Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý làm việc và phân loại van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén là một trong những thiết bị dùng trong các loại máy móc như điều hoà, máy rửa xe, bơm tăng áp, máy nén khí,…Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về van tiết lưu khí nén cũng như các loại van đang được phân phối trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu van tiết lưu khí nén là gì? 

Van tiết lưu khí nén hay còn được gọi là bộ điều khiển tốc độ khí nén, là bộ phận quan trọng trong máy nén khí. Nó có trách nhiệm điều khiển tốc độ hoạt động của thiết bị truyền động và chuyển động của máy móc như xilanh, ống khí nén,…Có thể điều khiển tốc độ dòng khí từ đầu ống A sang đầu ống B và ngược lại, không khí đi vào từ bên đầu ống Sang đầu ống Không nằm trong tầm kiểm soát.

Xem thêm: Máy nén khí là gì? Các loại máy nén khí trên thị trường hiện nay

Không giống như van kim, van điều khiển dòng chảy, điều khiển luồng không khí chỉ theo một hướng, cho phép dòng chảy tự do theo hướng ngược lại. 

Van tiết lưu khí nén là gì?

Vậy vị trí của van tiết lưu khí nén ở đâu? 

Thông thường, van tiết lưu sẽ được đặt tại các đường ống vận chuyển khí, theo đó, đường ống có kích thước càng dài, sẽ cần sử dụng số lượng van tiết lưu càng lớn để đảm bảo hiệu quả vận chuyển và cung cấp đủ lượng khí nén đến khi đạt giá trị tối ưu.

Cấu tạo van tiết lưu khí nén
Cấu tạo van tiết lưu khí nén

Nguyên lý làm việc của van tiết lưu khí nén 

Dù có chung một nhiệm vụ trong hoạt động của hệ thống máy móc, tuy nhiên sự khác nhau giữa cấu tạo của từng loại van cũng sẽ tác động đến sự vận hành của thiết bị này. 

Đa số các sản phẩm van tiết lưu khí nén trên thị trường đều vận hành dựa trên nguyên lý: khi dung môi di chuyển qua van thì áp suất môi chất cũng sẽ bị giảm xuống đồng thời do ma sát cùng với những vòng xoáy được sản sinh ra. Theo đó mà áp suất sẽ phụ thuộc vào môi chất cũng như độ co giãn của ống dẫn và tốc độ dòng chảy. 

Nguyên lý hoạt động van tiết lưu khí nén
Nguyên lý hoạt động van tiết lưu khí nén

Như vậy, việc điều chỉnh van tiết lưu giúp người dùng có thể dễ dàng thay đổi độ lớn áp suất dung môi cũng như dòng khí trong quá trình cung cấp để đem đến hiệu suất tối đa. 

Các loại van tiết lưu khí nén trên thị trường 

Van tiết lưu khí nén có nhiều kiểu dáng và kích thước. Tuỳ vào độ tương thích với thiết kế của từng thiết bị mà các loại van tiết lưu khí nén được cung ứng khá đa dạng trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại van này nhé!

Van tiết lưu khí nén có tiết diện không thay đổi được: lưu lượng dòng chảy qua khe hở của van sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào về tiết diện, đồng nghĩa với việc lượng khí nén trong ống sẽ không đổi. 

Van tiết lưu khí nén có tiết diện điều chỉnh và thay đổi được: Đây là loại van vô cùng thông dụng hiện nay. Người dùng có thể thực hiện điều chỉnh lưu lượng dòng khí đi qua van. Dòng khí nén đi từ đầu A sang đầu B của tiết diện và ngược lại. Tiết diện A có thể thay đổi bằng vít điều chỉnh. 

Van tiết lưu khí nén 1 chiều điều khiển bằng tay: Tiết diện của dòng chảy bên đầu A thay đổi bằng cách điều chỉnh vít bằng tay. Khi dòng khí nén từ đầu A chảy qua đầu B, lò xo đẩy màng chắn xuống và dòng khí nén đi qua khoảng hở giữa màng chắn và mặt tựa màng chắn, tuy nhiên lưu lượng của chúng lại không thể điều chỉnh được. 

Ứng dụng của van tiết lưu khí nén trong cuộc sống 

Bộ phận van tiết lưu khí nén chính là một thiết bị không thể nào thiếu được trong các ngành công nghiệp hiện nay, Nếu xét về mặt thực tế, khi các dòng khí nén được dẫn đi qua các bộ phận van trên hệ thống đường ống hơi áp lực, các cửa nghẽn hoặc là ống mao dẫn, van tiết lưu,…thì chúng sẽ đều đang thực hiện quá trình tiết lưu của mình. 

Ngay khi đó, giá trị áp suất sẽ bị đột ngột thay đổi theo chiều hướng đi xuống do có sự ma sát mạnh giữa các dòng khí và phần đường ống vận chuyển. Mức độ giảm áp suất này lại bị phụ thuộc vào bản chất, trạng thái của chất khí hoặc độ hẹp của ống và tốc độ dòng khí nén.

Quá trình tiết lưu thường đi kèm với sự giảm hiệu suất của chất môi giới và điều này lại vô cùng có hại. Tuy nhiên, đôi khi người ta bắt buộc phải tạo ra các quá trình tiết lưu để điều chỉnh công suất của các thiết bị máy móc sử dụng hơi nước, đo lưu lượng và giảm áp trong các hệ thống làm lạnh thực phẩm,…

Tốc độ dòng khí sẽ tăng lên trong vân , sau khi đi qua hết lỗ trong van, tốc độ khí lại giảm xuống và áp suất tăng lên nhưng không thể nào đáp ứng được mức độ như ban đầu. Vận tốc cũng sẽ vì thế mà thay đổi, dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng vì áp suất giảm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về van tiết lưu khí nén là gì cùng với cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng của van tiết lưu khí nén trong hệ thống các máy nén khí. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị này, vui lòng để lại bình luận ở phía dưới bài viết, để chúng tôi có thể giải đáp được kịp thời giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *