Tìm hiểu van khí nén 5/2 là gì? Ứng dụng dùng để làm gì?

Van khí nén 5/2 là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy nén không khí. Để hiểu rõ hơn về loại van này cùng với cấu tạo và phân loại của nó, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của kienthucmaymoc.com.

Van khí nén 5/2 là gì?

Van khí nén 5/2 là gì
Van khí nén 5/2 là gì?

Van khí nén điện từ 5/2 là một loại van đảo chiều có tác dụng điều khiển xi lanh và động cơ. Loại van này có khả năng điều khiển bằng cơ khí hoặc bằng khí nén hay điện từ 1 phía hoặc cả 2 phía. 

Loại van 5/2 rất thông dụng nên nó thường được gọi bằng nhiều tên khác nhau như van điện từ 5/2, van khí nén 5/2, van solenoid 5/2. Van điện từ 5 cửa 2 vị trí là loại van dùng để điều khiển xi lanh khí nén hoặc ben hơi khí nén – loại xi lanh khí nén 2 chiều, loại tác động kép.

Cấu tạo của van khí nén 5/2

Thiết bị van khí nén có cấu tạo gồm 2 phần đó là phần coil điện và phần thân van, cụ thể như sau:

Cấu tạo van khí nén 5/2
Cấu tạo van khí nén 5/2

Phần coid là nơi tiếp nhận nguồn điện từ bên ngoài, cho phép van hoạt động. Tuỳ vào nguồn điện của cơ sở để có thể chọn loại coil điện cho phù hợp: nguồn AC, hoặc nguồn DC24V, 220V,…

Phần thân van: Gồm 5 cửa và 2 vị trí, trên thân van có lỗ để bắt vít vào bộ phận truyền động khí nén. Một lỗ đầu vào đảm nhiệm chức năng tiếp nhận khí nén, lỗ đầu ra còn lại có nhiệm vụ chuyển hoá khí nén quay vòng. 

Nguyên lý làm việc của van khí nén 5/2

Khi muốn điều chỉnh van điện từ khí nén 5/2 trong thiết bị máy móc thì việc nắm vững nguyên lý hoạt động của nó là vô cùng quan trọng. 

Nguyên lý hoạt động van khí nén 5/2
Nguyên lý hoạt động van khí nén 5/2

Như đã nhắc đến ở phía trên, van 5/2 được thiết kế hoạt động với nguồn điện 220V hoặc 24V. Khi có nguồn điện lực từ trường sẽ được sinh ra và hút van chuyển động dọc trục, tạo điều kiện để mở các cửa van cho khí nén đi thông qua. Hoạt động này sẽ giúp cho van có thể thực hiện nhiệm vụ đóng dòng chảy khí khi thiết bị dừng hoạt động hoặc cấp dòng khí nén cho các thiết bị đang hoạ

Khi van khí nén điện từ 5/2 ở trạng thái bình thường (trạng thái van đóng) lúc này cửa số 1 sẽ được thiết kế để thông với cửa số 2. Khi đó, cửa sổ số 4 sẽ được mở thông với cửa số 5. Cửa số 3 lúc này sẽ bị chặn lại. 

Khi van được cung cấp khí nén, các cửa của van ở trong tình trạng được mở hoàn toàn. Lúc này mối quan hệ giữa các van sẽ thay đổi hoàn toàn bắt đầu từ cửa số 1 và số 4. Tại đây hiện tượng đảo chiều xảy ra như sau: cửa số 1 sẽ thông với cửa số 4, cửa số 2 sẽ thông với cửa số 3 và cửa số 5 sẽ bị chặn lại.

Có thể bạn quan tâm:
Máy nén khí dùng để làm gì? Thương hiệu máy nén khí tốt nhất hiện nay

Ứng dụng của van khí nén 5/2

Van 5/2 chiều được sử dụng để kích hoạt thiết bị truyền động khí nén tác động kép, chẳng hạn như xi lanh khí nén , xi lanh không cần thanh truyền, bộ kẹp và thiết bị truyền động quay. Bộ truyền động tác động kép yêu cầu khí nén di chuyển theo cả hai hướng. Để quyết định nên áp dụng van 5/2 chiều ổn định đơn hay van ổn định kép, cần phải biết thêm về thiết kế và yêu cầu của hệ thống.

Số lượng bộ truyền động quyết định số lượng van cần thiết: mỗi bộ truyền động hoặc một nhóm bộ truyền động cần một van điều khiển riêng. PLC giới hạn số lượng cuộn dây có thể được cấp điện. 

Van ổn định đơn (với một cuộn dây điện từ) yêu cầu ít dây hơn và đầu ra PLC hơn van ổn định kép (với hai cuộn dây điện từ). Một số ống góp có hệ thống dây điện bên trong và có một đầu nối kết nối với tất cả các van, ví dụ như đầu nối D-SUB 25 chân. Trong trường hợp cụ thể này, chỉ có thể lắp đặt 12 van ổn định kép so với 25 van ổn định đơn.

Sự lựa chọn giữa van ổn định đơn và van ổn định kép thường được thúc đẩy bởi các yêu cầu an toàn. Trong một số thiết kế máy, để tránh hư hỏng hoặc thương tích cho máy, có thể điều chỉnh thiết bị truyền động quay trở lại vị trí cơ bản khi mất điện. Trong những trường hợp như vậy, nên sử dụng van đơn ổn định. Trong các thiết kế khác, van ổn định sinh học phù hợp hơn nếu các yêu cầu là giữ cơ cấu chấp hành ở vị trí cuối cùng.

Cách lựa chọn van khí nén 5/2 

Nếu bạn còn chưa nắm được rõ các loại van khí nén 5/2 cũng như cách thức vận hành và ứng dụng của từng loại, hãy theo dõi tiếp phần hướng dẫn lựa chọn dưới đây.

  • Lựa chọn kiểu van chính là điều tiên quyết khi lựa chọn van khí nén 5/2. Van có chất lượng hay không, sử dụng điện áp như thế nào và có thích hợp với nhu cầu công việc của mình không…Đây là những điều quan trọng mà bạn cần biết khi lựa chọn van nén khí điện từ 5/2. 
  • Cách thức hoạt động của van 5/2 cũng là một trong những yếu tố bạn cần biết khi lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có 2 loại là hoạt động điện từ và hoạt động cơ tức là bằng tay. Thường thì đa số người dùng lựa chọn loại van điện tử để giúp cho việc sử dụng sản phẩm được tiện lợi hơn cũng như tiết kiệm công sức hơn. Ngoài ra, trong một số trường hợp người dùng có thể chọn loại van 5/2 bằng khí để sử dụng trong các môi trường có tia lửa điện rất nguy hiểm.
  • Kích thước cửa van cũng là một yếu tố quan trọng nếu người dùng muốn chọn được van 5/2 phù hợp. Nó là thông số giúp bạn biết được lưu lượng dòng khí cho phép là bao nhiêu để có thể đưa ra quyết định ứng dụng vào các hệ thống một cách phù hợp nhất.
  • Áp suất van cũng là điều cần lưu tâm, có 3 thông số áp suất van bạn cần chú ý đó chính là: áp suất mở, đóng và phá hủy của van. 3 thông số này sẽ giúp cho bạn sử dụng van một cách an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chi tiết về van nén khí 5/2kienthucmaymoc.com muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản nhất, giúp người dùng lựa chọn được loại van phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *