Cách chọn size đồng hồ là gì?

Để chọn được một chiếc đồng hồ đeo tay ưng ý cho bản thân hoặc làm quà tặng cho người thân yêu, bạn cần dựa vào những tiêu chí cụ thể, thiết thực. Muốn biết size đồng hồ là gì? Làm thế nào để xác định được kích thước của chiếc đồng hồ đeo tay phù hợp với cổ tay mỗi người? Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn size đồng hồ theo hướng dẫn của chuyên gia ở ngay bài viết dưới đây. 

Size đồng hồ là gì? Kích thước chuẩn quốc tế

Trước tiên, bạn cần biết về size của đồng hồ là gì? – Có thể hiểu đó là case đồng hồ (kích thước của đường kính mặt đồng hồ), tính cả vành đồng hồ nhưng không gồm các núm ở cạnh.

Kích thước của size đồng hồ nam và đồng hồ nữ  theo chuẩn quốc tế như sau:

Size đồng hồ là gì ? Size đồng hồ nữ

– Size nữ nhỏ (Women’s Mini): từ 23 – 25mm.

– Size nữ thông thường (Women’s Regular): từ 26 – 29mm.

Size đồng hồ của nam và nữ theo quy chuẩn
Size đồng hồ của nam và nữ theo quy chuẩn

Size đồng hồ nam

– Size thông thường (Men’s Regular): từ 37 – 39mm.

– Size thể thao (Men’s Sport): từ 40 – 42mm.

– Size lớn (Men’s XL): từ 45mm trở lên.

Ngoài ra, khi mua đồng hồ mà không biết kích thước cổ tay chính xác, bạn có thể chọn size trung bình cho nữ là 29 – 34mm, cho nam 39 – 42mm. Một số người có kích thước cổ tay nhỏ thì chọn Oversize dành cho cả nam và nữ trong khoảng 34 – 36mm. Kích thước đồng hồ này rất phù hợp với người châu Á, bởi đa số người gốc Á đều có cổ tay nhỏ.

Bí quyết chọn size đồng hồ đeo tay của chuyên gia

Size đồng hồ là gì? Đo kích thước của cổ tay

Cách 1: Dùng thước đo mềm quấn quanh 1 vòng cổ tay, tại vị trí bạn muốn đeo đồng hồ. Sau đó, bạn nhìn và ghi lại kích thước.

Cách 2: Trong trường hợp không có thước dây, bạn có thể lấy một mảnh giấy dài hoặc dây, quấn quanh cổ tay, rồi đo lại bằng thước. 

Size đồng hồ và cách đo kích thước của cổ tay
Size đồng hồ và cách đo kích thước của cổ tay

Xác định kích thước của mặt đồng hồ

Case size đồng hồ là gì? – Là đường kính của mặt đồng hồ. Đây được coi là yếu tố đầu tiên tạo nên sự cân đối giữa cổ tay và đồng hồ. Tùy vào kích thước ở cổ tay mà bạn chọn lựa size đồng hồ tương ứng. 

Xác định đến độ dày mặt đồng hồ

Ngoài kích thước của mặt đồng hồ thì độ dày cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến sự phù hợp, cân bằng của tổng thể đồng hồ so với tay. Thông thường, hai loại kích thước này tỷ lệ thuận với nhau. Bởi thế, bạn cần xác định đúng độ dày của mặt động hồ cân xứng với cổ tay.

Ví dụ: Bạn muốn tìm một chiếc đồng hồ có thể kết hợp với trang phục đi làm công sở thì nên chọn mặt đồng hồ mỏng để tạo sự chỉn chu, nghiêm túc. Bạn cũng có thể chọn mặt đồng hồ dày hơn khi mặc những bộ đồ thể thao, cá tính. 

Độ rộng của dây đồng hồ

Theo các chuyên gia, tỷ lệ cân đối cho một chiếc dây đeo là bằng ½ kích thước của mặt đồng hồ. Dẫu vậy, có nhiều thiết kế dây đeo của đồng hồ đặc biệt hơn như dây của chiếc đồng hồ hình oval hoặc hình vuông… thì kích thước bề rộng của dây lớn hơn mà vẫn phù hợp. 

Size đồng hồ và chiều rộng khoảng cách giữa 2 lugs
Size đồng hồ và chiều rộng khoảng cách giữa 2 lugs

Bề rộng của dây đeo đồng hồ tiêu chuẩn:

– Dây đồng hồ nam thường rộng từ 196 – 241mm.

– Dây đồng hồ nữ thường rộng từ 171 – 203mm.

Chất liệu của dây đồng hồ

Có thể thấy, dây đồng hồ bằng chất liệu da có lẽ là sự lựa chọn của đa số người dùng. Chính từ sự mềm mại, sang trọng mà nó mang lại, giúp tôn lên sự thanh lịch của người sử dụng. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất đồng hồ sử dụng dây vải để tạo nên tinh thần trẻ trung, năng động, cũng như khi có sự tiếp xúc với nước, bụi bẩn hàng ngày. Thêm nữa, dây kim loại gắn mới mặt đồng hồ mặt kim loại không chỉ có độ bền cao mà còn trông sang trọng, chắc chắn hơn. 

Chú ý tới chi tiết ở mặt đồng hồ

Tương tự như những yếu tố trên, khi lựa chọn đồng hồ, bạn cần quan tâm đến các chi tiết được bố trí ở mặt đồng hồ như núm vặn, nút bấm giờ, số hoặc thậm chí cả hình ở bên trong… Các chi tiết này càng lớn thì mặt đồng hồ sẽ cho cảm giác to hơn. 

Size đồng hồ và chi tiết ở mặt đồng hồ
Size đồng hồ và chi tiết ở mặt đồng hồ

Lưu ý giúp bạn chọn được chiếc đồng hồ đeo tay như mong muốn

– Nếu cổ tay quá nhỏ thì bạn chú ý không nên chọn đồng hồ mặt quá dày, vì như thế có thể sẽ làm mất thẩm mỹ của chiếc đồng hồ. Nếu bạn thích chiếc đồng hồ đó thì bạn hãy tìm dây đeo ôm tay sẽ đẹp hơn.

– Nếu cổ tay mỏng nhưng to chiều ngang thì bạn nên chọn động hồ lớn hơn 1 size so với kích thước chuẩn.

– Khi chọn đồng hồ oval thì bạn cần chọn đường kính tính theo chiều ngang của cổ tay.

– Đồng hồ mặt tròn nhìn có cảm giác nhỏ hơn so với đồng hồ mặt vuông. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn bí kíp mua đồng hồ theo đúng chuẩn kích thước và vừa vặn với vòng tay. Qua đó, bạn cũng hiểu được size đồng hồ là gì, để có sự lựa chọn phù hợp, cũng như phong cách của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *