Nguyên nhân – cách khắc phục khi xe máy bị nghẹt xăng hiệu quả

Xe máy bị nghẹt xăng, ngộp xăng là những sự cố thường gặp với người điều khiển các loại phương tiện giao thông này. Trong bài viết này, Kiến Thức Máy Móc giúp bạn tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục và hạn chế tình trạng này hiệu quả!

Dấu hiệu nhận biết của xe máy bị nghẹt xăng

Xe máy bị nghẹt xăng có nhiều dấu hiệu nhận biết như: khởi động tầm 5-6 lần mà vẫn không nổ, xe đang đi thì bị tắt đột ngột, xe đang vận hành thì bị hụt hơi,  động cơ của xe hoạt động yếu và ì ạch,… Khi xảy ra các sự cố này người điều khiển xe phải thật sự bình tĩnh và có giải pháp khắc phục phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết xe bị chết máy do bị nghẹt xăng
Dấu hiệu nhận biết xe bị chết máy do bị nghẹt xăng

Xe máy bị nghẹt xăng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe máy bị nghẹt xăng là tình trạng xe máy bị hụt hơi khi tăng ga. Nguyên nhân của vấn đề này do xăng không được đưa đều xuống buồng đốt dẫn đến việc không đủ xăng dẫn đến hụt ga. Khi gặp tình trạng này, tuyệt đối bạn không được cố tình khởi động xe hoặc tăng ga làm xăng xuống nhiều và động cơ vẫn không nổ được

Cách khắc phục: Lái xe giảm ga xuống sau đó mới tăng ga từ từ để tiếp tục đi lại bình thường. Tuyệt đối không vặn tay quá mạnh ga hoặc khởi động xe nhiều lần có thể bị nổ máy cực kỳ nguy hiểm.

Xe máy bị nghẹt xăng là hiện tượng thường gặp với người điều khiển xe máy
Mặt khác, hiện tượng xe máy bị nghẹt xăng còn có thể do chất lượng xăng kém (lẫn nhiều tạp chất) hoặc bị dính nước nên không tạo ra phản ứng đốt cháy được.

Đồng thời, bình xăng hở hoặc ống dẫn xăng kẹt cũng khiến xăng không chảy được xuống buồng đốt.
Vậy nên, nếu đã khắc phục theo cách trên vẫn chưa được tốt hơn hết bạn nên đem xe đến các tiệm để sửa chữa kịp thời.

Xe máy bị ngộp xăng – Nguyên nhân & cách khắc phục

Xe máy bị ngộp xăng là hiện tượng trái ngược với tình trạng nghẹt xăng. Sự cố này xảy ra khi tỷ lệ xăng hòa trộn với gió tăng lên quá nhiều. Khi đó động cơ không thể tạo ra được hiện tượng cháy để xe nổ máy dù vẫn xuất hiện tia lửa điện. Nếu bạn đang gặp sự cố này có thể tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

Do bugi bị hỏng hóc

Nhiệm vụ chính của bugi là để đánh lửa cho quá trình đốt trong xe máy. Sau một thời gian sử dụng, không ngoại lệ linh kiện này ít nhiều cũng bị hỏng hóc bởi các tác nhân bị bẩn do nhớt động cơ, tiếp xúc với nước mưa khiến bugi bị ướt.

Do bộ chế hòa khí bị hỏng

Bộ chế hòa khí đảm nhiệm vai trò trộn hỗn hợp nhiên liệu và không khí theo đúng tỷ lệ để cung cấp cho động cơ xe hoạt động. Bộ chế hòa khí hỏng hóc có thể khiến hỗn hợp nổ có nhiều xăng hơn mức cho phép. Vấn đề này có thể do bướm gió gặp vấn đề, bình giữ xăng bị tràn, do giclo chính lớn hơn số tiêu chuẩn…

Bộ chế hòa khí gặp vấn đề - Thủ phạm khiến xe bị ngộp xăng
Bộ chế hòa khí gặp vấn đề – Thủ phạm khiến xe bị ngộp xăng

Ngoài ra, lửa yếu cũng là một lý do dẫn đến hiện tượng xe máy bị ngộp xăng bởi sức nén yếu, lửa không thể đốt cháy hết được hòa khí.

Cách khắc phục: Để giải quyết sự số này, trước tiên bạn cần dựng xe ở các vị trí bằng phẳng, cân bằng. Sau đó thực hiện theo các thao tác sau:

Bước 1: Dựng chân chống giữa xe để quan sát rõ các linh kiện ở trong”

  • Bạn khóa xăng, hết tay ga lên và khởi động vài lần để máy có thể nổ.
  • Khi nổ lại được, tiếng xe kêu lạch cạch và không đều khoảng 10s rồi sẽ ổn định lại.
  • Mở khóa xăng và tiếp tục sử dụng bình thường

Bước 2: Trong trường hợp xe vẫn chưa nổ được, bạn sẽ kiểm tra bộ phận bugi của xe bằng cách:

  • Tháo bugi để vệ sinh, làm sạch bằng xăng & bàn chải rồi để khổ.
  • Tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi, sau đó đạp cần khởi động nhiều lần để xăng từ buồng đốt trong thoát bớt ra ngoài.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về động cơ máy, bạn nên tìm đến các cửa hàng sửa chữa để khắc phục kịp thời nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Cách khắc phục xe máy bị yếu hơi đơn giản mà hiệu quả?
Tại sao xe máy bị nóng máy và làm gì để khắc phục sự cố này?

Cách hạn chế tình trạng xe ngộp xăng, nghẹt xăng

Để giúp xe vận hành ổn định và đảm bảo độ bền tốt nhất bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Sử dụng các số xe phù hợp (đối với các loại xe số): Ví dụ như khi dừng đèn đỏ để số xe thấp để ít tiêu tốn xe, động cơ không bị lì, bị yếu. Hay trong trường hợp chạy trên cao tốc hay chạy đều nên để số cao.
  • Khi cần phanh xe nên kết hợp phanh sau và trước tránh bị xòe xe, bị ngã xa vừa ảnh hưởng đến bản thân người lái vừa làm các bộ phận xe bị vỡ…
  • Không rồ ga, ép côn hay tăng ga đột ngột rất dễ làm hỏng tay côn.
  • Bảo dưỡng xe máy định kỳ theo khuyến cáo của hãng sản xuất.
  • Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới các bộ phận khi phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc…
Đổ xăng đảm bảo chất lượng giúp xe vận hành tốt
Đổ xăng đảm bảo chất lượng giúp xe vận hành tốt

Và đừng quên đổ xăng chất lượng tránh đổ xăng bẩn, lẫn nhiều tạp chất hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xe máy không nổ do bị nghẹt xăng

Người dùng sử dụng loại xăng kém chất lượng, hay xe bị ngâm trong nước khiến xăng bị dính nước, xăng  nhiều tạp chất cũng có thế là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Các ốc vít bị nhờn ren, hay bị chỉnh tỷ lệ hỗn hợp đặt sai vị trí… làm cho các bộ linh kiện của xe máy bị kẹt hoặc bị dão quá mức, dẫn đến không thể hoạt động trơn tru,  điện không được truyền vào động cơ nên cho dù bạn có vit ga hay đạp cần khởi động mạnh như thế nào thì xe vẫn không thể hoạt động được.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy không nổ, do xăng không bắt cháy, bị tích tụ lại sau vài lần khởi động không thành công, bugi đánh lửa yếu hoặc bị hỏng không hoạt động được, sức nén của piston yếu không đủ lực tác động để cho xe nổ máy,..

Trên đây là các biện pháp giúp bạn tự khắc phục sự cố xe máy bị nghẹt xăng giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa. Nhưng nếu như đã làm theo đủ các bước mà xe của bạn vẫn không chịu hoạt động thì bạn phải nghĩ đến mang ra trung tâm sửa chữa để khắc phục kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *