Cách chỉnh áp suất máy nén khí chuẩn nhất hiện nay

Áp suất và lưu lượng không khí là hai thông số quan trọng nhất của bất kỳ loại máy nén khí nào. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh áp suất cho máy nén khí lại là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chỉnh áp suất máy nén khí chuẩn xác và có thể thực hiện ngay tại đơn vị. 

Tìm hiểu về áp suất máy nén khí trước khi cài đặt

Máy nén khí là thiết bị chuyên dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, tạo lưu lượng khí nén lớn, đáp ứng được quy trình sản xuất nhanh chóng, kịp thời. 

Mỗi loại máy sẽ có một loại áp suất khí nén mạnh yếu khác nhau, cũng như đảm bảo được độ an toàn của dòng khí nén. Mục đích chính của dòng máy nén khí đó là tạo ra một nguồn khí có áp suất cao, kết hợp với các thiết bị khác để đẩy nhanh quá trình hoạt động. 

Đồng hồ và van áp suất máy khí nén
Đồng hồ và van áp suất máy khí nén

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động máy, khó có thể tránh khỏi những sự cố xảy ra như áp suất khí nén không ổn định, lúc lại quá cao, lúc lại quá thấp. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng máy cũng như quá trình vận hành của những dòng máy có sử dụng khí nén.

Chính vì vậy, người dùng cần phải nhanh chóng thực hiện việc điều chỉnh áp suất máy nén khí để mang lại được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng máy khí nén của cả hệ thống máy móc làm việc.

Xem thêm: Máy nén khí là gì? Các loại máy nén khí trên thị trường hiện nay

Tại sao cần phải điều chỉnh áp suất máy nén khí 

Một vài nguyên nhân khiến cho lượng khí nén trong thiết bị không hoạt động ổn định, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng máy bơm hơi khí nén nói riêng, lớn hơn là làm gián đoạn quá trình vận hành chung của cả một dây chuyền máy. 

Dưới đây là những lý do mà bạn cần phải điều chỉnh áp suất máy nén khí: 

 • Trong cùng một thời điểm, nhiều thiết bị sử dụng khí nén khiến máy không thể đáp ứng kịp thời.
Điều chỉnh van khí nén
Điều chỉnh van khí nén giúp cho các thiết bị kết nối hoạt động ổn định
 • Một vài bộ phận bị hỏng, khiến khí nén bị rò rỉ ra bên ngoài, làm cho áp suất khí giảm xuống, không đủ định mức cung cấp cho các dòng máy kết nối. 
 • Sử dụng máy nén khí đã quá cũ, không tránh khỏi những hư hỏng một vài bộ phận cũng khiến cho chất lượng khí nén bị giảm xuống đáng kể, không thể đáp ứng được nhu cầu về nguồn cấp không khí nén. 

Những lưu ý trước khi điều chỉnh áp suất máy khí nén

 • Những bộ phận tham gia vào quá trình điều chỉnh áp suất của máy nén khí như xilanh, van trượt được nối với đối trọng bằng một thanh nối, đồng thời được nối với hệ thống cấp khí và cơ cấp ép bằng các đường ống lắp đặt khác nhau. 
 • Lượng tiêu thụ nguồn khí nén của các bộ phận phụ tải và năng suất hoạt động của máy phụ thuộc vào thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra trong từng sản phẩm. Giữa 2 giá trị này có mối quan hệ mật thiết với nhau như sau: nếu lượng khí nén tiêu thụ bằng với năng suất máy thì giá trị áp suất sẽ đạt giá trị bằng trị số định mức mà nhà sản xuất đưa ra; ngược lại, nếu lượng tiêu thụ khí nén lớn hơn thì giá trị áp suất sẽ giảm xuống. 
 • Hệ thống truyền động của dòng máy nén Piston thường sử dụng loại động cơ đồng bộ hoặc động cơ được thiết kế không đồng bộ roto với tốc độ quay cố định. Chính vì vậy mà việc điều chỉnh áp suất của máy sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình đóng mở bộ phận van xả lắp trên thân của máy.

Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý làm việc và phân loại van tiết lưu khí nén

Hướng dẫn cách chỉnh áp suất máy nén khí

Tuỳ thuộc vào từng model máy nén khí, và các linh kiện được lắp đặt sẵn trong máy, việc đầu tiên mà bạn cần chú ý tới đó là cài đặt áp suất với độ chênh cố định và xác định nhu cầu sử dụng khí nén để cài đặt áp suất khí. 

Khi thường xuyên dùng động cơ đồng bộ hoặc động cơ không đồng bộ roto với tốc độ quay không đổi từ hệ thống truyền động nên người dùng có thể điều chỉnh van áp suất bằng cách đóng mở van xả trực tiếp trên thiết bị. 

Cách cách chỉnh áp suất khí nén như sau: 

Chỉnh áp suất khí nén thông qua rơ le

Trong toàn bộ hệ thống máy nén khí, rơ le được đánh giá là bộ phận không thể nào thiếu bởi chức năng bảo vệ sự an toàn của thiết bị và tự động đóng/ mở khi lượng áp suất hoặc lưu lượng khí trong bình thấp hơn so với nhu cầu sử dụng. Do đó, việc trang bị thêm thiết bị này sẽ giúp máy nén khí hoạt động ổn định và đạt hiệu quả cao. 

Van áp suất máy nén khí
Van áp suất máy nén khí

Đối với các dòng máy sử dụng nguồn điện 220V thì bộ phận rơ le có thể điều chỉnh được áp lực tối đa là 8kg. Trong trường hợp máy hoạt động ở điện áp 380V thì rơ le sẽ tự động tăng áp lực lên khoảng 12kg. Bên cạnh đó, để điều chỉnh áp lực này phải phụ thuộc thêm vào áp lực cần sử dụng của thiết bị nén khí.

Muốn điều chỉnh được rơ le ngắt tự động thì người dùng cần phải mở nắp rơ le và thực hiện điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ nếu muốn tăng áp suất khí nén và ngược chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm áp suất khí nén.

Cách chỉnh rơ le áp suất máy nén khí bằng van chỉnh áp 

Van chỉnh áp giúp điều chỉnh áp suất thiết bị ở một trị số nhất định, được dùng dưới nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thiết bị. 

Cấu tạo của đa số loại máy nén khí gồm 2 loại van hút đó là van hút điều khiển thiết bị ở chế độ tải/không tải và van hút ở chế độ điều chế (modulator valve). 

Cách điều chỉnh áp suất tải 

 • Tiến hành nới lỏng phần đai ốc ở khoá dưới
 • Điều chỉnh chênh lệch áp suất bằng cách vặn đai ốc theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất và muốn tăng áp suất thì vặn ngược chiều kim đồng hồ 
 • Siết lại đai ốc ở khoá dưới. 
Điều chỉnh áp suất máy nén khí 
Điều chỉnh áp suất máy nén khí

Cách điều chỉnh áp suất không tải 

 • Nới lỏng phần đai ốc khóa dưới
 • Điều chỉnh chênh lệch áp suất bằng cách vặn đai ốc theo chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm áp suất và vặn ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất. 
 • Siết chặt đai ốc ở khoá trên 

Điều chỉnh mức áp suất của máy nén không khí thông qua modulator valve bằng cách chuyển đổi vị trí hoặc đóng/mở. Bộ phận van điều khiển có khả năng điều chỉnh được dòng năng lượng, nhờ đó mà có thể điều khiển được sự chuyển động của dòng khí nén. 

Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp các bạn biết cách chỉnh áp suất máy nén khí để đảm bảo mang đến hiệu quả làm việc trong thời gian dài. Từ đó thiết bị đáp ứng được mọi yêu cầu trong công việc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *