Cách xử lý sự cố xe máy bị hóc số, kẹt số hiệu quả nhất?

Xe máy bị kẹt số, không về số hoặc hóc số… là những tình huống thường gặp đối với người đi xe số. Việc chủ động tìm hiểu các nguyên nhân, khắc phục tình trạng này cực kỳ cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục xử lý kịp thời nhất.

Xe máy bị kẹt số là hiện tượng gì?

Xe máy bị kẹt số là biểu hiện gì?
Xe máy bị kẹt số là biểu hiện gì?

Tình trạng xe bị kẹt số, hóc số, không vào số ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tham gia giao thông. Biểu hiện cụ thể của trường hợp này như sau:

Khi nổ máy hoặc đang đi trên đường rất êm nhưng vào số rất khó. Hoặc lúc giảm ga để về số lại không được, thậm chí giảm ga và đạp lực mạnh nhiều lần mới về được số. Nhất là khi đạp số động cơ xe gầm lên tiếng lớn khiến người lái và cả người đi đường đều giật mình cực kỳ nguy hiểm.

Xe máy bị hóc số nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị hóc số
Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị hóc số

Xe máy là một trong những phương tiện giao thông cần thiết của mỗi người. Hiện tượng xe máy bị học số, kẹt số thường xảy ra bởi một số nguyên nhân sau:

Xe máy đã được sử dụng lâu dài, không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Nhiều bộ phận, chi tiết của xe bị thiếu dầu mỡ bôi trơn, bị mòn. Thậm chí trong quá trình sử dụng xe bị đổ va chạm, gặp các sự cố khi tham gia giao thông…

Một số dòng xe ngay từ khi mới mua về đã có hiện tượng cứng số, xe tự động nhảy số ảnh hưởng đến quá trình điều khiển chủ phương tiện.

Biện pháp khắc phục xe máy bị kẹt số, hóc số kịp thời

Nếu như xe gặp tình trạng xe máy bị hóc số hay không về số bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng để “bắt bệnh” cho đúng. Những cách làm dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình huống xe bị kẹt số nhanh chóng tiếp tục tham gia giao thông.

Khắc phục nhanh tình trạng xe máy bị kẹt số tránh ảnh hưởng đến giao thông
Khắc phục nhanh tình trạng xe máy bị kẹt số tránh ảnh hưởng đến giao thông

Khi cần số xe bị kẹt ở số N, lúc này người lái lập tức khởi động lại phương tiện và tăng tốc cho xe bằng cách ép cần số vào số 1. Hộp số sẽ bị từ chối bởi xe máy bị kẹt.

Tuy nhiên, khi đó lực ép vào cần số được đồng bộ cùng bánh răng đang quay giúp xe chuyển động từ từ. Khi tốc độ xe đã đáp ứng tốc độ yêu cầu của cần số xe sẽ trượt vào số 1 và xe sẽ tiếp tục chạy được bình thường.

Khi xe đã chạy được ở số 1 rồi bạn nhấp mạnh chân ga rồi nhả. Lúc này bạn rất dễ kéo cần số trượt ra số N và đẩy cần số vào rãnh số 2 nhưng lực ép không mạnh. Khi xe máy chạy tốc độ chậm vừa phải tương đương tốc độ yêu cầu của tỉ số truyền số 2 và tốc độ xe, cần số xe trượt vào rãnh số 2 bình thường.

Ngược lại, quy trình giảm số cũng hoàn toàn tương tự. Lúc đầu bạn chạy với tốc độ ổn định, kéo cần số về N rồi tiếp tục tăng tốc máy dần dần đẩy cần số về hướng số nhỏ hơn. Tương tự tốc độ máy tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số đó thì cần số sẽ trượt vào.

Bảo dưỡng định kỳ giúp xe tránh hóc số khi đang chạy
Bảo dưỡng định kỳ giúp xe tránh hóc số khi đang chạy

Lời khuyên dành cho bạn: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị kẹt số chính là do việc chúng ta rất ít vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ cho xe. Nhất là về điều kiện đường xá bụi bặm, mặt đường Việt Nam chưa tốt.

Theo lời khuyên các chuyên gia, trong quá trình sử dụng xe máy bạn nên định kỳ 6 tháng/ lần bảo dưỡng để tránh xe máy bị hóc số và luôn trong trạng thái ổn định và tốt nhất.

Ngoài ra, tùy theo từng hãng xe cũng sẽ có quy định riêng trong sách hướng dẫn mà bạn nên áp dụng.

Nếu tình trạng xe máy bị kẹt số, hóc số thường xuyên xảy ra bạn nên sửa chữa ngay vì nó rất dễ gây ảnh hưởng trực tiếp đến những người cùng tham gia giao thông.

Trên đây là những nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số mà bạn cần biết để xử lý kịp thời nếu chẳng may gặp phải trường hợp này. Cùng Kienthucmaymoc bỏ túi thật nhiều kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *