Xe liên doanh là gì? Cách nhận biết xe liên doanh và chính hãng

Chắc hẳn cụm từ xe liên doanh đã được nhiều người nhắc đến. Và trong lúc mua xe bạn được gợi ý mua xe liên doanh. Vậy xe liên doanh là gì? Chất lượng những chiếc xe như thế có tốt không? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 Xe liên doanh là gì?

Rất nhiều người thắc mắc về khái niệm xe liên doanh là gì? Vậy nói một cách dễ hiểu thì xe liên doanh là sự kết hợp của hai hay nhiều công ty để tạo ra một dòng xe máy chung. Hiện nay, Việt Nam nằm trong top 4 nước có lượng người sử dụng xe máy nhiều nhất. Nổi bật lên là các dòng xe mang nhãn hiệu liên doanh Việt – Hàn -Nhật với nhiều lựa chọn về mẫu mã và giá thành sản phẩm. 

Thời điểm hiện tại dòng xe liên doanh phổ biến ở các tỉnh thành phía Bắc có thiết kế giống hệt xe chính hãng. Dù là xe liên doanh nhưng chúng lại có giá thành cạnh tranh nhau. Vậy bản chất của những chiếc xe này như thế nào mà lại có sự chênh lệch lớn về giá cả? 

Tạm phân loại xe liên doanh thành hai dạng cho các bạn dễ hiểu như sau: 

Một sản phẩm xe liên doanh Việt - Hàn - Nhật
Một sản phẩm xe liên doanh Việt – Hàn – Nhật

Dạng 1: Xe do công ty liên doanh sản xuất 

Như đã nói xe liên doanh là gì ở trên công ty sản xuất ra dòng này kết hợp hai hoặc nhiều công ty thuộc nhiều quốc gia. Khi đã đăng ký giấy phép là có thể sản xuất các mặt hàng theo giấy tờ cam kết theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, dạng này còn phân biệt thành 2 kiểu như sau: 

– Xe liên doanh sản xuất trong nước: có các bộ phận được nhập khẩu và lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam. Việc mua bán loại xe này diễn ra bình thường chỉ cần phải đóng thuế trước bạ và hoàn tất thủ tục đăng ký xe là xong. 

– Xe nhập khẩu từ nước ngoài: Xe được lắp ráp tại nước ngoài và nhập khẩu nguyên chiếc vào nước ta. Với những chiếc xe này, người điều khiển phải đóng thuế liên doanh nhập khẩu cùng thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Tựu chung lại những con xe này được ráp bởi nhiều linh kiện có nguồn gốc xuất xứ nhưng đến từ nhiều nơi. Ở nước ta, dòng xe liên doanh phổ biến nhất là Sirius, Wave S… 

Dạng 2: Xe được thuê hoặc mua từ công ty liên doanh, công ty nước ngoài 

Xe liên doanh thường có ký hiệu LD ở biển để nhận biết
Xe liên doanh thường có ký hiệu LD ở biển để nhận biết

Bạn có bao giờ thắc mắc về những chiếc xe ô tô mà trong biển số có chữ LD hay không? Chắc hẳn những biển số như thế thường gặp ở xe ô tô. LD ở đây là viết tắt của chữ liên doanh.

Trong trường hợp này, những chiếc xe thuộc quyền sở hữu của các công ty liên doanh. Cũng có thể của doanh nghiệp có vốn đầu tư 100%nước ngoài thuê từ một nước khác mang tới Việt Nam. 

Tuy nhiên dạng thứ hai này không nhiều và xe vẫn có thể là xe chính hãng được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Tóm lại dạng 1 vẫn là gần nhất và thông dụng hơn cả.

Có thể bạn quan tâm:
Xe Janus có mấy màu? Chia sẻ cách chọn màu xe hợp mệnh
Có các đời xe Dream Thái nào? Cách nhận biết là gì?

Cách nhận biết xe liên doanh và chính hãng

– Sau khi hiểu xe liên doanh là gì thì muốn phân biệt xe liên doanh không khó. Cách nhận biết nhanh nhất là bạn nhìn vào biển số xe. Biển kiểm soát nào có chữ LD thì tất nhiên đó chính là xe liên doanh. 

– Khi đi mua xe tại các đại lý nhân viên tại đó chắc chắn sẽ thông báo cụ thể cái nào là dòng liên doanh còn cái nào là chính hãng. Hãy tin tưởng nhân viên bán hàng tại vì uy tín không đại lý nào làm ra việc lừa dối khách hàng. Còn nếu mua lại từ người khác thì có thể phân biệt thông qua giấy tờ xe. 

Cách nhận biết xe liên doanh là thông qua giấy tờ xe
Cách nhận biết xe liên doanh là thông qua giấy tờ xe

– Cũng không nên quá lo lắng vì thông thường xe chính hãng sẽ có thương hiệu và mẫu mã rõ ràng. Và các dòng xe liên doanh nhiều lại kết cấu cũng rất đặc trưng. Nhưng nhìn bằng mắt thì người thường không thể nhận ra. Trong tình huống này chỉ cần tìm đến một người có kinh nghiệm trong nghề đánh giá hộ. 

– Ngoài ra có thể nhìn vào lượng xăng tốn ít hay nhiều để phân biệt. So với xe chính hãng thì xe liên doanh tốn hơn một chút. Đây mới là nhận xét từ người đã từng sử dụng chứ chưa có một căn cứ chính xác của bất chuyên gia hay nhà sản xuất nào. 

Có nên chọn mua xe liên doanh?

Nói đến xe liên doanh, người ta nghĩ ngay đến một chiếc xe giá thành rẻ hơn xe chính hãng. Nhưng thực tế đa số người còn e dè khi được gợi ý lựa chọn dòng xe này mặc dù chất lượng hay mẫu mã thì tương đương xe chính hãng. Tại sao lại thế? 

Xe liên doanh rất dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng tráo thành xe tái chế 
Xe liên doanh rất dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng tráo thành xe tái chế

Xét về bản chất thì những chiếc xe liên doanh không hề xấu. Nhưng thời gian trôi qua nó bị gắn mác “hàng Tàu”. Chỉ vì một số đơn vị tham lợi nhuận nhập những chiếc xe tái chế cũ từ Trung Quốc. Những sản phẩm đó không đảm bảo chất lượng rồi bán với giá của xe liên doanh. Những lý do đó khiến dòng xe này mang tiếng xấu vì người dân vô tình mua phải hàng giả. 

Tuy nhiên không vì những lẽ đó mà bỏ qua dòng xe phù hợp giá tiền mà chất lượng này. Tốt nhất, khi có ý định mua xe liên doanh nên đến những đại lý chính hãng để được tư vấn. Hoặc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra và tư vấn cho bạn. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giải thích khái niệm xe liên doanh là gì? Cũng như cách nhận biết giữa xe chính hãng và liên doanh. Hy vọng, những thông tin của kienthucmaymoc.com trên đây sẽ hỗ trợ mọi người trong quá trình chọn xe. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *