Vụng chèo khéo chống là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

“Vụng chèo khéo chống” – một trong những câu thành ngữ quen thuộc thường xuất hiện trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa của Vụng chèo khéo chống là gì? Trong bài viết này hãy cùng với kienthucmaymoc.com tìm hiểu về nó nhé!

Vụng chèo khéo chống nghĩa là gì?

Nghĩa đen

Hiểu theo nghĩa đen thì vụng chèo khéo chống ở đây là nói về công việc của người lái thuyền. Cụ thể: “chèo” và “chống” đều là những hành động thường dùng khi lái thuyền.

“Vụng chèo khéo chống” - chỉ công việc của người lái đò
“Vụng chèo khéo chống” – chỉ công việc của người lái đò
  • – “Chèo” là hành động gạt nước về hai bên để làm cho con thuyền tiến lên phía trước.
  • – “Chống” là việc dùng tay tì vào đầu mái chèo để đẩy cho con thuyền di chuyển. Hành động này thường chỉ dùng khi thuyền gần bờ.

Như vậy, nếu vụng chèo mà khéo chống thì con thuyền vẫn có thể di chuyển. Tuy nhiên sẽ không thể di chuyển nhanh được.

Trong thực tế thì chèo khó hơn chống. Thông thường người ta chỉ chống thuyền ở chỗ cạn khi cây sào chạm đến đất. Còn với những chỗ sâu, nhất là ở giữa dòng thì nhất thiết phải chèo. Người lái thuyền lành nghề cần phải khéo léo trong cả việc chèo lẫn chống. Nếu như chèo thuyền vụng, chỉ biết mỗi chống thôi thì được coi là chưa lành nghề. Tuy nhiên có người chỉ biết chống mà không biết chèo hoặc chèo vụng vẫn có thể lái được thuyền ra sông. Trong trường hợp đó thì người lái thuyền thường biết phát huy “sở trường” chống để có thể bù đắp cho chỗ thiếu hụt hoặc vụng về khi chèo thuyền.

Nghĩa biểu tượng

Vụng chèo khéo chống thường được hiểu theo nghĩa biểu tượng như sau:

“Vụng chèo khéo chống” - chỉ người yếu kém nhưng giỏi bao biện
“Vụng chèo khéo chống” – chỉ người yếu kém nhưng giỏi bao biện
  • – “vụng chèo” là sự vụng về, yếu kém khi làm một công việc nào đó.
  • – “khéo chống” là việc giỏi bao biện, bào chữa cho sự yếu kém của bản thân bằng những lời nói hoa mỹ, đánh lừa người nghe.

Như vậy, “vụng chèo khéo chống” là việc lấy cái đơn giản, thứ yếu để thay thế cho cái trọng yếu, phức tạp. Câu nói nhằm phê phán những người không có năng lực nhưng lại không chịu nhận những hạn chế của bản thân để cố gắng hoàn thiện. Họ chỉ biết bao biện bằng những lời nói sáo rỗng và vô nghĩa.

Ý nghĩa câu vụng chèo khéo chống

Câu thành ngữ “Vụng chèo khéo chống” dạy cho chúng ta bài học đó là: Cần phải thừa nhận lỗi sai của bản thân thay vì đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh. Muốn thành công thì chúng ta phải học từ những thất bại. Để kiểm soát hành vi của bản thân thì chúng ta cần phải mạnh dạn nhận sai và từ đó rút ra cho mình bài học kinh nghiệm. Đừng lúc nào cũng đổ lỗi cho người khác, cho cuộc sống mà không bao giờ chịu nhận lỗi về mình.

Người “vụng chèo khéo chống” tuy không được mọi người ủng hộ và thường bị mang ra làm ví dụ khi chỉ trích. Tuy nhiên họ còn đỡ hơn việc vụng chèo mà đến chống cũng vụng nốt.

Trên thực tế thì “vụng chèo khéo chống” thường được dùng để bày tỏ lời mỉa mai, khen đểu hơn là mang ý nghĩa tích cực. Mặc dù trong nhiều trường hợp, câu thành ngữ này không được sử dụng để bày tỏ ý chê trách quá gay gắt. Tuy nhiên phần lớn đều là không phải là để bày tỏ lời khen.

“Vụng chèo khéo chống” - răn dạy chúng ta không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh
“Vụng chèo khéo chống” – răn dạy chúng ta không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh

Như vậy bạn đã hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ vụng chèo khéo chống là gì rồi đúng không nào? Câu thành ngữ “vụng chèo khéo chống” tuy ngắn gọn nhưng lại mang ý nghĩa răn dạy vô cùng sâu sắc. Cần loại bỏ ngay thói quen biện bạch, chống chế để nâng cao giá trị của bản thân và làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *