Xe máy bị chập điện – nguyên nhân dẫn đến cháy máy

Xe máy chập điện là trường hợp rất nguy hiểm của xe máy vì có thể dẫn đến cháy máy, ảnh hưởng đến các linh kiện khác của xe cũng bị hỏng và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nguyên nhân vì sao xe máy bị chập điện? Làm sao để khắc phục xe máy khỏi sự cố này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết.

Các nguyên nhân dẫn đến xe máy bị chập điện

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này nhu do trời mưa nước mưa làm chập cháy IC, cháy cầu chì ngắt điện, ắc quy hỏng bị dính nước mưa, do lâu ngày không vệ sinh khiến các linh kiện của xe có quá nhiều bụi bẩn cản trở các linh kiện hoạt động,…

Do IC trong xe máy hoạt động không đều

IC là bộ phận quan trọng của xe máy, đảm nhiệm vai trò điều khiển toàn bộ hệ thống điện. Do đó, nếu linh kiện này gặp trục trặc, làm việc không ổn định thì dễ dẫn đến tình trạng chập điện ở xe.

Xe máy bị chập điện là do IC bị hỏng
Xe máy bị chập điện là do IC bị hỏng

Đối với một số loại xe máy có một chiếc cầu chì được gắn ngay cạnh ắc quy, khi IC hỏng hay đường điện bị chập thì cầu chì sẽ cháy.

Ắc quy có vấn đề

Vì ắc quy và bình xăng được thiết kế ở gần nhau nên  khi ắc quy gặp vấn đề như bị chập (hiện tượng đoản mạch) thì hoá chất trong ắc quy sẽ nóng nên, thể tích sẽ bị nở ra gây ra sinh ra nhiệt nóng cao. Lúc này rất có thể bị nổ ắc quy và làm cho bình xăng bị va chạm nên cũng nổ theo.

Các ống thở của bình ắc quy bị bịt kín không thể thoát được nhiệt, vì thế dẫn đến nổ rồi gây ra hiện tượng cháy.

Do hỏng cầu chì

Cầu chì xe máy là 1 thiết bị  rất quan trọng được tạo ra để làm nhiệm vụ làm ngắt mạch khi xảy ra sự cố quá tải trong hệ thống điện. Các xe máy đời cũ thường sử dụng cầu chì ống, còn các xe đời mới hiện nay thì được trang bị các cầu chì để phù hợp với thiết kế thời trang của xe.

Khắc phục hiện tượng chập điện ở xe máy
Khắc phục hiện tượng chập điện ở xe máy

Cầu chì có thể bị đứt do chạm dây hoặc gắn các loại thiết bị quá công suất quy định làm quá tải nguồn điện khiến cho xe máy bị chết đột ngột. Trường hợp khi quá tải đường điện, công suất quá tải nếu cầu chì bị chập và bị nóng chảy gây  nhiệt động trong máy nóng lên và gây cháy máy.

Ảnh hưởng từ môi trường

– Do ảnh hưởng của các vật dễ cháy, hay tàn lửa từ ống xả mắc vào các bộ phận có nhiệt độ cao, vì thế gây cháy.

– Khi thời tiết hanh khô, các vật liệu phi kim bị cọ sát sẽ tạo ra tĩnh điện và có thể phóng tia lửa điện, gây ra cháy.

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn sửa chữa xe máy bị kêu cò đơn giản tại nhà
Làm sao để khắc phục sự cố xe máy bị cháy cầu chì?

Biện pháp khắc phục sự cố xe máy bị chập điện

– Ngay khi xe máy của bạn có dấu hiệu bị chập điện như bị chết đột ngột, nhiệt độ trong xe cao quá mức bình thường, có những tia lửa điện trong xe, tiếng nổ li ti như tiếng chập điện… thì ngay lập tức bạn cần dừng xe lại và và mang đến cửa hàng sửa chữa.

– Người sử dụng nên thường xuyên bảo dưỡng xe máy theo định kỳ, cũng như vệ sinh sạch sẽ cho xe bằng  máy rửa xe mini, máy rửa xe cao áp để làm sạch những bụi bẩn những muội than ở bộ phận đánh lửa như bugi, buồng đốt . Sau khi rửa xe thì nên lau sạch để nước không ngấm vào các bộ phận truyền điện của xe như IC, cầu chì.

– Không lắp thêm quá nhiều các thiết bị điện trên xe và không chế xe nếu như không hiểu rõ

Xe máy bị chập điện gây hậu quả nghiêm trọng
Xe máy bị chập điện gây hậu quả nghiêm trọng03

– Trong quá trình vận hành không nên để các hóa chất, những vật dễ bốc cháy trên xe hay trong cốp xe. Đặc biệt là tàn thuốc lá, cần tránh rơi vào xe vì khi xe  hoạt động thì nhiệt độ động cơ rất cao mà kèm theo các chất dễ cháy như tàn thuốc sẽ là chất xúc tác khiến nhiệt độ của động cơ cao đột ngột , gây chập cháy hệ thống điện thậm chí có thể dẫn đến cháy xe.

–Bạn nên thường xuyên tra dầu mỡ cho xe định kỳ. Mỗi tháng thay nhớt cho xe 1 lần và khi thay cần bảo thợ sửa chữa hút sạch nhớt cũ ra để đảm bảo chất lượng cho linh kiện hoạt động.

Ngược lại, nếu bạn để lâu dầu sẽ không còn tác dụng bôi trơn và làm mát cho động cơ xe. Hiện tượng này sẽ làm xe máy của bạn nhanh hỏng và có nguy cơ xăng bị rò rỉ bên ngoài máy, gây ra hỏng hóc nhiều bộ phận làm cho người sử dụng tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Xe máy bị chập điện là sự cố  gây nên hư hại lớn cho xe và gây nguy hiểm cho người sử dụng, có thể xảy ra ở tất cả các loại xe nếu bạn không sử dụng đúng cách và vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên.

Vì thế bạn hãy luôn chú ý thường xuyên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để bảo dưỡng xe định kỳ khiến mọi chuyến đi của bạn luôn được đảm bảo an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *