Nguyên nhân & khắc phục xe máy bị ra khói trắng là gì?

Không chỉ gây khó chịu cho các phương tiện xung quanh, xe máy ra khói trắng còn phản ảnh trực tiếp “sức khỏe” chiếc xe đó về các hệ thống khởi động, bộ lọc gió hoặc bộ chế hòa khí. Chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao xe máy chạy ra khói trắng và cách khắc phục hiệu quả đơn giản nhất cho tình trạng này nhé!

Xe máy bị ra khói trắng gây hậu quả gì?

Xe máy bị ra khói trắng gây ô nhiễm nôi trường
Xe máy bị ra khói trắng gây ô nhiễm nôi trường

Bạn biết đó, qua màu sắc của ống khói thải ra không khí giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được tình trạng chung của sức khỏe chung của xe.

Một chiếc xe máy khỏe, hoạt động bình thường khi vận hành hiện tượng ống xả khói thải ra không có màu. Ngược lại, hiện tượng xe máy bị ra khói có màu mà mắt thường nhìn thấy chính là biểu hiện xe bạn đang gặp trục trặc vấn đề.

Xe máy ra khói trắng- Dấu hiệu xe đang gặp vấn đề
Xe máy ra khói trắng- Dấu hiệu xe đang gặp vấn đề

Xảy ra tình trạng này khiến xe dễ bị chết máy khi tăng ga lúc máy còn nguội. Đồng thời lúc dừng xe hoặc trả hết khó cho việc khởi động.

Mặt khác, trong khói trắng chứa nhiều thành phần các chất ăn mòn như axit xúc tác khiến hệ thống nhanh bị han gỉ, ảnh hưởng đến độ bền và tốn kém chi phí sủa chữa xe.

Nguyên nhân hiện tượng xe máy bị ra khói trắng

Theo các chuyên gia, hiện tượng xe máy chạy ra khói trắng phần lớn do dầu nhớt lọt vào buồng đốt. Hỗn hợp này bị đốt cháy & thải ra ngoài khói màu trắng có mùi khét.

Nguyên nhân dầu nhớt lọt vào buồng đốt như sau:

Xéc măng bị hở - Nguyên nhân xe máy chạy ra khói trắng
Xéc măng bị hở – Nguyên nhân xe máy chạy ra khói trắng
  • Do van, xéc măng bị hở, piston hoặc thành xi lanh bị mài mòn
  • Do phần phốt xupap chưa khít vào xupap vị trí khe hở bạc quá lớn nên piston lúc di chuyển lên xuống không gạt được hết dầu bám ở thành xi lanh. Lượng dầu còn lại trong xi lanh cùng hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đốt cháy từ đó sinh ra khói màu trắng.
  • Xe máy chạy ra khói trắng có thể vì phần bề mặt gioăng quy bị hở, khiến nước và dầu bôi trơn rò rỉ vào buồng đốt của quá trình bơm lên trục cam, cò mổ và xupap
  • Mặt khác, hiện tượng này cũng có thể gây nên bởi nước đi vào bộ chế hóa khí do xe di chuyển trời mưa. Đồng thời khi rửa xe cao áp không thường xuyên vệ sinh nước dẫn đến nước từ bộ chế hòa khí đi vào bình xăng lẫn nước và tạp chất.

Ngoài ra, xe máy ra khói trắng còn gây nên bởi một vài nguyên nhân khác như: Phốt kích, xăng gió hoặc do chính người lái xe nổ máy sai, kích nhớ bạc bị luồn nhớt. Tuy nhiên, những nguyên nhân này thường khá ít gặp.

Cách khắc phục xe máy ra khói trắng hiệu quả

Nếu bạn thấy khói thải từ ống xe xuất hiện màu trắng thì hãy nhanh chóng khóa xăng ở bình xăng. Sau đó tiến hành kiểm tra bộ chế hòa khí bằng các dụng cụ nới vít xả xăng để loại bỏ lượng nước đọng trong chế.

Khắc phục xe máy ra khói trắng đảm bảo an toàn và môi trường sạch sẽ
Khắc phục xe máy ra khói trắng đảm bảo an toàn và môi trường sạch sẽ

Sau khi xăng được xả ra hết từ bộ chế hòa khí bạn sẽ khóa vít xả xăng và mở khóa xăng.

Đối với dòng xe dùng hệ thống phun xăng điện tử, có cấu tạo dưới dạng Fi bạn nên ra cửa hàng vệ sinh kim phun và bơm xăng tránh tình trạng gây han gỉ nòng kim phun.

Ngoài ra, xe gặp hiện tượng xả ống khói có màu này bạn nên kiểm tra phần chấu bugi có bị xa khiến lửa đốt xăng ở trong buji không kịp đánh lửa khiến xe bị thừa xăng. Đồng thời, kiểm tra & vệ sinh sạch bụi bẩn bám vào ở bộ phận lọc gió.

Mặt khác, trong trường hợp xe bị mòn thành xi lanh, hở van và séc măng bạn cần thay thế các bộ phận này hoặc doa lại thành xi lanh. Nhất là những chiếc xe đã được sử dụng trong thời gian dài, bạn cần thay dầu nhớt định kỳ. Thông thường, theo khuyến cáo bạn nên thay dầu nhớt khi xe đi được khoảng từ 500 đến dưới 1.000km.

Và chắc chắn rồi, nếu bạn không am hiểu về kỹ thuật, cơ khí phương án tốt nhất là bạn nên đem xe đến các cửa hàng sửa chữa để kiểm tra chi tiết và khắc phục nhanh chóng.

Xe máy ra khói trắng là hiện tượng gây ảnh hưởng lớn đến độ bền xe, sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Hy vọng rằng, bài viết là những kiến thức hữu ích giúp chúng ta biết cách khắc phục cũng như tìm ra nguyên nhân của tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *