Thành ngữ: giàu vì bạn sang vì vợ nghĩa là gì?

Kho tàng thành ngữ – tục ngữ của Việt Nam rất phong phú và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một trong những câu thành ngữ nói về tầm quan trọng của người vợ cũng như các mối quan hệ bạn bè xung quanh chính là “giàu vì bạn, sang vì vợ”.

“Giàu vì bạn, sang vì vợ” nghĩa là gì?

Câu tục ngữ “giàu vì bạn sang vì vợ” chính là sự đúc kết từ những kinh nghiệm lâu đời của cha ông ta về cách ứng xử một người đàn ông trước vợ và bạn bè của mình. Cụ thể như sau:

Thành ngữ “Giàu vì bạn, sang vì vợ”
Thành ngữ “Giàu vì bạn, sang vì vợ”

“Giàu vì bạn”

Ở đây ông cha ta muốn nói đến việc những người bạn tốt sẽ giúp đỡ chúng ta trong sự nghiệp, cho ta những lời khuyên tốt đẹp. Khi ta gặp khó khăn thì họ sẵn sàng giúp đỡ chúng ta mà không hề lợi dụng hay tranh chấp, đố kị. Bạn tốt sẽ muốn cùng giúp nhau phát triển để đạt được những thành công như mong muốn.

“Sang vì vợ”

Một gia đình hạnh phúc không thể thiếu được đôi bàn tay đảm đang của người vợ. Vợ chính là người tình, người bạn tri kỷ cùng sánh bước với chồng. Không chỉ là sự ủng hộ sau mỗi quyết định đúng đắn mà người vợ còn là người sẵn sàng sẻ chia, lắng nghe, đồng cảm với người chồng. Mỗi khi gặp khó khăn, thất bại thì người vợ sẽ là chỗ dựa để động viên cũng như tìm cách hỗ trợ, cùng giải quyết những khó khăn ấy với chồng.

Một người phụ nữ tốt không chỉ là người giỏi chăm sóc gia đình, con cái mà còn trong sự nghiệp thăng tiến của chồng. Người chồng sẽ cảm thấy thật tự hào khi lấy được một người vợ giỏi việc nước lại đảm việc nhà. Một ngôi nhà chỉ thực sự thành tổ ấm với những ánh lửa hạnh phúc được thắp lên từ người phụ nữ trong gia đình.

Ý nghĩa câu “giàu vì bạn sang vì vợ” là gì?

Từ những kinh nghiệm mà cha ông ta đã đúc kết thì câu tục ngữ này muốn truyền tải đến cho chúng ta những thông điệp như sau:

Hạnh phúc gia đình được xây dựng từ hai phía

Hạnh phúc gia đình được xây dựng từ 2 phía
Hạnh phúc gia đình được xây dựng từ 2 phía

Mối quan hệ vợ chồng cần phải có sự khăng khít thì hôn nhân mới có thể hạnh phúc. Và để có được điều này thì cần sự vun vén của cả hai. Bên cạnh sự thủy chung của người chồng thì người vợ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong một gia đình không thể nào thiếu được đôi bàn tay của người vợ. Người vợ không chỉ đóng vai trò là hậu phương vững chắc cho chồng mà còn là người chăm sóc cho gia đình, dạy dỗ con cái học hành giỏi giang, nên người.

Mối quan hệ rộng mang đến nhiều lợi ích

Câu tục ngữ “Giàu vì bạn sang vì vợ” cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của người vợ cũng như những mối quan hệ xung quanh:

Mối quan hệ rộng mang lại cho ta nhiều lợi ích
Mối quan hệ rộng mang lại cho ta nhiều lợi ích

– Nếu chúng ta có nhiều mối quan hệ thì công việc cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Khi bạn đã tạo dựng được niềm tin với những người xung quanh thì họ sẽ quý mến và giúp đỡ bạn rất nhiều.

– Bên cạnh đó, nếu có nhiều mối quan hệ thì sự hiểu biết của bạn cũng được nâng cao. Quan hệ rộng sẽ giúp bạn có thể trao đổi được kiến thức, công việc với bạn bè.

– Khi có nhiều mối quan hệ thì bạn cũng sẽ không cần phải quá lo lắng khi gặp khó khăn nữa. Bởi lúc này những người xung quanh sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên cũng như giúp đỡ bạn.

– Khi có nhiều mối quan hệ bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên để xây dựng được các mối quan hệ lâu dài thì chúng ta cần phải tiếp xúc và giao lưu nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bạn bước ra khỏi sự tự ti, nhút nhát để giao tiếp và trò chuyện cùng mọi người. Khi đã có nhiều mối quan hệ thì bạn cũng sẽ dần học được cách tạo dựng mối quan hệ lâu dài cùng với nhiều người.

Như vậy bạn đã hiểu được thành ngữ “giàu vì bạn, sang vì vợ” là gì rồi đúng không nào? Cha ông ta đã đúc kết ra rất nhiều bài học thú vị. Do đó mỗi cá nhân cần phải kế thừa và phát huy nó một cách tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *