| by lechien | No comments

Phải làm sao để khắc phục hiện tượng xe máy bị kẹt số?

Xe số là dòng xe đang rất được ưa chuộng trên thị trường bởi giá thành rẻ, tiết kiệm xăng và dễ sử dụng,  nhưng lại có nhược điểm là hay xảy ra sự cố xe máy bị kẹt số khiến người sử dụng khó chịu. Vậy nguyên nhân sự cố này do đâu? Làm sao để xử lý sự cố kẹt số ở xe máy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết.

Hiện tượng kẹt số ở xe máy là gì?

Xe máy bị kẹt số là hiện tượng xe máy không thể lên số hay về số mặc dù người điều khiển đã cố giảm ga và đạp nhiều lần, hoặc đạp thật mạnh thì mới có thể vào số được.

xe-may-bi-ket-so-02
Hiện tượng xe máy bị kẹt số

Đây là hiện tượng thường xảy ra ở những dòng xe số đi lâu ngày, không được vệ sinh và bảo dưỡng. Xe không về được số hoặc lên số bất ngờ làm cho người điều khiển xe mất kiểm soát có thể dẫn tới tai nạn giao thông, gây nguy hiểm cho người trên xe và những người xung quanh.

Nguyên nhân xe máy bị cứng số, bị kẹt số

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này ở xe số như:

– Người sử dụng xe lâu ngày không vệ sinh và bảo dưỡng xe, không  thường xuyên tra dầu mỡ để bôi trơn cần số khiến khô rít dẫn đến tắc cần số.

– Xe máy bị cứng số, khó về số đôi khi cũng do lỗi của nhà sản xuất,  nhưng đây là trường hợp rất hiếm gặp.

xe-may-bi-ket-so-05
Nguyên nhân gây kẹt số ở xe máy

– Do tai nạn giao thông hoặc bị đổ xe làm cho cần số xe bị cong vênh.

-Cần số xe bị mòn, bị oxi hóa theo thời gian đối với những chiếc xe đã qua một thời gian dài sử dụng.

– Ngoài cần số ra thì cũng có nhiều bộ phận liên quan khác gặp vấn đề cũng gây nên hiện tượng kẹt số ở xe máy.

Biện pháp khắc phục

Ngay sau khi phát hiện xe máy bị cứng số kẹt số thì bạn cũng cần có biện pháp ứng phó kịp thời để đảm bảo an toàn giao thông. Tùy vào trường hợp kẹt số ở vị trí nào mà bạn cần có cách xử lý phù hợp.

Nếu xe máy của bạn bị kẹt số ở vị trí số N:

– Đầu tiên bạn khởi động xe máy bằng cách ép cần số lên ga và vào số 1 để tăng tốc cho xe.

xe-may-bi-ket-so-01
Khắc phục sự cố xe máy bị cứng số, kẹt số

– Khi lực ép vào cần số tạo ra ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ làm cho hộp số hoạt động.

– Lúc này tốc độ yêu cầu của xe phù hợp với tốc độ cho vị trí số 1 hoạt động, thì xe sẽ hoạt động được bình thường.

Trường hợp xe bị kẹt ở vị trí số 1

– Trường hợp này người dùng chỉ cần nhấn mạnh chân ga và nhả, khi đó có thể kéo cần vượt khỏi số N và đẩy cần vào rãnh của số 2.

– Khi xe chạy vừa chậm, tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu cần sẽ trượt vào rãnh số 2.

Nếu đang điều khiển xe mà gặp phải sự cố kẹt số người điều khiển phương tiện thực hiện quy trình giảm số theo thao tác ngược lại. Các bạn chạy với tốc độ ổn định và về số N.

Khi xe máy bị cứng số, không về được số ở mọi vị trí

-Người sử dụng kiểm tra cần gạt và hộp số xem có bị mắc vật cản nào làm kẹt hộp số không và nếu có thì tháo gỡ và vệ sinh lại.

-Kiểm tra nếu cần gạt đã bị mòn và hỏng thì cần thay thế mới.

-Trường hợp cần gạt bị khô và rít thì người dùng cần sử dụng dầu nhớt có chất lượng để bôi trơn. Người dùng cũng nên thường xuyên bảo trì và bảo dưỡng toàn bộ xe định kỳ 3 tháng/1 lần để đảm bảo các bộ phận trên xe luôn hoạt động tốt.

Với những biện pháp khắc phục trên đây bạn có thể xử lý tạm thời khi đang di chuyển mà gặp sự cố. Và để chấm dứt tình trạng này thì bạn cần mang ra các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng uy tín, để kiểm tra chính xác nguyên nhân do đâu, để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin về hiện tượng xe máy bị kẹt số và biết cách ứng phó kịp thời để luôn tự tin và an toàn trong mọi chuyến đi. Bạn đọc hãy chờ đón những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin về các mẹo  máy móc hay trong cuộc sống nhé!

Leave a Reply