm tăng áp suất của khí bằng cách làm giảm thể tích khí trong không gian bao chứa khí. 

Máy nén khí trục vít không dầu
Máy nén khí trục vít không dầu

Phân loại máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít được bôi trơn bằng dầu là trục vít quay ngập nước hoặc bơm dầu. Máy nén khí bôi trơn bằng dầu sử dụng chất bôi trơn bên trong buồng nén để làm mát và bôi trơn các phần tử máy nén. Chất bôi trơn giúp hình thành vòng đệm và cũng có tác dụng giảm tiếng ồn tuyệt vời.

Máy nén được bôi trơn bằng dầu đáng tin cậy, cứng cáp và hiệu quả, phù hợp với nhiều quy trình sản xuất khác nhau. Các thiết bị hạ nguồn như bộ lọc dầu và máy sấy có thể loại bỏ bất kỳ ô nhiễm dầu nào khỏi sản phẩm cuối cùng, tạo ra dòng khí nén sạch phù hợp cho công việc xây dựng, quản lý chất thải, khai thác đá, tái chế và nhiều mục đích sử dụng khác.

Máy nén khí trục vít không dầu

Máy nén không dầu không sử dụng bất kỳ loại dầu nào trong buồng nén, loại bỏ nguy cơ nhiễm bẩn một cách hiệu quả. Đối với người dùng, độ sạch của không khí là điều vô cùng quan trọng. Thì các dòng máy nén khí không dầu sẽ mang đến sự an tâm tuyệt đối bởi nó hạn chế được gần như tuyệt đối hơi dầu toả ra.

Sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít

Có nhiều bộ phận để cấu tạo máy nén khí trục vít như: van cửa hút máy nén khí, cụm đầu nén, van một chiều, van chặn dầu, bình chứa dầu và lọc tách dầu, lọc tách dầu, đường dẫn dầu và hồi dầu, van áp suất tối thiểu, van hằng nhiệt,…

Sơ đồ cấu tạo của máy nén khí trục vít
Sơ đồ cấu tạo của máy nén khí trục vít

Sau đây là 12 bộ phận chính và chức năng của từng phụ tùng máy nén khí quan trọng

 • Bộ trục: quan trọng nhất là trục vít của quá trình nén. Khi bật máy, các cánh quạt quay với tốc độ cao, tạo ra lực hút không khí đi qua,sau đó nén rồi xả ra ngoài.
 • Xi lanh nén: không khí chạy qua các khoang của hình trụ. Sau đó đi vào các cánh quạt lồng vào nhau. Thông qua số lượng xi lanh trong máy mà có thể xác định số giai đoạn và lượng điều áp nó tạo ra.
 • Bộ lọc không khí: là lớp đầu tiên trong số các lớp bộ lọc thiết yếu được tích hợp bên trong loại máy nén khí trục vít. Bộ lọc khí đầu vào nằm ngay bên trong van mở của máy nén. Điều này giúp giữ bụi, hơi ẩm và các hạt không khí có thể gây hại cho bên trong máy. 
 • Bộ lọc dầu: đối với máy nén bôi trơn bằng dầu, bộ lọc dầu sẽ được đặt cả trong thành buồng quay và gần van xả để sàng lọc dầu bôi trơn từ khí nén. Bôi trơn bằng chất lỏng cũng cung cấp khả năng làm mát cần thiết, dành cho các máy nén tạo ra nhiệt lượng cao.
 • Vòng bi: nằm trên đầu trục quay và giúp cố định vị trí, quay đều và duy trì cân bằng ở công suất thích hợp. Chúng giúp chống ma sát và ăn mòn.
 • Van hút: nằm trên hầu hết các bộ phận nén và chịu trách nhiệm thu hồi khí ban đầu. Các van hút mở cho phép không khí tràn vào bên trong.
 • Van xả: van xả nằm ở đầu đối diện của van hút và báo hiệu kết thúc chu trình nén. Van hút nhận không khí được điều áp và đẩy nó vào bình chứa hoặc bể chứa, hoặc ra ống xả.
 • Động cơ: cung cấp năng lượng cho các vòng quay của rotor dựa trên cài đặt tự động và có thể điều chỉnh dễ dàng với bộ điều khiển. 
 • Bộ điều khiển: giúp người dùng đọc và đánh giá tình trạng cũng như sản lượng tổng thể. Điều khiển hệ thống sẽ hiển thị và giám sát các hoạt động khác nhau của máy nén. Đối với các máy tự động, máy đo cho phép giám sát các thông số rất an toàn dù có hoặc không có sự giám sát của con người.
 • Bể chứa: tiếp nhận không khí từ van xả và duy trì áp suất cho đến khi sử dụng. 
 • Bộ tách dầu: trong máy nén phun dầu, tách dầu được sử dụng như một tuyến bảo vệ. Nó giúp chống lại hỗn hợp dầu và khí làm hỏng độ tinh khiết của dòng khí nén.
 • Vòng đệm: đảm bảo máy nén được khóa kín hoàn toàn và đảm bảo không bị rò rỉ ở mọi ngóc ngách.

Xem thêm: Cách chỉnh áp suất máy nén khí chuẩn nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít 

Máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý đó là thay đổi thể tích (V) 

Cách thức hoạt động như sau: 2 trục ở máy nén chuyển động ngược chiều > V ở trong buồng nén tăng lên. Khí được dẫn vào máy > van nạp khí tự động mở ra > không khí di chuyển từ ngoài môi trường vào trong buồng chứa > không khí được nạp đầy vào buồng khí > trục vít di chuyển > làm giảm thể tích trong buồng chứa khí > áp suất ở bên trong tăng lên > máy sẽ thực hiện quá trình nén khí.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Áp suất ở trong buồng nén đạt mức tối đa khi van xả khí tự động mở ra. Từ đó, không khí được đẩy ra từ ống dẫn.

Ứng dụng của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có công suất lớn, khả năng làm việc mạnh mẽ nên đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều hoạt động sản xuất. Nhờ sự cải tiến và phát triển không ngừng trong việc ứng dụng các mô hình máy nén khí trục vít mà sức lao động của con người được giảm đi đáng kể và tiết kiệm nguồn vốn cho doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất. 

 • Trước hết, máy nén khí trục vít được ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng. Thiết bị cung cấp khí nén để tạo năng lượng chuyển động cho các dụng cụ cắt đá, mài hoặc đánh bóng trong các nhà máy đá. Đồng thời, máy nén còn sản xuất khí nén để tạo nguồn năng lượng hoạt động cho các thiết bị và công cụ trong ngành trang trí, kiến trúc như súng phun sơn, búa khoan cầm tay,…
Ứng dụng máy nén khí trục vít
Ứng dụng máy nén khí trục vít
 • Bên cạnh đó, hệ thống máy nén khí còn được sử dụng trong quy trình sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, các loại thực phẩm đóng gói để có thể tránh sự xâm nhập từ bên ngoài thì người ta ứng dụng trong công nghệ hút chân không trong bảo quản thực phẩm. 

Khí nén cũng được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ứng dụng như: sục khí lên men bia, rượu, khuấy các chất lỏng, tẩy rửa, vệ sinh các thiết bị bằng vòi phun, vận chuyển vật liệu trên băng chuyền,… Khí nén được cung cấp bởi máy nén cũng được dùng để khử nước cho thực phẩm, xông khói, vận chuyển vật liệu lỏng, phân loại cà phê, đóng gói chân không cho thực phẩm chế biến sẵn,…

 • Ngoài ra chúng ta không thể không kể tới ứng dụng của máy nén khí trong ngành y tế, bảo quản và duy trì nguyên vẹn chất lượng dược phẩm, thuốc và các loại dụng cụ khác. Máy được sử dụng để khuấy chất lỏng, sục khí lên men thuốc kháng sinh, khuấy trộn và vận chuyển nguyên vật liệu, phun vật liệu bằng khí nén, phun khô, làm khô và đóng gói thuốc,…
 • Trong ngành nghiên cứu, bào chế hóa chất, khí nén được sử dụng để sục khí và khuấy lắc chất lỏng, dùng cho các thiết bị tách, làm sạch ống nghiệm, vận chuyển chất lỏng, vệ sinh thiết bị, dùng để đốt cháy, lọc chân không, phun sương, thao tác các loại máy bơm tiểu ly,…

Máy nén khí trục vít có lợi ích gì?

 • Hoạt động liên tục: Có khả năng tạo ra luồng không khí và áp suất liên tục, chúng không cần phải tắt và mở và không có chu kỳ làm việc. Điều này có nghĩa là chúng có thể hoạt động liên tục với ít hoặc không có thời gian chết. 
 • Dễ bảo trì: Với các bộ phận di chuyển và tiếp xúc rất ít, hao mòn được giảm thiểu. Khoảng thời gian bảo dưỡng dài làm giảm chi phí bảo trì và thực hiện mọi công việc kiểm tra và sửa chữa định kỳ nhanh chóng, dễ dàng và không phức tạp.
 • Hiệu suất mạnh mẽ: Máy nén trục vít có thể hoạt động trong các điều kiện khó khăn vì chúng có tốc độ dòng khí cao và có thể hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt. Điều này có nghĩa là họ có thể chạy các công cụ khí nén và thiết bị nặng một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Tiết kiệm năng lượng: Đã vượt qua thử thách của thời gian, những cỗ máy bền bỉ này tạo ra ít nhiệt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn các kiểu máy khác. Các đặc điểm thiết kế này có nghĩa là chúng không bị mất công suất theo thời gian, giữ cho chi phí lâu dài của máy nén ở mức thấp.
 • Tiếng ồn thấp: Hoạt động êm ái do kích thước nhỏ của các thiết bị và thiếu các bộ phận chuyển động, làm cho chúng phù hợp cho việc lắp đặt tại điểm sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về cấu tạo máy nén khí trục vít hỗ trợ người dùng nắm được và biết cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thể đọc được nhiều bài viết hữu ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *