Tác hại của máy lọc không khí mà bạn cần biết để tránh ngay

Máy lọc không khí là một trong những thiết bị vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay của chúng ta. Bên cạnh những lợi ích thì tác hại của máy lọc không khí cũng là điều không nhiều người biết đến. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về vấn đề này để quyết định có nên xài máy lọc không khí không nhé.

Những tác hại của máy lọc không khí

Người dùng thường có rất nhiều lầm tưởng tai hại khi sử dụng máy lọc không khí dẫn đến những tác hại khi sử dụng máy.

Một chiếc máy lọc không khí có nên bật cả ngày?
Một chiếc máy lọc không khí có nên bật cả ngày?

Cho rằng máy lọc không khí không cần thay màng lọc

Đây là một sai lầm lớn. Sau một thời gian sử dụng, người dùng cần vệ sinh bộ lọc của máy để tránh bụi bẩn bị tích tụ lâu ngày bên trong máy. Nếu không làm sạch thường xuyên thì đây chính là nguyên nhân gây ra tác hại của máy lọc không khí.

Có nên thay màng lọc không khí không?
Chúng ta có nên mở máy lọc không khí cả ngày?

Nếu bạn để quá lâu mà không vệ sinh, chiếc máy sẽ vô tình bị biến thành nơi bám bụi do quá nhiều bụi bẩn bên trong máy. Ngoài việc bị hoạt động “quá tải” do chứa nhiều bụi, các bộ lọc còn là nơi sinh sôi của nấm mốc hay vi khuẩn. Vì vậy, máy cần được vệ sinh thường xuyên tùy thuộc vào mức độ bụi trong phòng và thời gian sử dụng máy.

Chức năng tạo ion không thể hoàn toàn làm sạch bụi

Một số loại máy lọc không khí hiện nay có thêm tính năng tạo ion diệt khuẩn, giúp không khí trong sạch hơn. Chức năng này sẽ tạo các ion âm bám bụi và vi khuẩn trong không khí.

Các ion âm có thể kết hợp với gốc OH bên trong vi khuẩn, phá hủy cấu trúc của nó, khiến nó không thể hoạt động. Đối với các hạt bụi, các ion âm bám vào và khiến chúng bị hút vào các vật mang điện tích + trong phòng.

Chức năng này của máy lọc không khí có hiệu quả không? Chúng ta tưởng rằng chức năng tạo ion sẽ giúp không khí trong phòng có vẻ trở nên sạch hơn, ít bụi hơn. Tuy vậy bụi bẩn vẫn chỉ quanh quẩn trong không gian kín vì chúng bám lên bề mặt của những đồ vật xung quanh.

Việc tạo ion âm có thể khiến máy lọc không khí có mùi hôi

Có thể bạn chưa biết rằng việc sản sinh ra các ion âm đồng nghĩa với việc sản sinh ra khí ozone (O3). Khí này có tác dụng oxy hóa mạnh và giúp tiêu diệt vi khuẩn, nhưng nếu có quá nhiều ozone trong không khí có thể có mùi hăng. Nếu có quá nhiều khí này trong phòng thậm chí có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

Máy tạo ra tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nếu chất lượng không khí trong phòng luôn được duy trì ở mức trên trung bình thì máy lọc không khí cũng không phải tốn quá nhiều công suất để hoạt động. Tuy vậy thì tiếng của máy lại có độ ồn khá khó nghe. Nhưng nếu chất lượng không khí kém thì máy chạy mức quạt cao sẽ giúp lọc không khí nhanh hơn. 

Lúc này quạt chạy càng ồn ào có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đây chính là một trong những tác hại của máy lọc không khí mà không nhiều người đề cập tới. Thế nhưng nếu để hỏi máy lọc không khí có thật sự tốt thì câu trả lời sẽ là có vì nó sẽ giúp bầu không khí của chúng ta sẽ trở lên trong lành hơn rất nhiều đấy.

Kinh nghiệm mua và sử dụng tránh những tác hại của máy lọc không khí

Như vậy bạn đọc đã biết được phần nào những tác hại của máy lọc không khí mang tới. Vậy thì làm thế nào mới có thể chọn được một chiếc máy lọc ưng ý?

Tìm hiểu về những tác hại của máy lọc không khí
Tìm hiểu về những tác hại của máy lọc không khí khi sử dụng không đúng cách

Chọn máy lọc có công suất hợp lý

Thông thường thì những thiết bị điện tử hiện đại như máy lọc không khí sẽ có công suất hoạt động rất lớn. Bởi lẽ nó được thiết kế để làm sạch không khí trong một khoảng không gian rất rộng. Việc chọn lựa này nên dựa vào diện tích căn phòng mà bạn muốn đặt máy. Một căn phòng nhỏ thì chỉ cần máy có công suất thấp, còn một căn phòng như hội trường lớn thì có thể bạn cần đến cả một hệ thống.

Vệ sinh màng lọc định kỳ

Để tránh tối đa những tác hại của máy lọc không khí thì việc vệ sinh thường xuyên màng lọc cũng sẽ giúp việc lọc khí đạt được hiệu quả cao hơn. Trung bình cứ 2 đến 3 tuần một lần các bạn nên gỡ máy ra để đem những màng lọc của nó đi rửa.

Chúng ta có nên bật máy lọc không khí cả ngày?

Thiết bị máy lọc không khí có thật sự hiệu quả?
Thiết bị máy lọc không khí có thật sự hiệu quả?

Câu trả lời là bạn không nên bật máy lọc không khí cả ngày vì những điều dưới đây:

– Bộ lọc không khí sẽ có một số giờ hoạt động cố định, đã được thử nghiệm và chứng thực khả năng làm việc hiệu quả. Khi quá mức thời gian hoạt động tối ưu, màng lọc không khí sẽ bị tích trữ rất nhiều bụi bẩn bên trong, gây cản trở quạt máy lọc. Vậy chúng ta nên bật máy lọc không khí bao lâu? Để đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn chỉ nên bật thiết bị này khoảng 8 tiếng 1 ngày mà thôi.

– Để máy lọc không khí vẫn giữ mức độ hiệu quả ban đầu, quạt phải tăng công suất để chống lại sự tắc nghẽn bụi trong bộ màng lọc. Từ đó, quạt sẽ kêu to hơn, tốn điện hơn, mau hỏng hơn, kèm theo đó là bộ lọc nhanh chóng hết thời gian sử dụng và phải thay mới.

Thường xuyên sử dụng máy lọc không khí có tốn điện không?

Một chiếc máy lọc không khí có lượng tiêu thụ điện dao động từ 0.025 – 0.055 kW/h. Với giá tiền điện ở mức cao vào khoảng 2.500 đ/kW thì chi phí bạn phải trả để vận hành máy chỉ là vài nghìn đồng 1 ngày mà thôi. Có thể thấy, máy lọc không khí không tiêu tốn quá nhiều điện.

Trong khi dùng máy lọc không khí có nên mở cửa?

Nhiều người thắc mắc là máy lọc không khí có cần đóng cửa không? Máy lọc không khí được hoạt động bằng cách lưu thông và lọc các chất gây ô nhiễm như vi khuẩn, chất dị ứng, lông thú cưng và nhiều thứ khác từ không khí. Cách thức hoạt động của máy lọc không khí cho phòng là liên tục nạp không khí trong phòng rồi lọc nó.

Trên thực tế, khi mở cửa thì máy lọc không khí cho gia đình vẫn hoạt động bình thường nhưng không thể hiệu quả như mong muốn. Nếu bạn mở cửa sổ, quá trình bị gián đoạn vì không khí của bạn sẽ phải chịu bất kỳ hạt bụi nào đang có mặt ngoài trời. Hiệu suất trong một căn phòng có cửa sổ mở sẽ ít hơn nhiều so với cửa sổ đóng.

Vừa rồi chúng mình đã cùng các bạn tìm hiểu về những tác hại của máy lọc không khí. Có thể nói là so với những lợi ích mà thiết bị này đem lại thì tác hại của nó không hề đáng kể. Chính vì vậy, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình tư vấn thêm và gửi báo giá sản phẩm mới nhất cho nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *