Những điều cần làm khi mất biển số xe máy

Một trong những phương tiện phổ biến nhất tại Việt Nam là xe máy. Thế nhưng có không ít người khi lưu thông trên đường đánh rơi, làm mất biển số xe máy. Những trường hợp như thế cần phải làm những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cách xử lý đúng đắn nhất.

Không lưu thông phương tiện mất biển số xe máy 

Biển kiểm soát xe cơ giới là tấm biển gắn trên mỗi phương tiện cơ giới được cấp bởi cơ quan công an để dễ dàng quản lý. Theo khoản 3, điều 17 Nghị định 171/2013 quy định mức xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và tương tự xe gắn máy khi vi phạm về điều kiện của một phương tiện khi tham gia giao thông. 

Biển số xe quyết định việc bạn có bị phạt hay không
Biển số xe quyết định việc bạn có bị phạt hay không

 

Trong Nghị định đã nêu rõ người điều khiển phương tiện bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng khi điều khiển xe máy không có biển số. Đối với chủ xe máy, mô tô đưa phương tiện tham gia giao thông có mức sự phạt như sau:

  • Phạt từ 800.000 đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân. 
  • Phạt từ 1.600.000 đến 4.000.000 đồng dành cho tổ chức vi phạm luật.  

Bên cạnh đó còn có mức xử phạt bổ sung là tịch thu giấy đăng ký xe và phương tiện được quy định tại điểm b, điểm c, khoản 2, Điều 17 của Nghị định. Vậy nên khi xe bị mất biển số thì không nên di chuyển trên đường. Điều này tránh được việc xe bị thu hồi giấy phép lái xe cũng như phương tiện khi gặp cảnh sát giao thông. 

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại khi bị mất biển số xe máy 

Không thể thiếu giấy phép lái xe khi làm thủ tục xin cấp lại biển số
Không thể thiếu giấy phép lái xe khi làm thủ tục xin cấp lại biển số

Nhiều người vẫn còn băn khoăn trong trường hợp mất biển số xe máy làm lại như thế nào? Bước đầu tiên chính là cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận đề nghị cấp lại biển kiểm soát. Trong bộ hồ sơ bao gồm: đơn khai đăng ký xe, giấy tờ tùy thân của chủ phương tiện, giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Tuy nhiên khi chuẩn bị giấy tờ tùy thân cần chú ý những vấn đề đã quy định trong bộ luật Việt Nam.

Đối với chủ phương tiện mang quốc tịch Việt Nam 

Những giấy tờ cần xuất trình trong bộ hồ sơ như sau: 

  • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân của chính mình. Trong trường hợp nơi đăng ký thường trú trong CCCD không trùng khớp với nơi đăng ký thường trú trong tờ khai đăng ký. Hãy chuẩn bị bản sao sổ hộ khẩu để nộp. 
  • Giấy giới thiệu từ cơ quan công tác nếu có. Những giấy giới thiệu này là dành cho những cán bộ đang công tác ở các ngành đặc thù. Có thể là giấy giới thiệu của cấp trên, cơ quan hoặc đơn vị đang công tác. Đối với những ngành công an hay quân đội phải đi kèm theo giấy chứng minh Công an nhân dân, Quân đội nhân dân. 
  • Trường hợp đang theo học hệ tập trung của các trường cao đẳng, đại học, học viện thì phải có giấy giới thiệu của nhà trường cùng với thẻ sinh viên – học viên. 
Mọi người có thể làm đơn khai đăng ký tại quầy để được hướng dẫn chính xác
Mọi người có thể làm đơn khai đăng ký tại quầy để được hướng dẫn chính xác

Đối với chủ xe là người Việt định cư ở nước khác 

Những người đã lâu không còn ở Việt Nam quay về sinh sống hay làm việc ít ngày thì cần có giấy tạm trú, hộ chiếu còn giá trị sử dụng tại thời điểm đó.

Đối với chủ xe người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

  • Người ngoại quốc làm việc và sinh sống tại Việt Nam phải xuất trình được hộ chiếu còn giá trị sử dụng, thẻ thường trú do đại sứ quán cấp. Bên cạnh đó còn chuẩn bị thẻ tạm trú được cấp từ 1 năm trở lên. Cùng với đó là giấy phép lao động và giấy giới thiệu của người có thẩm quyền. 
  • Trường hợp người nước ngoài làm việc tại cơ quan ngoại giao đại diện, các lãnh sự quán. Hoạt động tại tổ chức quốc tế phải có chứng minh thư ngoại giao, giấy giới thiệu cục lễ tân. 
  • Nếu chủ xe vì lý do nào đó mà không đến và ủy quyền cho người thân. Người đó phải xuất trình thẻ căn cước công dân, giấy chứng thực từ UBND nơi đang sinh sống.

Nộp hồ sơ tại cơ quan đủ thẩm quyền

Sau 7 ngày chủ phương tiện có thể đến nơi nộp hồ sơ nhận lại biển kiểm soát
Sau 7 ngày chủ phương tiện có thể đến nơi nộp hồ sơ nhận lại biển kiểm soát

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp tại các địa điểm sau: công an quận, huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh nơi đang sinh sống. Những cán bộ có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý trên hồ sơ. 

Người xác nhận hồ sơ sẽ ghi và giao giấy hẹn khi đã hoàn tất đầy đủ cũng như hồ sơ hợp lệ. Còn trường hợp hồ sơ sai hoặc thiếu cán bộ kiểm duyệt sẽ hướng dẫn để người nộp để hoàn tất nhanh nhất có thể. 

Ngoài ra, chú ý thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 7 trừ ngày lễ. Thời hạn giải quyết trong vòng 7 ngày kể từ khi nộp đủ hồ sơ. 

Sau 7 ngày, chủ xe chỉ việc đến trụ sở cơ quan đăng ký nhận biển số mới là được. Trong trường hợp bị rơi mất biển số xe máy và xe đang sử dụng biển cũ. Và biển đó gồm 3 số hay khác hệ biển thì sẽ được đổi sang biển 5 số.

Như vậy, chủ phương tiện có thể thoải mái lưu thông xe trên đường mà không sợ bị phạt hành chính hay giữ xe. 

Bài viết trên đây đã cung cấp đến các bạn những điều cần làm khi mất biển số xe máy. Hy vọng với những thông tin này sẽ hỗ trợ được các bạn khi cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *