Bật mí về xupap xe máy & hiện tượng xe máy bị hở xupap

Xe máy bị hở xupap là trường hợp rất hay gặp ở tất cả các dòng xe máy gây hư hại phương tiện. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra các nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này để các bạn cùng tham khảo.

Xupap xe máy là gì?

Xupap là gì? Xupap là một linh kiện quan trọng của xe máy. Mỗi một chiếc xe máy thường có 1 bộ gồm 2 cái có chức năng khác nhau để tạo ra một khe hở để nạp nhiên liệu và thoát khí thải cho động cơ hoạt động tốt.

Xupap xe máy là gì?
Xupap là một linh kiện quan trọng của xe máy

Trong đó Xupap nạp là  linh kiện có chức năng mở lối cho nhiên liệu vào trong xy-lanh. Còn thải có chức năng mở đường cho khí cháy thoát ra ngoài. Hiện nay, người ta cải tiến nhiều loại xe và động cơ xe mà xupap cũng được cấu tạo khác nhau để phù hợp với từng model xe.

Nguyên lý hoạt động của xupap xe máy

Động cơ xe máy thông thường là động cơ 4 kỳ 1 xy-lanh hoạt động nhịp nhàng với 1 nạp và 1 xupap thải .

Khi nạp nguyên liệu: Piston hoạt động đi lần lượt từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. Xupap nạp sẽ mở ra xả đóng lại để hỗn hợp không khí xăng đi vào xy- lanh. Đế khi kỳ nạp kết thúc thì xupap nạp đóng.

Kỳ nén: Piston hoạt động ngược lại với kỳ nạp đó là đi từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Cả 2 xupap đều đóng để hỗn hợp không khí xăng bị nén và tiếp tục trộn lẫn với nhau nhằm tạo hòa khí tốt nhất.

nguyên lý hoạt động của xupap
Có 2 loại xupap là xupap hở và xupap đóng

Kỳ nổ ( cháy ): Bugi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp, piston đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới. 2 xupap cùng đóng. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công.

Kỳ xả: Piston đi như ở trong kỳ nén. Xupap thải mở khí cháy bị đẩy ra ngoài. Kết thúc kỳ xả thì xupap thải đóng, nạp lại mở và lặp lại trong kỳ nạp .

Trong tất cả các kỳ thù 2 xupap nạp và thải luôn hoạt động tỷ lệ nghịch với nhau chỉ trong kỳ nổ thì mới cùng đóng.  Nhưng nếu bị đóng mà mà vẫn không khít, thì lúc này đã gặp vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng như chảy nguyên liệu, cháy xăng,… và bạn cần tiến hành khắc phục sự cố xe máy bị hở xupap càng nhanh càng tốt.

Khắc phục xe máy bị hở xupap

Để khắc phục hiện tượng xupap bị hở ở xe máy bạn cần căn chỉnh sao cho có một khe khe giữa đuôi xupap và cò mổ để khi động cơ nóng, giãn nở dài vẫn đảm bảo đóng kín buồng nổ.

Chỉnh khe hở là để 1 khe giữa đuôi xupap và cò mổ để lúc động cơ nóng, nở dài vẫn bảo đảm đóng kín buồng nổ.  Bạn chỉ nên tiến hành căn chỉnh khi động cơ đã nguội, không nên kiểm tra  lúc máy đang nóng vì có thể gây bỏng cho người sửa.

cách khắc phục xe máy bị hở xupap
Người dùng căn chỉnh xupap xe máy

Trong trường hợp xe máy bị hở xupap quá bé, động cơ sẽ mất sức ép bị nóng  lên và xupap nở dài về phía buồng nổ làm  lợi và bệ xupap không còn được đóng kín nữa. Ngược lại, nếu khe hở xupap to hơn quy định,  sẽ gây kêu to lúc động cơ vận hành, đầu cò và đuôi xupap nhanh hỏng do va đập, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở.

Cách chỉnh khe hở xupap

Để căn chỉnh xupap xe máy đúng cách bạn cần làm theo các bước hướng dẫn sau đây:

  • Đầu tiên bạn mở nắp đậy của cả 2 xupap xả và nạp, bạn dùng ngón tay cái ấn vào bộ phận cò nổ, quay vô lăng đúng chiều cho xupap thoát mở tối đa.
  • Bạn tiến hành căn chỉnh xupap nạp bằng cách chỉnh lá kim vào giữa còn mổ và đuôi xupap. Tiếp tục bạn xoay vít chỉnh ở cò mổ và lá kim sao cho tỷ lệ khít nhất rồi.
  • Còn với xupap xả bạn cũng làm tương tự như xupap nạp.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về hiện tượng xe máy bị hở xupap và biện pháp khắc phục đúng cách. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *